Biển Đông: Trung Quốc treo “thanh gươm Damocles”

Biển Đông: Trung Quốc treo “thanh gươm Damocles” Analysis

VietTimes -- Kể từ khi Trung Quốc thiết lập vùng nhận diện phòng không (ADIZ)  đầu tiên trên Biển Hoa Đông vào tháng 11/2013, ADIZ của Trung Quốc như thanh gươm Damocles treo trên Biển Đông. Tuy nhiên, Việt Nam hoàn toàn có thể chơi quân bài lập ADIZ ở quần đảo Hoàng Sa, National Interest gợi ý.
Biển Đông: Trung Quốc đả kích Mỹ-Nhật-Úc, Washington tránh đối đầu

Biển Đông: Trung Quốc đả kích Mỹ-Nhật-Úc, Washington tránh đối đầu

Trung Quốc lớn tiếng đả kích tất cả các nước dám kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng Tài về Biển Đông. Ngày 27/7, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ trích bản tuyên bố chung Mỹ-Nhật-Úc về Biển Đông vừa được đưa ra sau cuộc họp tay ba, bên lề các hội nghị ASEAN tại Lào, RFI cho biết.
Biển Đông: Trung Quốc có thể ra tay quân sự vào cuối nhiệm kỳ ông Obama

Biển Đông: Trung Quốc có thể ra tay quân sự vào cuối nhiệm kỳ ông Obama Analysis

VietTimes -- Vào những tháng cuối cùng của chính quyền Obama, thiếu vắng sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông, Trung Quốc có thể nhân cơ hội này hành động. Trung Quốc có thể ra tay trong khi Mỹ bận bịu với cuộc tranh cử tổng thống và tìm cách tạo ra “sự đã rồi” đối với chính quyền sắp tới, Strategist nhận định.
Biển Đông, cơn ác mộng có thể càng xấu hơn

Biển Đông, cơn ác mộng có thể càng xấu hơn Analysis

VietTimes -- Trung Quốc đang trỗi dậy cảm thấy trật tự khu vực không còn phù hợp với vị thế của nước này.  Tình trạng căng thẳng giữa Trung Quốc với các bên yêu sách khác, cũng như giữa Trung Quốc với Mỹ. Dường như chắc chắn là tất cả mọi việc sẽ rất nhanh chuyển từ xấu đến xấu hơn, National Interest nhận định.
Trung Quốc thiếu tự tin do yếu pháp lý

Trung Quốc thiếu tự tin do yếu pháp lý

Trung Quốc đang ngày càng bị áp lực lớn từ vụ kiện do Philippines khởi xướng. Như một học giả Viện Chatham House của Anh đã chỉ ra, chính sự “phẫn nộ” và mạnh miệng của Bắc Kinh về vụ kiện và vấn đề Biển Đông càng phơi bày sự thiếu tự tin về mặt pháp lý của Trung Quốc.
Mỹ tìm cách khắc chế chiến lược Biển Đông của Trung Quốc

Mỹ tìm cách khắc chế chiến lược Biển Đông của Trung Quốc Analysis

VietTimes -- Những nỗ lực của Mỹ hiệu quả nhất khi Trung Quốc cảm thấy nước này cô độc trên chính trường toàn cầu. Đòn bẩy sức mạnh của Mỹ về kinh tế, chính trị và hệ thống an ninh với các đồng minh và đối tác để xây dựng một bộ khuôn khổ toàn cầu ngăn chặn hành vi bành trướng của Trung Quốc...
Chuyên gia Mỹ bày mưu “đánh sập” chiến lược Biển Đông của Trung Quốc

Chuyên gia Mỹ bày mưu “đánh sập” chiến lược Biển Đông của Trung Quốc Analysis

VietTimes -- Trung Quốc rêu rao những luận điệu quen thuộc như Mỹ là kẻ xâm lược gây mất ổn định khu vực; Trung Quốc là kẻ bị hại có đạo đức nhưng không may mắn; và nguyên nhân của tất cả những rắc rối trong khu vực đều là từ đồng minh và đối tác của Mỹ  như Philippines, Việt Nam và Malaysia…
Trung Quốc đe Mỹ, gọi phán quyết quốc tế là trò hề

Trung Quốc đe Mỹ, gọi phán quyết quốc tế là trò hề Analysis

VietTimes -- Tốt nhất Mỹ chớ làm gì hại đến an ninh và chủ quyền Trung Quốc ở Biển Đông và Bắc Kinh coi phán quyết của tòa án quốc tế là "trò hề", Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cảnh cáo Mỹ trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 6/7.
Trung Quốc nghĩ đủ sức thách thức Mỹ

Trung Quốc nghĩ đủ sức thách thức Mỹ Analysis

VietTimes -- Những gì đang diễn ra hiện nay là do Trung Quốc tin rằng đã trở nên đủ sức mạnh đối trọng với Mỹ hoặc thậm chí vượt qua Mỹ. Câu hỏi hết sức quan trọng đối với lãnh đạo Trung Quốc là làm sao có thể hất cẳng Mỹ và trật tự khu vực do Mỹ dẫn đầu?, National Interest nhận định.
 Biển Đông nóng bỏng giờ G: Trung Quốc “chịu trận” hay phản ứng

Biển Đông nóng bỏng giờ G: Trung Quốc “chịu trận” hay phản ứng Analysis

VietTimes -- Điều gì sẽ xảy ra nếu việc triển khai khu vực nhận diện phòng không là không đủ trong mắt Trung Quốc và nước này muốn đẩy vấn đề tới xung đột? Trung Quốc có thể sẽ quyết định gây sức ép tại tất cả các điểm nóng ở châu Á, đặc biệt là trở thành kẻ phá bĩnh, National Interest nhận định.