Trung Quốc: Em trai Thượng tướng Liêu Tích Long đã bị bắt

VietTimes -- Ông Tập Cận Bình đang tiến hành đợt chống tham nhũng lớn thứ hai trong quân đội một cách thận trọng, Thiếu tướng Liêu Tích Tuấn - em trai của Thượng tướng Liêu Tích Long đã bị bắt.
Thượng tướng Liêu Tích Long, nguyên Ủy viên Quân ủy Trung ương kiêm Bộ trưởng Tổng bộ Hậu Cần, Quân đội Trung Quốc. Ảnh minh họa: Minh Kính.
Thượng tướng Liêu Tích Long, nguyên Ủy viên Quân ủy Trung ương kiêm Bộ trưởng Tổng bộ Hậu Cần, Quân đội Trung Quốc. Ảnh minh họa: Minh Kính.

Tờ Minh Kính tiếng Hoa ngày 25/9 cho rằng đợt chống tham nhũng mạnh thứ hai trong Quân đội Trung Quốc đang triển khai lặng lẽ, sở dĩ không giơ cao đánh mạnh, ra tay quyết liệt có thể là do sự sắp xếp của ông Tập Cận Bình nhằm tiếp tục làm trong sạch và ổn định quân đội, đồng thời có thể do lo ngại sự "phản công" của tướng tá "quan tham".

Nhưng bất kể thế nào, chống tham nhũng trong quân đội ở Trung Quốc đã bước vào giai đoạn mới phức tạp hơn, thậm chí khó lường hơn, điều này không chỉ cho thấy ngày càng đến gần "giới hạn" phải bảo đảm cho quân đội ổn định, không để xảy ra xung đột bất ngờ, cũng cho thấy sự “mất kiểm soát” giữa các tướng lĩnh thuộc các "phe phái ảnh hưởng khác nhau".

Chiều ngày 25/5/2016, trong cộng đồng mạng Trung Quốc xuất hiện một thông tin bị tình nghi là một "con rồng" (tướng lĩnh cấp cao) sắp ngã ngựa, nguồn từ một người có tên là Thái Tiểu Tâm.
Không ít người cho rằng "con rồng" này trong quân đội chính là Liêu Tích Long, nguyên Ủy viên Quân ủy Trung ương kiêm Bộ trưởng Tổng bộ Hậu cần Quân đội Trung Quốc đã nghỉ hưu.

Thượng tướng Liêu Tích Long và em trai - Thiếu tướng Liêu Tích Tuấn. Ảnh: Đa Chiều
Thượng tướng Liêu Tích Long và em trai - Thiếu tướng Liêu Tích Tuấn. Ảnh: Đa Chiều

Ngày 28/5, tờ Nam Hoa buổi sáng Hồng Kông dẫn một nguồn tin từ Quân đội Trung Quốc cho biết cơ quan kiểm tra kỷ luật chống tham nhũng của Quân đội Trung Quốc đã bắt giữ em trai của ông Liêu Tích Long do nghi ngờ tham ô - đó là Thiếu tướng Liêu Tích Tuấn, nguyên Phó Tư lệnh Quân khu tỉnh Quý Châu.

Cán bộ điều tra đã bất ngờ kiểm tra 3 chỗ ở của Liêu Tích Tuấn ở thành phố Quý Dương, tỉnh Quý Châu, tổng cộng thu được khoảng 37 triệu nhân dân tệ tiền mặt và các vật phẩm khác như vàng.
Nguồn tin tiết lộ, lãnh đạo quân đội cấp tỉnh Trung Quốc đã nhận được thông báo có liên quan.

Bài báo này nhận được thông tin trên từ nhiều nguồn tin có quan hệ chặt chẽ trong quân đội. Vào năm 2008, Liêu Tích Tuấn được thăng chức làm Phó Tư lệnh Quân khu Quý Châu, 1 năm sau được thăng quân hàm Thiếu tướng.

Liêu Tích Tuấn bị bắt, mạng lưới chống tham nhũng bắt đầu áp sát Thượng tướng Liêu Tích Long.
Cũng có bài báo tiết lộ, tình cảnh của ông Liêu Tích Long có thể đã "nguy" . Ngoài em trai Liêu Tích Tuấn, dư luận còn cho rằng những người bị bắt còn có con gái của Liêu Tích Long (vốn là nhân viên kế toán của Trung tâm quyết toán Tổng bộ Hậu Cần, bị bắt cùng với Liêu Tích Tuấn) còn có một người phụ nữ có quan hệ thân mật với ông ta.