Trung Quốc "đả hổ": Muốn trở thành lãnh đạo quốc gia, Bí thư tỉnh ủy Vân Nam bày "trận đồ bát quái"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nuôi tham vọng trở thành người lãnh đạo quốc gia Trung Quốc, nguyên Bí thư tỉnh ủy Vân Nam Tần Quang Vinh đã nhờ thầy phong thủy lập trận đồ bát quái để được thăng tiến thuận lợi.
Tạ Quang Vinh nhận tội trước tòa án Thành Đô (Ảnh: SingTao).
Tạ Quang Vinh nhận tội trước tòa án Thành Đô (Ảnh: SingTao).

Tần Quang Vinh, sinh năm 1950, quê Hồ Nam, nguyên Ủy viên Dự khuyết Trung ương ĐCS Trung Quốc các khóa 15, 16, Ủy viên Trung ương khóa 17,18, nguyên Tỉnh trưởng, Bí thư tỉnh ủy Vân Nanm (2011-2014), bị điều tra tháng 9/2019, bị khởi tố tháng 11/2019. Ngày 10/9/2020, Tòa án thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên đã mở phiên tòa xét xử nguyên Bí thư tỉnh ủy Vân Nam Tần Quang Vinh về tội nhận hối lộ. Tòa kết luận: trong thời gian từ năm 2000 đến 2018, bị cáo Tần Quang Vinh đã phạm tội nhận hối lộ tổng cộng 23,89 triệu NDT (83,6 tỉ VND), nhưng mức án chưa công bố.

Sau khi Tần Quang Vinh ngã ngựa, Ủy ban Giám sát Nhà nước/Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCS Trung Quốc đã chỉ ra trong thông báo về việc khai trừ đảng tịch rằng, “Tần Quang Vinh đã đánh mất niềm tin lý tưởng, ra sức hoạt động mê tín phong kiến”.

Vị Ủy viên Trung ương, Bí thư tỉnh ủy Vân Nam này đã tham gia vào các hoạt động mê tín phong kiến ​​như thế nào?

Tần Quang Vinh khi đang còn giữ chức (Ảnh: Sina).

Tần Quang Vinh khi đang còn giữ chức (Ảnh: Sina).

Vào tối ngày 13/1/2021, tập 3 của bộ phim chuyên đề chống tham nhũng "Loại bỏ nọc độc – Vân Nam đang hành động" do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh ủy Vân Nam sản xuất được phát trên truyền hình đã tiết lộ: để mưu cầu sự nghiệp hanh thông, Tần Quang Vinh đã sắp xếp cho các thầy phong thủy bày trận thế “Tiên thiên Vô cực Bát quái” ở trên ngọn núi nổi tiếng Trường Trùng Sơn ở Côn Minh. Phim đã chỉ ra rằng Tần Quang Vinh “không tin chủ nghĩa Mác - Lê-nin mà tin quỷ thần, không hỏi nhân dân mà phải hỏi thày bói”, chính là “kẻ thủ lĩnh” của các hoạt động mê tín phong kiến.

Bí thư tỉnh ủy nhờ “đại sư” văn hóa tiểu học "giải hạn"

Khi Tần Quang Vinh là Tỉnh trưởng Vân Nam, hai người được ông ta tin tưởng gọi là “đại sư phụ” là một cặp vợ chồng, Trần Chí Vinh và Trương Vệ Linh.

Hơn 20 năm trước, cặp vợ chồng mới học tiểu học này mê khí công, sau đó đã xin nghỉ việc tại một doanh nghiệp nhà nước để kiếm sống bằng cách giúp người dân xoa bóp bấm huyệt chăm sóc sức khỏe, điều hòa cơ thể. Vài năm sau, cả hai đặt chân vào ngành Phong thủy, thỉnh thoảng giúp khách hàng xem Phong thủy và điều chỉnh từ trường.

"Đại sư phong thủy" Trần Chí Vinh (Ảnh: Sohu).

"Đại sư phong thủy" Trần Chí Vinh (Ảnh: Sohu).

Trong khoảng thời gian này, hai vợ chồng được một người bạn giới thiệu đến bấm huyệt khai thông kinh mạch, điều hòa cơ thể cho Tần Quang Vinh. Kể từ đó, ông ta dần mê tín về "thần lực" của hai người.

Theo hồi ức của Trần Chí Vinh, Tần Quang Vinh nói bệnh của ông ta rất nặng, sau vài ngày được hai người điều trị, ông ta đã thấy thoải mái hơn rất nhiều. Kể từ đó, cả hai đã trở thành những người nổi tiếng bên cạnh Tần Quang Vinh.

Trần Chí Vinh cũng tiết lộ rằng lúc bắt đầu xoa bóp điều hòa thân thể không hề biết nhân thân thật sự của khách hàng. "Vài ngày sau, khi có người gọi ông ấy là Tỉnh trưởng, vợ chồng chúng tôi đã bị sốc".

Để đánh lừa người khác, hầu hết những người được gọi là “đại sư” đều cho rằng mình có năng lực khác hẳn người thường, cặp đôi này cũng không ngoại lệ. Trương Vệ Linh nói trước ống kính các nhà làm phim rằng bà ta có “thiên nhãn” và có thể nhìn thấy những thứ không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Đồng thời, có những siêu nhân vô hình đang âm thầm truyền dạy các kỹ thuật chữa bệnh cho bà ta.

"Đại sư phong thủy" Trương Vệ Linh (Ảnh: Sohu),

"Đại sư phong thủy" Trương Vệ Linh (Ảnh: Sohu),

Sau khi có được sự tin tưởng của Tần Quang Vinh vì những việc làm ma quỷ của họ, hai “đại sư” cũng được yêu cầu điều chỉnh phong thủy của ngôi nhà của Tần Quang Vinh và về quê hương của ông ta ở Hồ Nam để xem phần mộ của tổ tiên.

Theo Trần Chí Vinh, lý do Tần Quang Vinh yêu cầu hai người về quê ông ta để xem mộ tổ tiên thật nực cười. “Ông ấy nói rằng vào thời điểm đó ông không được khỏe và yêu cầu chúng tôi về quê nhà để xem mộ tổ tiên".

Đối với việc nhiều lần giúp "giải tỏa lo lắng, trở ngại”, hai bên không tránh khỏi việc trao đổi tiền bạc. Trần Chí Vinh khai nhận khi con gái đi du học, Tần Quang Vinh đã đưa cho ông 20.000 USD, sau một thời gian lại đưa thêm 100.000 NDT nữa.

"Trận Bát quái" trên Trường Trùng Sơn

Dương Dũng Minh, Phó chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại tỉnh Vân Nam, là "người trong dây" của Tần Quang Vinh. Để được Vinh đánh giá cao, Minh đã làm những gì Vinh muốn và đóng vai trò như một con tốt trong các hoạt động mê tín phong kiến ​​của Vinh.

Dương Dũng Minh, kẻ giúp Tần Quang Vinh hoạt động mê tín mà được ngồi lên ghế Phó Thị trưởng Côn MInh (Ảnh: Sohu).

Dương Dũng Minh, kẻ giúp Tần Quang Vinh hoạt động mê tín mà được ngồi lên ghế Phó Thị trưởng Côn MInh (Ảnh: Sohu).

Trong thời gian ở Côn Minh, để đón Tần Quang Vinh đến điều tra nghiên cứu, Dương Dũng Minh đã thu thập rất nhiều tư liệu lịch sử và văn hóa về thành phố, bao gồm truyền thuyết về núi Trường Trùng và chùa Thiết Phong.

Trường Trùng Sơn là một ngọn núi chạy theo hướng bắc-nam nổi tiếng ở phía tây bắc của thành phố Côn Minh, quanh co uốn lượn hơn 600 dặm. Nó được đặt tên do hình dạng giống một con rắn dài.

Theo truyền thuyết dân gian, vào thời nhà Thanh, một đạo sĩ từ núi Thanh Thành đã tới bày “Khốn Long tỏa trận” (trận thế khóa rồng) trên núi Trường Trùng, khiến chín con rồng trên núi bay mất bảy, khóa long mạch Vân Nam và phá hoại phong thủy của Vân Nam, khiến Vân Nam không thể có người làm “lãnh đạo lớn” được.

Ở Côn Minh, rất nhiều người dân đã từng nghe các cụ già kể lại truyền thuyết này, nhưng nó được coi như chuyện “trà dư tửu hậu”, không ai quan tâm, không ai coi là thật, thậm chí còn chỉ trích và nghi ngờ.

Tuy nhiên, người nói không có ý nhưng người nghe có tâm, và Tần Quang Vinh thì tin vào điều này.

Sau khi biết về sự tích Trường Trùng Sơn, Tần Quang Vinh đã nghĩ đến Trần Chí Vinh và Trương Vệ Linh, đưa hai vị “đại sư” này cùng leo ​​lên núi Trường Trùng xem xét.

Vợ chồng "đại sư" cùng Dương Dũng Minh lên núi Trường Trùng nghiên cứu lập trận phá trấn yểm phong thủy (Ảnh: Sohu).

Vợ chồng "đại sư" cùng Dương Dũng Minh lên núi Trường Trùng nghiên cứu lập trận phá trấn yểm phong thủy (Ảnh: Sohu).

Năm 2013, Tần Quang Vinh đã tổ chức "Tọa đàm về Nghiên cứu Quy hoạch và Xây dựng đô thị Côn Minh". Theo báo chí đưa tin, để tổ chức tốt hội nghị chuyên đề này, ông ta đã tiến hành sáu tháng điều tra và nghiên cứu. Trước cuộc gặp, Vinh đã lên núi Trường Trùng và thăm viếng di tích văn hóa chùa Thiết Phong.

Dương Dũng Minh kể lại, khi leo núi, hai “đại sư” nói rằng phong thủy của núi Trường Trùng đã bị phá hủy, nếu khôi phục lại thì Vân Nam sẽ xuất hiện những nhân vật quan trọng, nếu ngày xưa thì làm vua, nay ít nhất cũng có thể trở thành người lãnh đạo quốc gia.

Tần Quang Vinh nghe xong rất vui mừng, ngay lúc đó quyết định trùng tu lại ngôi chùa Thiết Phong trên núi Trường Trùng, đồng thời nhờ hai “đại sư” tìm cách phá giải trận pháp hy vọng rồng sẽ bay trở lại và sự nghiệp của mình hanh thông thuận lợi.

Trần Chí Vinh nói rằng có một số khe rãnh trên núi được cho là có trận phong thủy do người từ các tỉnh khác đến lập từ hơn một trăm năm trước. Cặp đôi “đại sư” đã chuẩn bị sẵn những chiếc “đinh” bằng gỗ Đào lớn ở nhà và cùng Dương Dũng Minh mang lên núi phá trận đồ.

Các cây đinh bằng gỗ Đào dùng để trấn yểm trong trận Bát quái (Ảnh: Sohu).

Các cây đinh bằng gỗ Đào dùng để trấn yểm trong trận Bát quái (Ảnh: Sohu).

"Chúng tôi đã triển khai 8 'Tiên thiên Vô cực Bát quái trận' theo 8 hướng, sau đó bày một trận khác trên một địa điểm hình ngôi sao, có nghĩa là chúng tôi đã triển khai 9 trận đồ, bởi vì 9 là số lớn nhất trong các chữ số. Sau khi phá vỡ, cảm thấy còn chưa đủ mạnh, lại lập thêm một trận đồ “trấn sơn áp thạch” khác để trấn áp đối thủ”. Dương Dũng Minh nhớ lại.

Ngoài ra, Dương Dũng Minh tiết lộ rằng tiền chi phí để phá trận phong thủy hết 800.000 NDT (2,8 tỉ VND) được một công ty ủng hộ Tần Quang Vinh.

Bộ phim chuyên đề kết luận rằng những người được gọi là “đại sư” rõ ràng là đang “mưu tài hại mạng”, nhưng Tần Quang Vinh không tin vào chủ nghĩa Mác-Lênin lại tin ma quỷ, không tin vào tổ chức mà tin vào “đại sư”, vắt óc về vấn đề phong thủy, trở nên mê tín vì tham nhũng và ngày càng trở nên tha hóa vì mê tín.

Núi Trường Trùng nhìn xuống Côn Minh (Ảnh: Sina)

Núi Trường Trùng nhìn xuống Côn Minh (Ảnh: Sina)

Doanh nhân giúp Tần Quang Vinh phá trận

Ngoài việc giúp Tần Quang Vinh phá trận, bản thân Dương Dũng Minh cũng bắt đầu noi gương Vinh, tham gia vào các hoạt động mê tín phong kiến.

Theo lời kể của ông ta, sau khi Tòa nhà Thành ủy và Chính quyền thành phố Côn Minh được chuyển đến Trình Cống, một số người nói rằng ngôi nhà này đã bị ma ám. Sau khi mời thầy phong thủy đến xem, ông ta nói rằng tòa nhà nằm trên một nghĩa địa, khi xây dựng tòa nhà không được dọn dẹp sạch sẽ, điều này gây ra âm khí rất nặng. "Họ nói rằng họ sẽ trấn yểm gì đó trong văn phòng của tôi để giải tỏa".

Ngoài ra, Dương Dũng Minh còn giúp Tần Quang Vinh tố cáo ác ý, vu cáo hãm hại người khác...Sau khi lấy được lòng tin của Vinh, sự nghiệp của Minh cũng thuận buồm xuôi gió.

“Khách quan mà nói, thông qua việc tiếp xúc với Tần Quang Vinh và tiếp xúc với những người xung quanh trong công việc, có thể nói rằng ông ấy có hiểu biết nhất định về tôi”. Dương Dũng Minh nói: “Năm đó tôi cũng được thăng chức Phó Thị trưởng Côn Minh; chắc chắn phải có một nguyên nhân tất yếu bên trong”.

Đao Dũng, cán bộ Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Vân Nam - kẻ giúp Tần Quang Vinh trốn tội (Ảnh: Sohu).

Đao Dũng, cán bộ Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Vân Nam - kẻ giúp Tần Quang Vinh trốn tội (Ảnh: Sohu).

Có thầy phong thủy “bảo giá” còn có cả cán bộ kiểm tra kỷ luật “hộ tống”

Khoảng năm 2001, nhà môi giới chính trị Thư Bảo Minh tình cờ gặp Tần Quang Vinh trong một bữa ăn tối, và dần dần trở thành "người trong cuộc" của Vinh.

Dưới sự dắt mối của Thư Bảo Minh, Đao Dũng, người từng là Chủ nhiệm Phòng 3 Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật tỉnh ủy Vân Nam (sau này là Phó thị trưởng Côn Minh, Giám đốc Sở Công an thành phố, Phó Bí thư châu ủy Xishuangbanna và Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật) đã quen biết Tần Quang Vinh. Sau đó, vị cựu quan chức của hệ thống kiểm tra, kỷ luật đảng này đã trở thành “quân cờ” cản trở công tác kiểm tra, kỷ luật đối với Tần Quang Vinh.

"Sau này tôi mới biết những vấn đề mà Tần Quang Vinh hỏi tôi liên quan đến người nhà ông ấy. Lúc ấy, lẽ ra tôi nên báo cáo tổ chức ngay tổ chức. Dù sao vụ việc có liên quan đến con cái và người nhà của cán bộ lãnh đạo", Đao Dũng nói, "Nhưng tôi không báo cáo với người lãnh đạo phụ trách; trong lòng nghĩ cách muốn dẹp bỏ vụ án này, bởi vì Tần Quang Vinh đã có lời nhờ vả".

Không chỉ vậy, Đao Dũng còn sử dụng manh mối mà mình nắm được để “lập công”, tiết lộ tình hình vụ án cho Tần Quang Vinh.

"Là cán bộ kiểm tra kỷ luật, không chấp hành nghiêm kỷ luật xử lý vụ việc, không thực hiện nghiêm túc bí mật công tác theo yêu cầu của ngành, còn cung cấp nội dung bí mật theo yêu cầu của một người lãnh đạo. Tôi nghĩ mình đã rất sai lầm”. Đao Dũng đã thú nhận trong phim.

(Theo Sohu).