Trung Quốc "đóng băng" hoạt động IPO để cứu thị trường

Theo tài liệu vừa được nộp lên các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc tối nay (5/7), 10 công ty sẽ tạm hoãn IPO trên sàn Thượng Hải và 18 công ty khác hoãn IPO trên sàn Thâm Quyến.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trung Quốc vừa thông báo tạm ngừng thực hiện các vụ IPO (niêm yết cổ phiếu lần đầu ra công chúng) đồng thời thành lập một quỹ bình ổn thị trường. Đây là một phần trong những nỗ lực mới nhất của cơ quan quản lý nhằm vực dậy TTCK đang rơi vào trạng thái giảm điểm mạnh nhất kể từ năm 1992 trong 3 tuần gần đây nhất.

Theo tài liệu vừa được nộp lên các sàn giao dịch chứng khoán của Trung Quốc tối nay (5/7), 10 công ty sẽ tạm hoãn IPO trên sàn Thượng Hải và 18 công ty khác hoãn IPO trên sàn Thâm Quyến.

Số tiền mặt nộp vào trước thềm IPO có thể được trả lại cho nhà đầu tư trong tuần tới.

Quyết sách này được đưa ra bởi Hội đồng nhà nước Trung Quốc và sẽ được thực thi bởi UBCK.

Ngừng IPO có thể khiến các quỹ không thể đa dạng hóa danh mục hiện tại. Động thái này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi các công ty môi giới chứng khoán của Trung Quốc cam kết sẽ đóng góp hàng tỷ USD để thành lập một quỹ nhằm cứu trợ TTCK.

Nhóm dẫn đầu bởi công ty chứng khoán Citic sẽ đầu tư 15% tài sản ròng (tính đến cuối tháng 6) của họ. Quỹ cứu trợ này sẽ đầu tư vào các quỹ ETF gồm các cổ phiếu có giá trị vốn hóa cao.

Trong một động thái khác, các lãnh đạo của 25 quỹ tương hỗ Trung Quốc (trong đó có China Asset Management và E Fund Management) cũng hứa sẽ “tích cực” mua vào các quỹ trái phiếu và không thoái vốn trong ít nhất 1 năm.

Các động thái trên được đưa ra sau khi các biện pháp trước đó không thể ngăn các nhà đầu tư chênh lệch thoát vị thế với tốc độ kỷ lục. Tuần trước NHTW Trung Quốc cũng đã hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục, trong khi các luật lệ về giao dịch ký quỹ được nới lỏng và mức phí giao dịch cũng được hạ xuống.

Chỉ số Shanghai Composite Index giảm 5,8% trong phiên cuối cùng của tuần, đóng cửa ở mức 3.686,92 điểm. Tổng cộng chỉ số này đã giảm 28% kể từ ngày 12/6 với hơn 2.800 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường.

Tuy nhiên theo Hao Hong, chuyên gia đến từ tập đoàn quốc tế Bocom, quỹ cứu trợ sẽ không có nhiều tác dụng vì khối lượng giao dịch mỗi ngày lên tới 2.000 tỷ nhân dân tệ.

“120 tỷ nhân dân tệ sẽ chỉ có tác động trong chưa đến một giờ. Có lẽ gói cứu trợ này sẽ có lợi cho các cổ phiếu blue-chip và những cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ cũng như nhóm công nghệ sẽ tiếp tục lao dốc”.

Chỉ số ChiNext gồm các công ty nhỏ hơn trên sàn Thâm Quyến hiện đang được giao dịch ở mức giá cao gấp 131 lần so với lợi nhuận, cao gấp 5 lần hệ số P/E của chỉ số Shanghai Composite. ChiNext đã mất hơn 30% kể từ khi lập đỉnh hôm 3/6.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Có thể bạn quan tâm
Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

Giá vàng hôm nay 15/10: Hồi tỉnh

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 15/10 trên thị trường thế giới tăng nhẹ trở lại giao dịch ở mức 1.900 USD/ounce do đồng USD suy giảm cùng những bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

Giá vàng hôm nay 14/10: Tụt sâu

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 14/10 trên thị trường thế giới bất ngờ giảm xuống dưới mức 1.900 USD/ounce trong bối cảnh đồng USD tăng giá khi nền kinh tế Mỹ được dự báo diễn biến tích cực hơn trong năm 2020.