Trung Quốc: Cha bắt con gái đào củ sen giữa trời nắng gắt khiến cộng đồng mạng dậy sóng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người cha, họ Ye, ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, đang cố gắng dạy cho cô con gái 11 tuổi của mình một bài học cuộc sống về tầm quan trọng của việc giáo dục đối với tương lai của cô bé.
Người cha bắt cô con gái đào củ sen giữa trưa nắng gắt để dạy con về giá trị giáo dục (Ảnh: SCMP)
Người cha bắt cô con gái đào củ sen giữa trưa nắng gắt để dạy con về giá trị giáo dục (Ảnh: SCMP)

“Con gái tôi đang trải qua một thời kỳ nổi loạn, và giáo viên của nó nói với tôi rằng nó không muốn đi học nữa”, ông Ye nói với đài Tin tức đại lục Yidian Zixun.

Ông Ye quyết định đưa con gái đến cánh đồng sen nơi ông cô bé làm việc. Tại đây, cô bé đã trải qua 4 giờ đồng hồ dưới nắng nóng gay gắt để nhặt củ sen khỏi bùn, dẫn đến cháy nắng và bong tróc da.

“Hãy nhanh chóng cởi giày và xuống nước. Nếu con không muốn đến trường, con phải đối mặt với thực tế cuộc sống”, ông Ye nói với cô con gái trong video được lan truyền trên mạng xã hội. Cô bé đã làm theo lời của cha mình nhưng đã khóc rất to và lấy vạt áo lau nước mắt khi thực hiện thử thách.

Đoạn video đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người tranh luận rằng liệu người cha đang dạy con gái một "bài học quan trọng trong cuộc sống" hay đã gay gắt một cách không cần thiết.

Cô bé làm việc trên cánh đồng sen giữa trời nắng (Ảnh: SCMP)

Cô bé làm việc trên cánh đồng sen giữa trời nắng (Ảnh: SCMP)

Một người tự nhận là giáo viên đã bình luận trên Weibo: “Đây là một ý tưởng hay. Tôi đã giữ video này trong hồ sơ và chuẩn bị trình chiếu nó trong lớp của mình”.

Một người khác nói: “Những bậc cha mẹ như anh ấy nên có hai hoặc ba con để đáp ứng chính sách ba con”.

“Khi nào anh tổ chức một chuyến đi thực tế? Tôi phải đăng ký cho con tôi trải nghiệm cuộc sống khó khăn như thế nào”, một người dùng yêu cầu.

Đồng thời, đoạn video cũng dấy lên rất nhiều chỉ trích.

Cô bé nghe lời cha, nhưng cũng khóc rất nhiều (Ảnh: SCMP)

Cô bé nghe lời cha, nhưng cũng khóc rất nhiều (Ảnh: SCMP)

“Bản chất của việc học không phải là để thoát khỏi một cuộc sống khó khăn,” một người bình luận. Một người khác nói thêm: “Đó là một ý tưởng hay khi cho cô bé tự do lựa chọn, nhưng nó rất nguy hiểm và cô bé đã bị bỏng nắng nặng.”

Việc nuôi dạy con cái theo kiểu độc đoán ở Trung Quốc đã gây ra các cuộc tranh luận xã hội gay gắt trong nhiều năm, và nhiều gia đình tin vào phương châm dạy con “thương cho roi cho vọt”.

Năm ngoái, các quan chức đã tước bỏ quyền nuôi con đối với một người mẹ đã phạt con gái 12 tuổi của mình một cách thô bạo vì tội không học bài. Kém nghiêm trọng hơn, một đoạn video quay cảnh một bà mẹ ở đông bắc Trung Quốc nhìn chằm chằm vào đứa con khi con đang tham gia các lớp học trực tuyến vào năm 2020 đã lan truyền chóng mặt.

Vào ngày 1/1 năm nay, một luật mới quy định cách cha mẹ chăm sóc con cái đã có hiệu lực. Trong trường hợp đầu tiên sau khi luật được ban hành, một tòa án ở tỉnh Hồ Nam đã xét xử vụ án một bé gái chín tuổi bị buộc phải sống với bảo mẫu của mình vì cha mẹ ly hôn đã bỏ mặc cô bé.

Theo SCMP