Trung Quốc đưa tàu chiến vào vùng biển đông bắc đảo Đài Loan, Nhật Bản và Đài Loan cùng giám sát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tình hình quân sự ở eo biển Đài Loan tiếp tục căng thẳng với việc Trung Quốc đưa tàu chiến tới vùng biển đông bắc đảo Đài Loan, gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Hải quân Đài Loan và Nhật đều cho tàu giám sát.
Ảnh vệ tinh chụp cảnh tàu Tân Châu của PLA (trước) bị tàu Đài Loan (phía sau, góc trái) và tàu Nhật Bản (phải) bám đuôi giám sát hôm 1/5 (Ảnh: China Times).
Ảnh vệ tinh chụp cảnh tàu Tân Châu của PLA (trước) bị tàu Đài Loan (phía sau, góc trái) và tàu Nhật Bản (phải) bám đuôi giám sát hôm 1/5 (Ảnh: China Times).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương (Dongfang) ngày 3/5, sáng cùng ngày, ông Khưu Quốc Chính (Qiu Guozheng). Người đứng đầu cơ quan Quốc phòng Đài Loan đã trả lời về một số vấn đề quân sự trước Viện lập pháp (Quốc hội) của Đài Loan. Ông cho biết, tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường Type 054A của Hải quân PLA mang tên Tân Châu (số hiệu 515), đã xuất hiện ở vùng biển đông bắc Đài Loan vào thứ Bảy (1/5), gần quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là quần đảo Senkaku của Nhật). Quân đội Đài Loan và Lực lượng Phòng vệ biển (Hải quân) Nhật Bản đã cử các tàu và máy bay để theo dõi và giám sát.

Ông Khưu Quốc Chính cho rằng “tình hình kẻ địch đe dọa Đài Loan là rất nghiêm trọng, cần chuẩn bị đầy đủ nhất cho tình huống xấu nhất, chỉ cần chúng vào trong phạm vi khu vực khẩn cấp, nhất định chúng ta sẽ cử tàu và máy bay đối phó”.

Về việc tàu Tân Châu xuất hiện ở vùng biển đông bắc Đài Loan, ông Khưu Quốc Chính nói rằng Đài Loan không có sự hợp tác cố ý với bất kỳ quốc gia nào (ý nói Nhật Bản) và Đài Loan đang làm tốt công tác giám sát và trinh sát trong lĩnh vực tự vệ. Ông nhấn mạnh rằng, quân đội Trung Quốc đại lục (PLA) hiện đang tăng cường công tác điều tra và thu thập thông tin tình báo, nhưng quân đội Đài Loan không suy yếu về mặt này, sẽ phản ứng chống lại, nhưng làm như thế nào thì có quy trình nhất định để thu thập hoặc ngăn chặn thông tin tình báo.

Ông Khưu Quốc Chính, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan nói về vụ tàu Tân Châu của PLA đi vào vùng biển đông bắc Đài Loan (Ảnh: CNA).

Ông Khưu Quốc Chính, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan nói về vụ tàu Tân Châu của PLA đi vào vùng biển đông bắc Đài Loan (Ảnh: CNA).

Một phóng viên đã hỏi về việc mà cơ quan truyền thông nổi tiếng của Anh The Economist (Nhà kinh tế học) trước đó đã đưa tin “Đài Loan là nơi nguy hiểm nhất trên trái đất”. Ông Khưu Quốc Chính trả lời: "Tình hình mối đe dọa đối của kẻ địch đối với Đài Loan thực sự là rất nghiêm trọng vào lúc này, nhưng chúng tôi không cần người khác nói bất cứ điều gì, chúng tôi sẽ tự mình lo liệu căn cứ vào tình hình thực tế”.

Ngoài ra, vừa qua đã xảy ra vụ việc một người đàn ông Phúc Kiến họ Chu một mình vượt qua eo biển Đài Loan trên chiếc xuồng cao su và đến được bến tàu phía Tây thành phố Đài Trung, Đài Loan vào lúc 2 giờ sáng thứ Bảy 30/4. Chiếc xuồng đã không bị phát hiện trong suốt quá trình lênh đênh trên biển, vì vậy người ta lo ngại về việc giám sát bằng radar của quân đội Đài Loan có phải đã sơ suất hay không. Tuy nhiên, Ông Khưu Quốc Chính đã phủ nhận mọi nghi ngờ và nhấn mạnh rằng Hải quân và lực lượng Hải tuần Đài Loan có các thỏa thuận liên quan. Ông thừa nhận trong vụ này có sai sót, quân đội sẽ tăng cường liên hệ với bên Hải tuần tìm ra nguyên nhân dẫn đến vụ việc để chấn chỉnh.

Về vụ việc này, tờ China Times của Đài Loan ngày 2/5 cho biết, tàu hộ vệ tên lửa Type 054A "Tân Châu" (số 515) thuộc Chiến khu Miền Đông của PLA đã đi qua vùng biển giữa Đài Loan và đảo Yonaguni vào ngày 1/5. Sau khi đi vào Biển Hoa Đông, nó đã xuất hiện ở vùng biển đông bắc Đài Loan vào sáng sớm ngày 2/5. Cả Đài Loan và Nhật Bản đều tiến hành giám sát chặt chẽ. Để giám sát, hải quân Đài Loan đã cử khu trục hạm lớp Keelung (Cơ Long) và Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản cũng điều tàu khu trục lớp Abukuma phối hợp với nhau. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự Đài Loan cho rằng căn cứ vào dấu vết của tàu Trung Quốc và sự hiện diện của máy bay chống ngầm và máy bay trinh sát điện tử trên không, cho thấy PLA đang tích cực vận hành chiến trường dưới nước phía đông; cần thận trọng đối phó.

Cựu Hạm trưởng tàu Tân Giang của Hải quân Đài Loan, ông Lã Lễ Thi nói, xem xét từ báo cáo do Cục Giám sát và Tham mưu liên hợp công bố, tàu hộ vệ tên lửa Type 054A Tân Châu (số 515) thuộc Chiến khu Miền Đông PLA đã xuất hiện vào khoảng 1 giờ sáng ngày 30/4. cách Miyakojima 150 km về phía đông bắc; sau đó con tàu đi về phía nam trong vùng biển giữa Okinawa và Miyakojima. Ngày 1/5, nó đi qua vùng biển giữa Đài Loan và đảo Yonaguni và vào Biển Hoa Đông.

Tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường Type 054A Tân Châu (515) của PLA (Ảnh: Wiki)

Tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường Type 054A Tân Châu (515) của PLA (Ảnh: Wiki)

Ông Lã Lễ Thi cho rằng nếu đối chiếu với các động thái quân sự thời gian thực của cơ quan Quốc phòng ngày 1/5, có thể thấy các máy bay chống ngầm Y-8 đã từ Biển Đông đi vào vùng biển phía đông Đài Loan qua eo biển Bashi và máy bay thu thập thông tin tình báo Y-9 đã vượt qua eo biển Miyako đến vùng biển phía đông Đài Loan đã diễn ra đồng thời với tàu Tân Châu. Có vẻ đây là cuộc tập trận liên hợp trên biển và trên không chống tàu ngầm của PLA.

Lã Lễ Thi cũng trích dẫn bài ông viết vào ngày 25/6/2018 tiêu đề “Tàu ngầm tấn công ẩn dưới tàu Ích Dương?”, trong đó đã đề cập: Để che giấu tung tích của mình, tàu ngầm Trung Quốc đại lục thường xuyên lặn bên dưới tàu mặt nước; Sau khi bài báo được đăng vào thời điểm đó, PLA đã giảm số lượng tàu Type 054A đi qua eo biển Miyako, thay vào đó đi qua eo biển Tsushima ở phía bắc.

Do đó, chuyên gia Lã Lễ Thi nhận định rằng, tàu Type 054A Tân Châu đang hoạt động ở vùng biển phía đông Đài Loan và được hộ tống bởi các máy bay chống ngầm và máy bay thu thập thông tin tình báo trên không, cho thấy PLA đã tiến hành một cuộc "diễn tập liên hợp trên không - trên biển chống tàu ngầm” ở phía đông để hoạt động chiến trường dưới nước phía đông đảo Đài Loan. Ông cho rằng quân đội Đài Loan quyết không được xem nhẹ tình hình mới này.