Trung Quốc có thể khôi phục tăng trưởng ngân sách quốc phòng 2 con số

VietTimes -- Trung Quốc sẽ tăng ngân sách quốc phòng do nhiều nguyên nhân bao gồm cắt giảm quân số, nâng cấp vũ khí trang bị, ứng phó Mỹ, Nhật Bản và tiếp tục tìm cách áp đặt yêu sách vô lý ở Biển Đông.
Trung Quốc chuẩn bị họp "Lưỡng hội", khi đó sẽ công bố ngân sách quốc phòng năm tài khóa 2017. Ảnh: báo Nhân Dân Trung Quốc
Trung Quốc chuẩn bị họp "Lưỡng hội", khi đó sẽ công bố ngân sách quốc phòng năm tài khóa 2017. Ảnh: báo Nhân Dân Trung Quốc

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 1 tháng 3 dẫn lời các chuyên gia quân sự cho rằng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc có thể khôi phục tỷ lệ tăng trưởng hai con số, do Quân đội Trung Quốc đang đối mặt với ngày càng nhiều thách thức hơn ở trong và ngoài nước.
Ngân sách quốc phòng Trung Quốc có thể sẽ tăng trưởng lớn hơn do Trung Quốc phải dành một khoản tiền khổng lồ cho cải cách quân đội quy mô lớn. Cuộc cải cách này nhằm tiến hành cải tạo đội quân lớn nhất thế giới theo hướng quy mô nhỏ hơn, có tính cơ động hơn và hiện đại hóa hơn.
Nội dung cải cách bao gồm nâng cấp trang bị, tăng cường diễn tập bắn đạn thật, phát triển công nghệ tiên tiến và cắt giảm 300.000 quân trước cuối năm 2017.
Tiến sĩ Rajeev Ranjan Chaturvedy từ Viện nghiên cứu các vấn đề Nam Á, Đại học Quốc gia Singapore cho rằng ngoài nâng cấp vũ khí, Trung Quốc còn phải sẵn sàng chi tiền cho các hoạt động đào tạo sử dụng vũ khí trang bị.
Quân đội Trung Quốc cũng sẽ tập trung nhiều nguồn lực hơn cho phát triển công nghệ phòng thủ máy tính, vũ trụ và trên biển.
Học giả này nói: "Do Trung Quốc không chỉ cần chế tạo ra các thiết bị phần cứng tiên tiến nhất, mà còn muốn cải thiện các thiết bị phần mềm quân sự, vì vậy hiện đại hóa quân đội có thể sẽ được quan tâm hơn".
Chủ trương cắt giảm quân số cũng cần nhiều tiền. Một viên Đại tá nghỉ hưu của Bắc Kinh cho rằng: "Nếu tính tiền bồi thường cho việc cắt giảm 300.000 quân, tăng trưởng chi tiêu quân sự năm nay có thể sẽ buộc phải quay trở lại hai con số".

Trung Quốc tìm cách xây dựng cụm chiến đấu tàu sân bay để vươn ra biển xa. Ảnh: Sina
Trung Quốc tìm cách xây dựng cụm chiến đấu tàu sân bay để vươn ra biển xa. Ảnh: Sina

Chuyên gia quân sự Hồng Kông Lương Quốc Lương tán thành với quan điểm này, cho rằng khoản tiền bổ sung cần thanh toán một lần. Điều này có thể sẽ được thể hiện trong ngân sách quốc phòng năm nay.
Một viên Đại tá giấu tên cho rằng ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm nay sẽ tăng lên còn do Trung Quốc muốn bảo đảm cho họ theo kịp các bước đi của các cường quốc phương Tây nhất là Mỹ về tính năng vũ khí.
Ông nói: "Hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc đang có xu thế đi lên. Trung Quốc có lý do thông qua duy trì tăng trưởng bền vững để duy trì xu thế này. Nếu không, tốc độ hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc sẽ chậm lại, khoảng cách với các cường quốc phương Tây cũng sẽ nới rộng.
Trung Quốc cần giữ thận trọng với hành vi của Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông thề chế tạo nhiều tàu chiến hơn, mở rộng quy mô quân đội, từ đó tăng cường năng lực quân sự của Mỹ".
Trong thời gian tranh cử, ông Donald Trump từng thề muốn tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ, nâng cấp thiết bị phần cứng quân đội, bao gồm chế tạo 80 tàu chiến và ít nhất 100 máy bay chiến đấu.
Tháng 12 năm 2016, đồng minh châu Á của Mỹ là Nhật Bản đã thông qua kế hoạch chi tiêu quốc phòng 43,5 tỷ USD, tăng 1,4% so với năm trước đó.
Ngoài ra, nội các Nhật Bản cũng đã phê chuẩn phương án ngân sách 1,8 tỷ USD để hỗ trợ cho Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản tăng cường giám sát vùng biển khu vực đảo Senkaku.

Lực lượng xe tăng của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Cankao
Lực lượng xe tăng của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Cankao

Căn cứ vào một báo cáo do Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung trình Quốc hội Mỹ, đứng trước mối quan hệ căng thẳng với Mỹ và các nước láng giềng ở Biển Đông, Trung Quốc đang tích cực mở rộng quy mô hải quân, dự tính trước năm 2020 số lượng tàu chiến của Hải quân Trung Quốc sẽ tăng lên 351 chiếc.