Trung Quốc đe dọa “giải quyết một lần cho xong” tranh chấp Biển Đông!

Bắc Kinh sẽ «không lui một bước» tại Biển Đông. Đó là tuyên bố của Hoàn Cầu, tờ báo của phe diều hâu trong bối cảnh hải quân Mỹ tuần tra gần những đảo nhân tạo của Trung Quốc và trước ngày Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye ra phán quyết về vụ kiện của Philippines.
Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ đang có mặt tại Biển Đông
Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ đang có mặt tại Biển Đông

Trong bài xã luận ra ngày 7/7, tờ báo dân tộc chủ nghĩa khét tiếng Hoàn Cầu khẳng định: «Mỹ và Philippines có hành động gây sự, khiêu khích thì Trung Quốc không lui một bước» và cao giọng tuyên bố «sẽ chiến đấu chống trả». Phản ứng đáp trả Philippines mà Hoàn Cầu đe dọa «giải quyết một lần cho xong» là biến bãi đá san hô Scarborough mà Trung Quốc cưỡng đoạt vào năm 2012 thành một căn cứ tiền phương «dứt điểm» chốt chặn của Manila trên Bãi Cỏ Mây ở Trường Sa hiện nay do một tiểu đội đồn trú trong một  chiến hạm cũ mắc cạn.

Như để hỗ trợ cho luận điểm chủ chiến này, quân đội Trung Quốc tổ chức một tuần lễ tập trận ở quần đảo Hoàng Sa và ra lệnh cấm tàu thuyền qua lại cho đến ngày 11/7. Trong khi đó, theo bản tin của tạp chí hải quân Mỹ Navy Times, ba tàu chiến Mỹ gồm các khu trục hạm Spruance, Stethem và Momsen đang tuần tra gần Scarborough và quần đảo Trường Sa có lẽ để đề phòng mọi tình huống.

Tình hình Biển Đông nóng bỏng trong bối cảnh Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye, vào ngày 12/7 sẽ công bố phán quyết về Biển Đông. Trong chiều hướng này, Washington kêu gọi Bắc Kinh và Manila tôn trọng quyết định của Tòa Trọng tài và tránh «mọi hành động khiêu khích».

Trong buổi điều trần tại Hạ viện Mỹ ngày 7/7, ông Abraham Denmark,  trợ lý Bộ trưởng Quốc Phòng đặc trách Đông Á sự vụ tuyên bố như trên và cho biết thêm chính phủ Mỹ «hỗ trợ giải pháp ngoại giao» và sẽ cung cấp phương tiện «răn đe hành động vũ lực ».

Theo AFP, hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và nhiều khu trục hạm đang có mặt xung quanh khu vực Biển Đông.