Trung Quốc đã xây xong 8 cơ sở dự trữ dầu mỏ đề phòng địa chính trị bất ổn

VietTimes -- Trung Quốc đã xây dựng xong 8 cơ sở dự trữ dầu mỏ quốc gia bao gồm Chu Sơn, Trấn Hải, Đại Liên, Hoàng Đảo, Độc Sơn Tử, Lan Châu, Thiên Tân và Hoàng Đảo, lượng dự trữ là 31,97 triệu tấn.
Cơ sở dự trữ dầu mỏ quốc gia Chu Sơn. Ảnh: Sina
Cơ sở dự trữ dầu mỏ quốc gia Chu Sơn. Ảnh: Sina

Tờ Tin tức Trung Quốc ngày 3/9 cho biết Trung Quốc đã đạt được tiến triển quan trọng trong xây dựng dự trữ dầu mỏ quốc gia.

Tới đầu năm 2016, Trung Quốc đã xây dựng xong 8 cơ sở dự trữ dầu mỏ quốc gia bao gồm Chu Sơn, Trấn Hải, Đại Liên, Hoàng Đảo, Độc Sơn Tử, Lan Châu, Thiên Tân và Hoàng Đảo, sử dụng các kho dự trữ trên cùng với một số khả năng dự trữ của một bộ phận doanh nghiệp xã hội, tổng dầu mỏ dự trữ là 31,97 triệu tấn.

Tháng 12/2015, Trung Quốc cũng công bố lượng dự trữ dầu mỏ, khi đó Cục thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, đến giữa năm 2015, Trung Quốc sử dụng 8 kho dự trữ trên và một bộ phận kho chứa của xã hội, dầu mỏ dự trữ là 26,1 triệu tấn. Chỉ sau nửa năm, lượng dự trữ dầu mỏ của Trung Quốc đã tăng 22%.

Cơ sở dự trữ dầu mỏ quốc gia Trấn Hải. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu
Cơ sở dự trữ dầu mỏ quốc gia Trấn Hải. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu

Ngoài ra, theo Tân Hoa xã, căn cứ vào số liệu của Viện nghiên cứu kinh tế-kỹ thuật dầu mỏ Trung Quốc, lượng nhập khẩu ròng dầu mỏ của Trung Quốc là 326 triệu tấn.

Như vậy, mặc dù hiện nay Trung Quốc có thể dự trữ 31,97 triệu tấn dầu mỏ, nhưng điều này chỉ tương đương với lượng nhập khẩu ròng dầu mỏ trong thời gian 36 ngày của Trung Quốc, vẫn còn có khoảng cách không nhỏ so với khả năng dự trữ dầu mỏ của các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.

Tờ Tin tức Trung Quốc cho rằng Trung Quốc đưa ra kế hoạch xây dựng các cơ sở dự trữ dầu mỏ bắt đầu từ năm 2003, có kế hoạch hoàn thành xây dựng dự trữ chiến lược dầu mỏ tổng cộng 70 triệu m3 trong vòng 15 năm, theo 3 giai đoạn.

Trong đó, 4 cơ sở lớn gồm Chu Sơn, Trấn Hải, Hoàng Đảo và Đại Liên thuộc chương trình giai đoạn 1.

Cơ sở dự trữ dầu mỏ quốc gia Hoàng Đảo, Trung Quốc. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu.
Cơ sở dự trữ dầu mỏ quốc gia Hoàng Đảo, Trung Quốc. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu.

Có nguồn tin trong ngành phân tích cho rằng Trung Quốc là một nước lớn về nhập khẩu dầu mỏ, trong thời kỳ thị trường hàng hóa chủ lực bất ổn, địa-chính trị nhạy cảm hiện nay, dự trữ dầu mỏ chiến lược là "phòng tuyến hàng đầu" đề phòng thiếu thốn cung ứng dầu mỏ.

Nhưng vai trò thực sự của nó hoàn toàn không phải bù đắp lượng nhập khẩu bị thiệt hại, mà là giải phóng dầu dự trữ cho thị trường để giảm sức ép tâm lý thị trường, ngăn chặn tăng giá dầu.

Chu Đại Địa, Phó Chủ tịch Hội nghiên cứu năng lượng Trung Quốc trước đó cho rằng công bố số lượng dự trữ dầu mỏ quốc gia rất có ý nghĩa đối với tăng độ minh mạch của thị trường dầu mỏ, thậm chí độ minh bạch tiêu thụ dầu mỏ của Trung Quốc, cho thấy Trung Quốc đang ngày càng tăng cường mức độ cởi mở trong thị trường dầu mỏ.