Trung Quốc: Các nước nhỏ không nên đưa ra những yêu cầu vô lý

Đáp lại sự chỉ trích của Mỹ và Philippines hôm qua về việc Trung Quốc ồ ạt xây dựng trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có những tuyên bố phủ nhận trắng trợn và đổ lỗi trịch thượng.

Hình ảnh cải tạo trên đá Chữ Thập do Trung Quốc tiến hành.

Hình ảnh cải tạo trên đá Chữ Thập do Trung Quốc tiến hành.

Nhắc lại những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel rằng Mỹ khuyến khích nguyên tắc nước lớn hơn không thể bắt nạt nước nhỏ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói, Trung Quốc đồng ý với những nguyên tắc này.

“Trung Quốc luôn luôn cho rằng, tất cả các nước, bất kể lớn nhỏ, đều là bình đẳng. Chúng tôi phản đối việc nước nhỏ bị bắt nạt bởi nước lớn” – bà Hoa phát biểu trong cuộc họp báo ngày 22.1. Tuy nhiên, một cách trịch thượng và vô lý, bà nói thêm: “Đồng thời, chúng tôi tin rằng các nước nhỏ không nên đưa ra những yêu cầu không hợp lý”.

Bất chấp thực tế Trung Quốc đang thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, bà Hoa nói rằng chính các nước tuyên bố chủ quyền khác đang vi phạm luật pháp quốc tế và đòi hỏi họ phải tuân thủ Tuyên bố Ứng xử của các bên liên quan trên Biển Đông (DOC).

Tờ Rappler của Philippines hôm 22.1 đã công bố những bức ảnh cải tạo đất đai của Trung Quốc trên đá Chữ thập ở Trường Sa cho tới tháng 12.2014, cho thấy máy xúc, tàu chở hàng, tàu cá đang hoạt động. Các quan chức quân sự Philippines trước đó cho biết, việc cải tạo đất đai của Trung Quốc đã hoàn thành tới 50%, và dự kiến đường băng trên đây sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm qua cũng chỉ trích việc cải tạo đất đai của Trung Quốc là một mối đe dọa với khu vực, là sự vi phạm trắng trợn DOC và Công ước Luật Biển của LHQ. Ông nói rằng ông sẽ đưa vấn đề ra hội nghị ASEAN.

Bà Hoa còn cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào tranh chấp ở khu vực: “Các nước không phải là một bên tranh chấp nên duy trì quan điểm công bằng và khách quan, nên phát biểu những điều góp phần xây dựng lòng tin lẫn nhau và hợp tác, làm những điều thực sự bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực, ít có những bình luận khiêu khích có thể làm khuấy động vấn đề”.

Theo: Lao Động

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm