Mỹ "không ngần ngại ra tay" ở Biển Đông để bảo vệ lợi ích quốc gia

VietTimes -- Điều trần tại Hạ viện, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Colin Willett khẳng định Mỹ sẽ không ngần ngại bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia và giữ vững những cam kết với các đồng minh và đối tác ở châu Á-Thái Bình Dương.
Mỹ đang dồn binh lực sang châu Á-Thái Bình Dương
Mỹ đang dồn binh lực sang châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 12/7 tới, Tòa Trọng tài của Liên Hiệp Quốc sẽ ra phán quyết về vụ kiện của Philippines thách thức yêu sách ngang ngược của Trung Quốc đòi chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông. Trong một phiên điều trần tại Hạ viện hôm 7/7, các quan chức Mỹ nói phán quyết của tòa có thể xác định rằng khu vực đó sẽ điều hành theo pháp quyền hay bởi “những tính toán thô bạo về sức mạnh”.

Tuy nhiên, các quan chức ra điều trần từ chối cho biết liệu nếu Trung Quốc có động thái quân sự hóa thêm các thực thể ở Biển Đông có dẫn đến việc Mỹ đáp trả bằng quân sự hay không.

Nghị sĩ Randy Forbes, thuộc đảng Cộng hòa, bang Virginia, chủ tịch một tiểu ban của Hạ viện về sức mạnh biển, nói thế giới đang theo dõi xem liệu Trung Quốc có cư xử như một bên có trách nhiệm trong hệ thống quốc tế hay không, và nếu không, thế giới muốn nhìn thấy Mỹ sẽ đáp trả như thế nào. Ông Forbes phát biểu: “Chúng ta làm gì hay không làm gì, để ủng hộ các đồng minh và hệ thống quốc tế dựa vào luật lệ trong những tuần sắp tới sẽ gây chú ý trên toàn khu vực và những nơi khác trên toàn cầu”.

Ông Denmark cho biết Mỹ đang làm việc với các đồng minh như Philippines và các đối tác khác trong khu vực nhằm xây dựng năng lực hàng hải của những quốc gia này, phát triển một khuôn khổ tác chiến chung để cùng nhau làm việc hiệu quả hơn cũng như thiết lập các nước thiết lập một sự hiện diện trên biển để răn đe.

Chủ tịch ủy ban quân vụ hạ viện Mỹ Mac Thornberry cho biết rất nhiều quốc gia trong khu vực muốn làm việc với Mỹ. “Chúng ta đã đáp lại những lời kêu gọi đó”, ông Denmark nói và khẳng định Mỹ có lợi ích to lớn ở Biển Đông.

Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ thường trực tại châu Á-Thái Bình Dương
Cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ thường trực tại châu Á-Thái Bình Dương

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á Colin Willett nói tại buổi điều trần rằng phán quyết về vụ khiếu nại sẽ không giải quyết các vấn đề về chủ quyền, nhưng có tiềm năng thu hẹp những vùng đủ tiêu chuẩn pháp lý để được coi là có tranh chấp. Ngoài ra, bà Willett khẳng định Mỹ sẽ không ngần ngại bảo vệ các lợi ích an ninh quốc gia và giữ vững những cam kết với các đồng minh và đối tác ở châu Á-Thái Bình Dương.

Các quan chức tham gia điều trần chỉ ra rằng hiện chưa rõ Trung Quốc sẽ làm gì sau khi tòa ra phán quyết. Lâu nay, Trung Quốc đã báo hiệu rằng họ sẽ không bị ràng buộc về phán quyết của Tòa Trọng tài, dự kiến sẽ được công bố hôm 12/7.

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc quyết định chiếm bãi cạn Scarborough gần Philippines, đồng minh của Mỹ, ông Denmark nói sự phản ứng sẽ tùy thuộc vào Bắc Kinh bố trí gì tại nơi có tranh chấp. Ông nói Mỹ đang làm việc với các đồng minh, trong đó có Philippines và các đối tác trong khu vực, để xây dựng năng lực hàng hải, phát triển quy trình hoạt động chung để làm việc hiệu quả hơn cùng nhau cũng như giúp họ tạo sự hiện diện hàng hải như là một biện pháp răn đe.

Trong khi đó, bà Willett của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Bãi Scarborough là một thực thể có tranh chấp mà Mỹ không công nhận chủ quyền của bất cứ nước nào ở đó. Cam kết theo hiệp ước của chúng ta đối với Philippines vững chắc như sắt thép”. Bà nói thêm việc chiếm đóng một thực thể chưa có người ở hay việc quân sự hóa một thực thể bị chiếm đóng sẽ rất nguy hiểm và gây mất ổn định.

Bà Willett cho hay Mỹ đang nỗ lực để bảo đảm rằng tất cả các bên đều hành xử kiềm chế sau khi phán quyết được đưa ra. "Đây không phải vấn đề về các bãi đá mà là vấn đề luật pháp", bà quả quyết.

Ông Thornberry cho rằng không thể nhìn vấn đề Biển Đông một cách biệt lập. Thời nào cũng luôn có những toan tính tại Bắc Kinh, Moscow và với các đối thủ tiềm tàng khác về việc Mỹ sẽ làm khi đương đầu với thách thức mới và việc này sẽ có tác động trên toàn cầu.

Theo Navy Times, USNI News.