Trung Quốc chối phăng “không hề chiếm” đảo Philippines, Mỹ chớ can thiệp

Trong chiến dịch tuyên truyền ngang ngược về Biển Đông, đặc biệt là tại Mỹ, đại sứ quán Trung Quốc ở Washington vừa lên tiếng yêu cầu Mỹ không nên can thiệp vào tranh chấp Biển Đông. Bắc Kinh còn  khẳng định là bãi cạn Scaborough không phải là của Philippines.
Bãi cạn Scaborough nằm sát bờ biển Phippines và cách xa Trung Quốc đã bị Bắc Kinh chiếm năm 2012
Bãi cạn Scaborough nằm sát bờ biển Phippines và cách xa Trung Quốc đã bị Bắc Kinh chiếm năm 2012

Trong bản tin ngày 17/5, Tân Hoa xã phổ biến lá thư của sứ quán Trung Quốc ở Washington với nhan đề «Khiêu khích tại Biển Đông», trong đó phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc phản bác bài xã luận «Những hòn đá nguy hiểm ở Nam Hải» trên nhật báo Mỹ  Washington Post ngày 9/5 đã nêu bật sự kiện Trung Quốc đánh chiếm đảo Scarborough của Philippines cách nay bốn năm.

Phát ngôn viên sứ quán Trung Quốc ngang nhiên cho rằng Scarborough nằm ngoài giới hạn lãnh thổ của Philippines là kinh độ 118 , theo Công ước Paris 1898, Công Ước 1900 giữa Washington và Luân Đôn cũng như theo quy định của Hiến pháp Philippines. Cũng theo lập luận trên, «tất cả các đảo của Trung Quốc» đều nằm ở phía tây kinh độ 118, do vậy Scarborough là của Trung Quốc.

Phát ngôn viên sứ quán Trung Quốc dành đòn thứ hai đánh vào Mỹ và cảnh báo Washington không nên làm «tảng đá nguy hiểm ở Biển Đông».

Cũng trong chiến dịch dọn đường chờ phán quyết của Toà án trọng tài The Hague, Bắc Kinh vận động Kabul qua chuyến công du của thủ tướng Lý Khắc Cường ngày 17/5. Theo bộ ngoại giao Trung Quốc, chính phủ Afghanistan tuyên bố «ủng hộ» lập trường của Trung Quốc tại Biển Đông. Tháng trước, Bắc Kinh cũng khẳng định được Campuchia ủng hộ nhưng ngay sau đó, Phnom Penh đã bác bỏ việc này.