Trung Quốc công khai tuyên truyền về căn cứ không quân trên đá Chữ Thập

VietTimes -- Trung Quốc đã xây dựng trái phép và gia cố nhiều công trình trên đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa trên Biển Đông (thuộc chủ quyền của Việt Nam), và biến thực thể địa lý này thành một căn cứ không quân vững chắc, báo Philstar (Philippines) ngày 5/1/2018 đưa tin.
Đá Chữ Thập đã bị Trung Quốc bồi lấp, xây dựng thành đảo nhân tạo trái phép với đường băng dài 3.000m, nhà chứa máy bay, cầu cảng và các công trình quân sự kiên cố
Đá Chữ Thập đã bị Trung Quốc bồi lấp, xây dựng thành đảo nhân tạo trái phép với đường băng dài 3.000m, nhà chứa máy bay, cầu cảng và các công trình quân sự kiên cố

Tờ Philstar đăng lại bức không ảnh đá Chữ Thập được chiếu trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, cho thấy một khu căn cứ không quân có diện tích 2,8 km2 trên đảo này.

Đường băng được xây trên đá Chữ Thập vốn bị Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo trái phép, đủ dài để máy bay ném bom chiến lược H-6K của không quân Trung Quốc có thể hạ cánh. Ngoài ra, trên thực thể địa lý này còn có một bệnh viện và nhiều công trình quân sự khác.

Trong một thông cáo được Philstar trích dẫn, Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố Manila «tiếp tục đối thoại hữu nghị nhưng thẳng thắn về vấn đề Biển Đông qua các diễn đàn song phương và đa phương».

Ngày 3/1/2018, tổng thống Philippines Duterte đã tái bổ nhiệm 5 đặc sứ về vấn đề Trung Quốc để «thúc đẩy quan hệ chặt chẽ» với Bắc Kinh trong bối cảnh căng thẳng về tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông. Nhiệm kỳ mới của họ kéo dài từ 1/1 đến 30/6/2018.

Báo chí Trung Quốc còn cho biết, tàu sân bay Liêu Ninh cũng đang trên đường xuống Biển Đông huấn luyện. Trong biên đội này, ngoài tàu sân bay Liêu Ninh, còn có 2 tàu khu trục Type 052C là tàu Trịnh Châu và tàu Tế Nam của Hạm đội Đông Hải. Hai tàu khu trục này xuất phát từ cảng chính ở Định Hải, Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.