Trung Quốc cảnh báo đáp trả nếu bị Mỹ trừng phạt

VietTimes – Chính quyền Bắc Kinh đã lên tiếng cảnh báo đáp trả nhằm vào Mỹ nếu như nước này trừng phạt Bắc Kinh do kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ có hành động nếu bị Mỹ trừng phạt (Ảnh: SCMP)

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ có hành động nếu bị Mỹ trừng phạt (Ảnh: SCMP)

Trước đó, chính quyền Bắc Kinh đã cho ra mắt dự luật an ninh mới Hong Kong, trong đó sẽ cho phép trừng phạt các hành vi "lật đổ, phản quốc và dụ dỗ" trong thành phố này. Động thái trên xuất hiện chỉ vài tháng kể từ sau làn sóng biểu tình bạo lực diễn ra ở Hong Kong hồi năm ngoái.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), hiện có nhiều người dân Hong Kong, các tổ chức doanh nghiệp và các nước phương Tây lo ngại rằng dự luật này có thể là "đòn chí mạng" đối với sự tự do đáng quý của thành phố, và trong hôm cuối tuần trước hàng nghìn người đã đổ ra các tuyến phố wor Hong Kong để phản đối dự luật này, bất chấp lệnh cấm tụ tập đông người để chống dịch COVID-19.

Trong lúc mà cảnh sát đang cố gắng giải tán đám đông bằng vòi rồng và hơi cay, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cảnh báo rằng dự luật mới có thể khiến Hong Kong không nhận được diện ưu đãi thương mại của Mỹ nữa.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả trước bất kỳ đòn trừng phạt nào từ Washington.

"Nếu Mỹ cứ khăng khăng gây tổn hại tới lợi ích của Trung Quốc, Trung Quốc sẽ buộc phải sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đáp trả và chống lại điều đó" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói hôm đầu tuần này.

Hong Kong đã trở thành điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ căng thẳng giữa hai siêu cường thế giới, trong đó Trung Quốc còn nhắc tới cụm từ "bên bờ vực một cuộc Chiến tranh Lạnh mới" để cảnh báo Mỹ.

Chính quyền Bắc Kinh đã mô tả các cuộc biểu tình diễn ra ở Hong Kong như một âm mưu do nước ngoài hậu thuẫn nhằm gây bất ổn tình hình và nói rằng các nước khác không có quyền được can thiệp vào cách vận hành đặc khu Hong Kong.

Trong khi đó, theo SCMP, các nhà vận động chiến dịch ở Hong Kong coi dự luật an ninh mới như một động thái cứng rắn của Bắc Kinh nhằm chấm dứt tự do ngôn luận và khả năng lập pháp của Hong Kong.

Đáng quan ngại nhất trong dự luật an ninh này là một điều khoản cho phép các đặc vụ an ninh của đại lục hoạt động ở Hong Kong, nhiều người lo sợ rằng điều này có thể gây nên một cuộc đàn áp nhằm vào những người phản đối chính quyền địa lục ở Hong Kong.

Dự luật mới của Bắc Kinh cũng khiến nhiều nhà đầu tư vào sàn chứng khoán ở Hong Kong hết sức lo ngại, sau khi chứng kiến mức giảm lớn nhất trong vòng 5 năm trong phiên giao dịch hôm thứ Sáu tuần trước.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm