Trung Quốc cử tàu tìm kiếm phi công Việt Nam để thể hiện “nước lớn có trách nhiệm”?

Báo chí Trung Quốc cho rằng nước này giúp Việt Nam như vậy để thể hiện thiện chí với Việt Nam và thể hiện hình tượng “nước lớn có trách nhiệm”.
Thượng tướng Võ Văn Tuấn trả lời phỏng vấn báo chí.
Thượng tướng Võ Văn Tuấn trả lời phỏng vấn báo chí.

Tân Hoa xã Trung Quốc ngày 25/6 cho biết tại một cuộc họp báo ở Thủ đô Hà Nội ngày 24/6, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Võ Văn Tuấn đã khẳng định sự giúp đỡ của Trung Quốc trong quá trình Việt Nam tìm kiếm máy bay và phi hành đoàn gặp nạn.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết, là láng giềng của Việt Nam, lần này, Trung Quốc tích cực cung cấp thông tin cho Việt Nam và cho phép tàu Việt Nam cơ động "vượt ranh giới" (phía Đông đường phân định vịnh Bắc Bộ) để thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn.
 
Tân Hoa xã cho hay, ngày 24/6, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng Việt Nam ra tuyên bố cho biết, căn cứ vào kết quả sơ bộ của công tác tìm kiếm cứu nạn, xác nhận máy bay chiến đấu Su-30 và máy bay tuần tra CASA mất tích trước đó đã gặp nạn ở vùng biển phía Bắc Trung Bộ của Việt Nam, có 10 người trong số 11 phi công đã hy sinh. 

Bài viết nhắc lại quá trình hai máy bay của Việt Nam đã gặp nạn như thế nào, đồng thời cho biết, nhận lời đề nghị của Việt Nam, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn trên biển Trung Quốc ngày tối 16/6 điều tàu cứu hộ Nam Hải Cứu 101, tàu Hải Tuần 21 đến vùng biển Vịnh Bắc Bộ để hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm máy bay mất tích và phi công. 

9 quân nhân trên máy bay tuần thám CASA-212 số hiệu 8983 gặp nạn. Ảnh: VNE.
9 quân nhân trên máy bay tuần thám CASA-212 số hiệu 8983 gặp nạn. Ảnh: VNE.

Ngày 17/6, Cục Cảnh sát biển Trung Quốc điều 3 tàu cảnh sát biển, Hải quân Trung Quốc điều 4 tàu chiến cũng đến vùng biển nói trên để triển khai tìm kiếm cứu nạn. 

Dư luận Trung Quốc có quan điểm cho rằng Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam tìm kiếm cứu nạn là để đáp lại thiện chí của Việt Nam khi hỗ trợ tìm kiếm máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia trước đây. 

Ngoài ra, báo chí Trung Quốc cho biết nước này giúp Việt Nam như vậy để thể hiện thiện chí với Việt Nam và thể hiện hình tượng “nước lớn có trách nhiệm”.