Trung Quốc điều tàu đồn trú ở Hong Kong tới Biển Đông tập trận

VietTimes – Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đồn trú ở Hong Kong mới tung ra một số hình ảnh cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, chỉ một ngày sau khi Hải quân Mỹ nói một nhóm tác chiến dẫn đầu bởi tàu USS Ronald Reagan thực hiện các chiến dịch trên vùng biển này.
Hình ảnh cuộc tập trận trên Biển Đông mà PLA đăng tải trên mạng xã hội (Ảnh: Weibo)
Hình ảnh cuộc tập trận trên Biển Đông mà PLA đăng tải trên mạng xã hội (Ảnh: Weibo)

Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đồn trú ở Hong Kong mới tung ra một số hình ảnh cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông, chỉ một ngày sau khi Hải quân Mỹ nói một nhóm tác chiến dẫn đầu bởi tàu USS Ronald Reagan thực hiện các chiến dịch trên vùng biển này.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), những hình ảnh được công bố còn cho thấy một chiến hạm đóng ở Hong Kong có tên Huizhou đang bắn đại bcs và ngư lôi, ngoài ra còn có cảnh binh sĩ hải quân đang thực hiện các bài tập chống khủng bố và cướp biển.

Lực lượng đồn trú ở Hong Kong nói rằng bài huấn luyện chống ngầm là một trong những bài tập chính của cuộc tập trận lần này.

Huizhou là 1 trong số 2 chiến hạm đồn trú tại Hong Kong, con tàu này được sử dụng chủ yếu vì mục đích phòng thủ bờ biển. Ngoài ngư lôi, tàu còn được trang bị nhiều tên lửa đất-đối-không.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh nói rằng cuộc tập trận bắn đạn thật mà Trung Quốc thực hiện trên Biển Đông là một hành động mang tính biểu trưng, chủ yếu là nhằm gửi lời cảnh báo tới Đài Loan, trong lúc chính quyền Đài Loan đang ngày càng tăng cường hợp tác với Washington.

Ông Zhou nói rằng, mặc dù Trung Quốc không hề vui vẻ gì với phía Mỹ, nhưng ưu tiên của họ vẫn là nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

“Dựa trên thực tế là các vũ khí truyền thống được mang ra phô diễn trong cuộc tập trận này, điều khá dễ thấy là TRung Quốc rất cố gắng không đụng chạm tới Mỹ” – ông Zhou nói, chỉ ra rằng cuộc tập trận khong có nội dung thử nghiệm tên lửa.

Vị chuyên gia thêm rằng đây không phải một cuộc tập trận cường độ cao, và các bài tập như phóng ngư lôi chỉ ra rằng mục tiêu của cuộc tập trận tập trung vào phòng thủ.

Tuần trước, Trung Quốc tuyen bố rằng họ sẽ mở cuộc tập trận gần Đài Loan, một ngày sau khi bà Thái Anh Văn phát biểu rằng quan hệ giữa Mỹ và Đài Lan đang ở mức cao trong lịch sử.

Washington và Đài Bắc đã xích lại gần nhau hơn trong những năm gần đây, trong bối cảnh quan hệ giữa cả hai với Bắc Kinh xấu đi.

Tuần trước cũng là thời điểm diễn ra chuyến thăm Đài Loan của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar, vị quan chức Mỹ cấp cao nhất đến thăm chính thức hòn đảo này trong nhiều thập kỷ qua.

Ông Zhou nói rằng việc Trung Quốc điều chiến hạm đồn trú ở Hong Kong tới thăm gia tập trận càng thêm sức nặng biểu trưng, sau khi Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia mới với thành phố này.