Trung Quốc: Đầu tư công nghệ suy giảm, nhưng lĩnh vực bán dẫn và xe điện sẽ thúc đẩy phục hồi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đầu tư cho các công ty khởi nghiệp công nghệ Trung Quốc giảm 46% năm 2022 nhưng ngành công nghiệp bán dẫn, xe điện và năng lượng mới sẽ thúc đẩy sự phục hồi môi trường kinh doanh trong năm 2023.

Tài trợ cho các công ty khởi nghiệp công nghệ và internet của Trung Quốc đã giảm một nửa vào năm ngoái trong bối cảnh các biện pháp kiểm soát đại dịch và sự không chắc chắn về quy định, nhưng ngành công nghiệp bán dẫn và năng lượng mới dự kiến sẽ là những ngành hoạt động nổi bật trong năm nay sau khi đạt được các thỏa thuận lớn nhất vào năm 2022.

Đầu tư vào lĩnh vực kinh tế mới của Trung Quốc, bao gồm các ngành công nghiệp định hướng công nghệ, đã giảm 46% xuống còn 745 tir nhân dân tệ (110 tir USD) vào năm ngoái, theo công ty tình báo thị trường ITjuzi. Dữ liệu từ CB Insights cho thấy một xu hướng tương tự, với nguồn vốn đầu tư mạo hiểm trong nước giảm hơn một nửa xuống còn 47 tir USD vào năm 2022.

Các công ty Công nghệ lớn (BigTech), từng là động lực chính của các hoạt động tài trợ cho công nghệ và internet, trở nên thận trọng hơn. Tencent Holdings và ByteDance lần lượt hỗ trợ 93 và 21 công ty vào năm 2022, giảm đáng kể so với 259 và 64 giao dịch đã được thực hiện năm 2021, theo dữ liệu tổng hợp của blog công nghệ địa phương LeiNewspaper.

Nhà phân tích Zhi Jiaming của công ty cung cấp thông tin doanh nghiệp và marketing ITjuzi cho biết: “Thị trường hiện đang do dự dưới ảnh hưởng của đại dịch.”

Sự kết hợp giữa suy thoái kinh tế của Trung Quốc, những quy định hạn chế Covid-19 chỉ mới được nới lỏng vào tháng 12 và chiến dịch tấn công của Mỹ trong lĩnh vực công nghệ làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư. Bắc Kinh cam kết vào năm 2020 sẽ ngăn chặn tình trạng “mở rộng vốn hỗn loạn”, sau đó là 2 năm trấn áp bằng những quy định chưa từng có đối với các công ty công nghệ lớn nhất quốc gia, bao trùm các hoạt động kinh doanh từ nội dung kinh doanh, bảo mật dữ liệu đến mua bán và sáp nhập.

Môi trường kinh doanh được kỳ vọng sẽ cải thiện trong năm 2023. Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương, cuộc họp thường niên của bộ máy lãnh đạo cao nhất Trung Quốc, kết thúc ngày 16/12 cho biết, chính phủ sẽ nghiên cứu thúc đẩy phát triển các nền tảng internet, đóng vai trò phục hồi nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại.

Wu Meimei, nhà phân tích cấp cao tại ITjuzi cho biết, tin tốt cho các nhà đầu tư trong năm 2023 là “các hoạt động kiểm soát đại dịch sẽ nhẹ nhàng hơn và Bắc Kinh cam kết sẽ ưu tiên phát triển kinh tế. Nhưng những doanh nghiệp công nghệ khổng lồ sẽ tiếp tục giảm đầu tư bên ngoài trong năm nay và cần thời gian để nền kinh tế phục hồi trước khi niềm tin của nhà đầu tư phục hồi.”

Ông Wu kỳ vọng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ sẽ hồi phục trong nửa cuối năm 2023, nhưng sự phân bổ phụ thuộc vào hiệu quả hoạt động của từng ngành.

Theo nhận định của công ty Itjuzi, năng lượng mới và sản xuất linh kiện bán dẫn là những ngành phổ biến nhất đối với các nhà đầu tư trong năm 2022. Trong số 30 công ty hàng đầu, huy động được số tiền lớn nhất, có 13 công ty là nhà sản xuất ô tô điện và năng lượng mới, tiếp theo là 7 công ty khởi nghiệp về chất bán dẫn và vật liệu mới.

Lô hàng xe điện lớn nhất Trung Quốc xuất phát từ cảng Thượng Hải. Video SCMP.

Một trong những cú hích lớn nhất trong năm 2022 là Aion, một thương hiệu xe điện của Tập đoàn ô tô Quảng Châu, huy động được 20,9 tir nhân dân tệ trong hai vòng kêu gọi đầu tư. Đơn vị tín dụng tiêu dùng điều chỉnh của Ant Group cũng cho thấy ​​sự gia tăng tài trợ đáng kể vào năm 2022, tăng vốn cơ sở lên 10,5 tir nhân dân tệ, một động thái cho phép tăng số dư cho vay.

Ant Group là chi nhánh fintech của Alibaba Group Holding, chủ sở hữu của trang South China Morning Post.

Năng lượng mới và chất bán dẫn đều là những ngành công nghiệp chiến lược quan trọng đối với Trung Quốc. Bắc Kinh đang tìm các giải pháp để có thể tự chủ hơn trong hoạt động sản xuất chip tiên tiến khi cuộc chiến công nghệ với Mỹ ngày càng gia tăng và Bắc Kinh đã đặt ra mục tiêu đạt mức phát thải carbon cao nhất vào năm 2030.

Chính phủ Trung Quốc đưa ra nhiều ưu đãi tài chính và chính sách thuế để trao quyền phát triển cho những ngành công nghiệp này. Một thay đổi chính sách có thể thúc đẩy mạnh mẽ là gia hạn miễn thuế cho hoạt động mua xe điện (EV) đến cuối năm 2023. Chính quyền địa phương cũng đưa ra những ưu đãi bằng tiền mặt và hỗ trợ chính sách cho những công ty sản xuất linh kiện bán dẫn nhằm giảm thiểu tổn thất từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Các ngành phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của quốc gia sẽ được chú ý nhiều hơn, trong đó đặc biệt chú ý là năng lượng mới và linh kiện bán dẫn,” Wu nói, đồng thời cho biết thêm, chăm sóc sức khỏe là cũng là một ngành khác đang được sự quan tâm của Trung Quốc trong thời kỳ hậu đại dịch.

Theo South China Morning Post