Trong tương lai trợ lý ảo sẽ có ý kiến riêng của mình

Khi tiết trời đẹp, trợ lý ảo sẽ gợi ý bạn nên đi dạo. Khi đến giờ uống thuốc, nó sẽ nhắc nhở bạn. Đã lâu bạn không gọi điện cho người thân? Nó nghĩ đã đến lúc bạn cần gọi điện.
Hình minh họa
Hình minh họa

Tập đoàn công nghệ Israel Intuition Robotics đang phát triển một con robot trợ lý ảo dành riêng cho người già mang tên ElliQ với khả năng đưa ra những gợi ý, ý kiến riêng nhằm giúp họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn cả về mặt cơ thể lẫn tinh thần.

Theo Washington Post, trợ lý ảo ElliQ hoạt động hoàn toàn tự động. Nó sẽ cập nhật tình hình thời tiết và đề nghị bạn ra ngoài đi dạo nếu trời nắng, hay theo dõi quá trình điều trị bệnh để nhắc nhở bạn uống thuốc đúng giờ. Nếu nó thấy đã lâu bạn chưa nói chuyện với bà con họ hàng, nó sẽ gợi ý bạn một vài người để tán gẫu. Nói một cách ngắn gọn, ElliQ sẽ dựa vào những mục tiêu mà bạn đặt ra để từ đó xác định xem bạn đang thực hiện chúng thế nào và đề xuất những hoạt động phù hợp để giúp bạn đạt được mục tiêu.

Trong những năm gần đây, trí thông minh nhân tạo (AI) được ứng dụng ngày một rộng rãi trong gia đình. Những thiết bị trợ lý ảo như Amazon Echo hay Google Home là những ví dụ điển hình, chúng sẽ lắng nghe và làm theo lệnh của bạn như: tắt đèn, mua sắm online, đặt chỗ nhà hàng... ElliQ (phát âm là Eo-i-kiu) với những công nghệ mới hứa hẹn sẽ nâng trợ lý ảo lên một tầm mới: thường xuyên gợi ý cách thức để người sử dụng có thể sống một cuộc sống tốt hơn, từ việc tập thể dục đều đặn đến việc xem các chương trình khoa học, thời sự... Con người có lẽ sẽ không bao giờ nhận lệnh trực tiếp từ AI (hoặc chưa... nếu bạn thích lối suy nghĩ kiểu khoa học viễn tưởng), nhưng những gì ElliQ có thể làm cho thấy sức ảnh hưởng ngày càng lớn của các thiết bị thông minh lên các quyết định của chúng ta.

Trong thực tế, máy móc thúc giục chúng ta làm việc mỗi ngày. Bạn không nghe lầm đâu, bởi việc chuông điện thoại gọi bạn dậy mỗi sáng để đi làm là một ví dụ. Hay xe ôtô kêu inh ỏi khi bạn khởi động xe mà quên thắt dây ăn toàn (người viết dính trường hợp này thường xuyên). Hay Netflix gợi ý bạn xem một số bộ phim dựa trên lịch sử xem phim của bạn.

Những con robot trợ lý ảo khác biệt với trợ lý ảo đơn thuần (như Google Home) ở chỗ chúng có cái nhìn rộng hơn về cuộc sống thường ngày của chúng ta, và được thiết kế để giúp chúng ta hoàn thành các công việc thường ngày đó. Chúng có thể họ được khi nào chúng ta thường thức dậy hoặc đi ngủ, chúng ta xem gì trên TV, chúng ta mua hàng gì trực tuyến... Chúng lưu trữ và phân tích tất cả những thông tin đó.

Lại nói về ElliQ, nó sẽ theo dõi chuyển động của người dùng, học các thói quen của họ để đưa ra những gợi ý đúng lúc. Nó sẽ có thể biết được người dùng muốn đi dạo buổi sáng hơn là sau khi ăn trưa, và có sở thích nằm nghe nhạc trong đêm tối thanh vắng. Tuy nhiên, đó là tương lai. Hiện tại, ElliQ được lập trình với 7 mục tiêu mà người dùng có thể lựa chọn, như là "học một vài thứ mới mỗi ngày", "có thân hình cân đối hơn", hay "nói chuyện với gia đình thường xuyên hơn". Hãng sản xuất cũng không quên đặt ra một mục tiêu cho người dùng: "kết thân với robot hơn nữa".

Theo những nhà sản xuất của ElliQ, làm ra một con robot có thể khuyên con người làm việc này việc nọ là một thử thách lớn cả về mặt công nghệ lẫn tâm lý. Bởi chính con người còn không biết được khi nào người ta muốn lời khuyên và nên khuyên ra sao để tạo động lực cho người nhận. Do đó, trợ lý ảo sẽ phải có thể thu thập thông tin về cách con người giao tiếp với nhau, và từ đó nói năng, hành động như thể nó có một trái tim.

Tất nhiên, một khi trợ lý ảo đạt đến một mức độ ảnh hưởng nào đó, người ta lo ngại nó sẽ bắt đầu lợi dụng quyền lực để kiểm soát con người. Biết đâu đến một ngày, máy đề nghị bạn đi bộ vài tiếng sau khi xem TV, sau đó nó tắt hoàn toàn TV cho đến khi bạn phải thực sự đi bộ về mới mở lại. Mới nghe thôi cũng đã thấy thật khó chịu. Do đó, máy móc cần được thiết kế sao cho con người, dù cần đến chúng, cũng cần phải nắm được quyền kiểm soát sự tồn tại của chính chúng ta.