Trung Quốc “Đả Hổ” trước thềm kỳ họp Quốc hội và Chính Hiệp, cựu Bí thư Thiểm Tây ra tòa

VietTimes – Trước thềm hai kì họp Quốc hội và Chính Hiệp, Trung Quốc đã mở phiên tòa xét xử vụ án Triệu Chính Vĩnh (Zhao Zhengyong), nguyên Ủy viên Trung ương khóa 18, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nội vụ của Quốc hội, cựu Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây nhận hối lộ. Đây là “con Hổ” đầu tiên bị xét xử trong năm 2020.
Ông Triệu Chính Vĩnh, trở thành "Hổ lớn" đầu tiên bị xét xử trong năm 2020 (Ảnh: DF).
Ông Triệu Chính Vĩnh, trở thành "Hổ lớn" đầu tiên bị xét xử trong năm 2020 (Ảnh: DF).

Theo Tân Hoa xã, Tòa án Nhân dân Trung cấp Số 1 Thiên Tân ngày 11/5 đã mở phiên tòa xét xử vụ án Triệu Chính Vĩnh. Trong thời gian giữ các chức vụ quan trọng, Vĩnh đã mưu lợi cho các cá nhân và đơn vị, nhận hối lộ bất hợp pháp tới 717 triệu Nhân dân tệ (2.509,5 tỷ VND); Triệu Chính Vĩnh đã nhận tội tại tòa, nhưng mức án phạt sẽ được công bố vào thời điểm sau.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thiên Tân Triệu Chính Vĩnh trong thời gian từ năm 2003 đến năm 2018 đã lợi dụng chức vụ khi đó là Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thiểm Tây, Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật, Phó Tỉnh trưởng, Phó Bí thư, Quyền Tỉnh trưởng, Tỉnh trưởng và Bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây để mưu cầu lợi ích cho các cá nhân và đơn vị liên quan trong các vấn đề như nhận dự án, thầu công trình, thăng tiến chức vụ, điều chuyển công tác, quản lý kinh doanh, v.v.. rồi một mình Vĩnh hoặc kết hợp với vợ và những người khác để nhận bất hợp pháp tổng cộng hơn 717 triệu Nhân dân tệ, trong đó hơn 291 triệu Nhân dân tệ chưa thực sự nhận được, tức là phạm tội nhưng chưa hoàn thành.

Triệu Chính Vĩnh khi còn giữ chức vụ (Ảnh: Sina).
Triệu Chính Vĩnh khi còn giữ chức vụ (Ảnh: Sina).

Theo thông tin công khai, Triệu Chính Vĩnh, 67 tuổi, quê thành phố Mã An Sơn, tỉnh An Huy. Từ tháng 5/1983, Vĩnh lần lượt là Ủy viên Ban Thường vụ thành ủy Mã An Sơn, Phó Bí thư thành ủy Hoàng Sơn, Bí thư thứ nhất của Phân Quân khu Hoàng Sơn, Giám đốc Sở Công an An Huy. Tháng 6 năm 2001, Triệu Chính Vĩnh được chuyển sang giữ chức Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Thiểm Tây, Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, và Tỉnh trưởng Thiểm Tây. Từ tháng 1/2013, Vĩnh đã kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban Thường vụ HĐND tỉnh Thiểm Tây; tháng 4/2016, ông ta được điều về trung ương giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Nội vụ và Tư pháp của Đại hội Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) khóa 12.

Ngày 15/1/2019, Triệu Chính Vĩnh bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc thông báo điều tra, trở thành quan chức cấp trưởng bộ đầu tiên bị ngã ngựa trong năm 2019. Vào ngày 4/1/2020, Triệu Chính Vĩnh  được thông báo lập án điều tra, đến ngày 8/1, bị Viện Kiểm sát bắt giam hình sự.

Triệu Chính Vĩnh bị cho rằng ngã ngựa vì liên quan đến “Vụ án các biệt thự Tần Lĩnh” và “Vụ án về quyền sở hữu mỏ khoáng sản 100 tỷ Thiểm Tây”.

“Vụ án các biệt thự xây dựng bất hợp pháp ở Tần Lĩnh” đề cập đến khu bảo tồn thiên nhiên ở khu đồi phía bắc của dãy núi Tần Lĩnh ở Thiểm Tây, nơi từ xa xưa đã được gọi là “Long mạch của Trung Quốc”. Trong hơn 10 năm sau năm 2000, có một số lượng rất lớn biệt thự tư nhân sang trọng được xây dựng trái phép và bất hợp pháp tại đây, phá hoại nghiêm trọng môi trường sinh thái. Do quan chức địa phương tham nhũng nên dù ông Tập Cận Bình đã 6 lần đích danh yêu cầu chấn chỉnh, nhưng vẫn không được xử lý trong suốt 4 năm. Mãi đến giữa tháng 8/2018, việc phá hủy mới được bắt đầu thực hiện. Một loạt quan chức ở Thiểm Tây đã bị mất chức hoặc xử lý, trong đó bao gồm cả Bí thư tỉnh ủy Triệu Chính Vĩnh.

 Theo thông tin công khai, có tới 1.194 biệt thự bất hợp pháp tại Tần Lĩnh đã được điều tra và xử lý, trong khi tại thời điểm đó Triệu Chính Vĩnh xác định và báo cáo trung ương chỉ có 202 biệt thự. Đài Truyền hình Trung Quốc (CCTV) tiết lộ rằng Vĩnh khi đó là Bí thư Tỉnh ủy Thiểm Tây, sau khi nhận được chỉ thị từ ông Tập Cận Bình vào năm 2014 đã không truyền đạt, không phổ biến hoặc nghiên cứu thực hiện trong ban Thường vụ tỉnh ủy.

Triệu Chính Vĩnh còn liên quan đến “Vụ án tranh giành quyền khai thác mỏ khoáng sản Thiểm Bắc trị giá trăm tỷ tệ”. Vụ án này có nguồn gốc từ hơn 10 năm trước. Doanh nhân tư nhân Thiểm Tây Triệu Phát Kỳ đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp quốc doanh cấp tỉnh ở địa phương, nhưng sau khi phát hiện ra khu mỏ có giá trị tới hàng trăm tỷ, doanh nghiệp quốc doanh đã ký một hợp đồng hợp tác thăm dò khai thác với ông chủ tư nhân khác, dẫn đến tranh chấp, gây nên thiệt hại lớn cho quyền lợi của Triệu Phát Kỳ.

Triệu Phát Kỳ đã theo đuổi vụ kiện trong suốt 12 năm, sau đó xảy ra một vụ trộm kỳ quái sau khi kháng cáo lên Tòa án Tối cao. Vào thời điểm đó, Triệu Phát Kỳ đang công khai tố cáo Triệu Chính Vĩnh và Viên Thuần Thanh, cựu tỉnh trưởng Thiểm Tây nhúng tay can thiệp vào vụ án.

Ngoài ra, Triệu Chính Vĩnh xuất thân trong hệ thống chính pháp. Ông ta bị buộc tội là “dư độc còn lại” của Chu Vĩnh Khang, đã hợp tác với Chu Bân, con trai cả của Chu Vĩnh Khang.

Hơn một ngàn biệt thự xây dựng trái phép tại Tần Lĩnh bị phá bỏ (Ảnh: Caixin).
Hơn một ngàn biệt thự xây dựng trái phép tại Tần Lĩnh bị phá bỏ (Ảnh: Caixin).

Tạp chí Tài Kinh cũng tiết lộ Triệu Chính Vĩnh đã can thiệp vào công tác nhân sự của Thiểm Tây để kiếm chác. Tin cho biết, trong thời gian Vĩnh nắm quyền ở Thiểm Tây, đã có 42 lãnh đạo cấp trưởng cơ quan đảng, chính quyền cấp thành phố và quận với nhiệm kỳ chưa tới 3 năm đã bị điều chuyển công tác. Một số cán bộ được thăng chức theo kiểu “nhanh như tên lửa” hoặc “ấn nút phóng”, có người đã được thăng cấp lên cấp phó sở sau khi trải qua 8 vị trí chỉ trong 10 năm kể từ khi tốt nghiệp đại học. Tài Kinh cho biết, để có chức vụ này, “không chồng 30 triệu tệ (105 tỷ VND) cho Triệu Chính Vĩnh thì không xong”.

Theo trang Tài Tân (Caixin.com), trường hợp của Triệu Chính Vĩnh là “gia tộc tham nhũng”, cả vợ, con gái, anh trai và họ hàng xa của anh ta đều liên quan. Vợ của Vĩnh, bà Tôn Kiến Huy là một người đóng vai trò quan trọng trong gia tộc tham nhũng này. Sự nghiệp ban đầu của Vĩnh được hưởng lợi từ sự chăm sóc của bố vợ, vì vậy Tôn Kiến Huy mạnh mẽ hơn chồng, Tài Tân viết, “Triệu Chính Vĩnh, người mạnh mẽ bên ngoài, nhưng nổi tiếng là sợ vợ”.

Tôn Kiến Huy thích đồ trang sức bằng ngọc bích, thường uống trà với một nhóm vợ các chủ mỏ than; bà ta người không cao nhưng cá tính mạnh mẽ. Trong giới quan chức của Thiểm Tây, bà ta được gọi là “Chị Cả”.

Cô con gái duy nhất của Triệu Chính Vĩnh từng làm việc tại chi nhánh Thiểm Tây của một ngân hàng thương mại cổ phần lớn, công việc của cô ta là lấy tiền hoa hồng cho ngân hàng. Một giám đốc điều hành của chi nhánh Thiểm Tây của ngân hàng tiết lộ rằng tiền được trả cho “Triệu nữ” dưới dạng tiền lương thực hiện cộng với chi phí tiếp thị, tổng cộng khoảng 20 triệu Nhân dân tệ.