Trung Quốc chuyển lữ đoàn bộ binh thành lữ đoàn hải quân đánh bộ

VietTimes -- Sự thay đổi thứ tự chiến đấu của lục quân, hải quân đánh bộ và lực lượng nhảy dù hiện nay sẽ có rất nhiều ảnh hưởng đến khả năng và tác chiến trong tương lai của quân đội Trung Quốc.
Lực lượng Hải quân đánh bộ Trung Quốc
Lực lượng Hải quân đánh bộ Trung Quốc

Tờ Tin tức Tham khảo (Trung Quốc) ngày 15/5 dẫn nguồn tin từ Mỹ cho rằng với việc nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra tuyên bố chính thức vào tháng 4/2017, công cuộc cải cách lực lượng chiến thuật và tác chiến của quân đội Trung Quốc đã bắt đầu.
Từ cuối năm 2015 trở đi, trải qua cả năm 2016, Quân ủy Trung ương, các bộ tư lệnh, các đại quân khu (bộ tư lệnh chiến khu hiện nay) đều đã tiến hành tổ chức lại, có rất nhiều nhân sự được điều chỉnh và quân nhân nghỉ hưu, nhưng chưa rõ số lượng.
Tháng 4/2017, Trung Quốc lần đầu tiên tuyên bố điều chỉnh và thành lập mới 84 đơn vị cấp quân đoàn trong toàn quân. Nhưng không nói rõ những đơn vị cấp quân đoàn nào, cũng không nói rõ những đơn vị nào được phân bổ như thế nào trong các quân chủng lục quân, hải quân, không quân, lực lượng tên lửa và lực lượng chi viện chiến lược.
Cuối tháng 4/2017, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận, lục quân sẽ giảm từ 18 tập đoàn quân còn 13 tập đoàn quân, đặt phiên hiệu từ 71 đến 83.
Về tổng thể, cắt giảm quân lần này có thể ảnh hưởng đến khoảng 16 lữ đoàn bộ binh và 5 lữ đoàn lực lượng thiết giáp lục quân.
Trước khi cải cách, hải quân có 2 lữ đoàn hải quân đánh bộ, đều triển khai ở Hạm đội Nam Hải (tức ở Biển Đông), mỗi lữ đoàn hải quân đánh bộ lần lượt có khoảng 6.000 binh sĩ. Vài tuần gần đây, có nhiều tờ báo dự đoán lực lượng hải quân đánh bộ sẽ mở rộng quy mô lớn, tăng lên đến khoảng 100.000 quân, thậm chí nhiều hơn.

Lực lượng hải quân đánh bộ Trung Quốc. Ảnh: QQ
Lực lượng hải quân đánh bộ Trung Quốc. Ảnh: QQ

Một lữ đoàn bộ binh cơ giới triển khai ở Sơn Đông đã chuyển thành lữ đoàn hải quân đánh bộ, nhưng chưa được xác nhận chính thức.
Có điều, cho đến nay, văn tự chính thức duy nhất liên quan đến lực lượng hải quân đánh bộ của Bộ Quốc phòng Trung Quốc là: Hiện, các biện pháp cải cách trong đó có điều chỉnh lực lượng hải quân đánh bộ đang được khẩn trương tiến hành theo kế hoạch.
Còn về lực lượng nhảy dù, có thông tin chưa được xác nhận cho hay quân đoàn 15 lực lượng nhảy dù đang mở rộng. Công việc này sẽ cần triển khai nhiều máy bay vận tải hạng nặng tầm xa như Y-20 hơn.
Sự thay đổi thứ tự chiến đấu của lục quân, hải quân đánh bộ và lực lượng nhảy dù nói trên sẽ có rất nhiều ảnh hưởng đến khả năng và tác chiến trong tương lai của quân đội Trung Quốc.
Việc giảm đơn vị quân đội có thể tăng trình độ huấn luyện dã chiến, các cuộc diễn tập liên vùng trong 10 năm qua đã thể hiện điểm này. Đơn vị giảm đi, nhưng phải kéo căng hơn, đòi hỏi tiến hành huấn luyện các hành động với khoảng cách xa, để tiến hành tăng viện cho khu vực khác.
Ở những khu vực chưa hiểu rõ, tất cả các đơn vị đều cần làm tốt sẵn sàng tác chiến bất cứ lúc nào, đồng thời tiến hành hợp tác với các đơn vị và tổng bộ chưa biết rõ.

Lực lượng hải quân đánh bộ Trung Quốc. Ảnh: Eastday
Lực lượng hải quân đánh bộ Trung Quốc. Ảnh: Eastday

Ngoài các đơn vị hải quân và lực lượng nhảy dù cần tiến hành huấn luyện ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc, lục quân cũng có thể đến nước khác tham gia diễn tập. Sử dụng trang bị tiên tiến hơn tiến hành huấn luyện, có nghĩa là trang bị sẽ bị ăn mòn lớn hơn, thời gian và chi phí bảo trì sẽ tăng lên.
Tuy nhiên, so với giảm số lượng đơn vị, lục quân thế hệ trước, số lượng trang bị mới cần đến cũng sẽ giảm đi.
Đổi mới trang bị có hàm lượng công nghệ cao hơn cũng cần có nhân viên quân sự được đào tạo trình độ cao hơn, được huấn luyện tốt hơn, có động lực lớn hơn. Thời gian phục vụ của họ cũng sẽ dài hơn nhân viên quân sự trong vài chục năm qua.
Để hoàn thành nhiệm vụ tiên tiến và phức tạp hơn, hệ thống giáo dục quân sự ngành nghề của quân đội Trung Quốc cũng sẽ cần tiến hành rất nhiều cải cách.
Quy mô lục quân thu nhỏ có nghĩa là tỷ lệ ngân sách quốc phòng chi cho quân chủng này có thể sẽ giảm đi. Hiện nay, tình hình phân bổ kinh phí giữa các quân chủng chưa được công khai, nhưng cho dù quy mô thu nhỏ, lục quân vẫn sẽ là quân chủng có quy mô lớn nhất trong tất cả các quân chủng.
Nhưng, cùng với các hành động tác chiến trên biển của Trung Quốc mở rộng, và cần cung cấp hỗ trợ trên không cho các hành động tác chiến của quân đội, phá vỡ khái niệm "lục quân lớn" sẽ là một yêu cầu cơ bản.

Lực lượng hải quân đánh bộ Trung Quốc. Ảnh: Eastday
Lực lượng hải quân đánh bộ Trung Quốc. Ảnh: Eastday

Bất kể những thay đổi tổ chức này hay nâng cao trình độ huấn luyện sẽ tăng khả năng tác chiến cho lực lượng chiến đấu và chiến thuật của quân đội Trung Quốc như thế nào, đối với kế hoạch, chỉ huy và kiểm soát tác chiến, tác chiến hiệp đồng, cơ quan chỉ huy, binh sĩ đều là các nhân tố quan trọng. Sự thành công tùy thuộc vào chỉ huy của cấp trên và khả năng lãnh đạo của đơn vị các cấp.