Trung Quốc: Chính quyền cướp đảo, ngư dân trộm cắp cá

VietTimes -- Reuters ngày 27/5 cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đã chặn bắt 1 tàu cá Trung Quốc sau cuộc rượt đuổi kéo dài 2 giờ. Tàu cá Trung Quốc này chở 10 ngư dân đã giả dạng tàu  Philippines đánh bắt trộm hải sản ngoài khơi đảo Luzon. 
Trung Quốc: Chính quyền cướp đảo, ngư dân trộm cắp cá

Theo Reuters, tàu cá Trung Quốc đã đâm vào tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines khi bị phát hiện để tìm cách chạy trốn. 

Kênh truyền hình địa phương ABS-CBN và GMA dẫn lời Trung úy Jeffrey Collado của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết, tàu cá vỏ thép của Trung Quốc này đã ngụy trang bằng cách treo cờ Philippines khi đánh bắt trộm cá tại vùng biển Philippines.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đang căng thẳng liên quan tới vấn đề tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Năm 2012, Trung Quốc đã chiếm bãi cạn Scarborough sau 3 tháng đối đầu với lực lượng tuần duyên Philippines, bất chấp thực tế bãi cạn này ở sát bờ biển Philippines và cách Trung Quốc rất xa.

Philippines sau đó đã kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế The Hague. Hiện nước này vẫn đang chờ phán quyết của tòa The Hague, theo dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng tới.

Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố không tham gia phiên tòa và "tẩy chay" mọi phán quyết do Tòa The Hague đưa ra.

Theo Reuters

Đây là vụ bắt giữ tàu cá Trung Quốc đánh bắt cá trộm mới nhất mà lực lượng chấp pháp Philippines thực hiện trong thời gian gần đây.