Trong khi Mỹ tìm cách cấm vận Nga thì phi hành gia Mỹ sẽ trở lại trái đất trên phi thuyền của... Nga

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Nga đang rất tồi tệ, NASA đã xác nhận thông tin phi hành gia Mỹ, Mark Vande Hei sẽ trở về trái đất bằng tàu con thoi của Nga.
Phi hành gia Mark Vande Hei
Phi hành gia Mark Vande Hei

Nhật báo Anh The Guardian ngày 15/3 đăng tải thông tin NASA đã xác nhận về sự trở lại từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) của Mark Vande Hei trên chiếc tàu con thoi Soyuz của Nga. Nó sẽ hạ cánh ở Kazakhstan vào ngày 30/3.

Việc trở về trái đất bằng tàu vũ trụ của Nga có thể là một quyết định khó khăn đối với phi hành gia này khi mà căng thẳng Mỹ - Nga ngày càng leo thang. Đặc biệt khi ngày 25/2 người đứng đầu cơ quan không gian Nga, Dmitry Rogozin đã nhận xét rằng, lệnh trừng phạt của Mỹ lên Nga sau một loạt hành động của nước này với Ukraine có thể "phá hủy" sự hợp tác của cả hai nước trên ISS.

Hơn nữa, khi NASA muốn giữ lại hệ thống giúp đảm bảo sự hiện diện các trạm không gian của Mỹ và Nga đến năm 2030, người Nga đã không cam kết về việc nó sẽ kết thúc lâu hơn năm 2024.

Ngoài ra, phi hành gia Mark Vande Hei cũng khó xử khi phải đối diện với những phi hành gia Nga đồng hành khi mà cách trái đất khoảng 260 dặm, họ đã nhận được tin báo về xung đột Nga - Ukraine và quan hệ đang xấu dần đi của Nga và Mỹ.

Được biết, Mark Vande Hei hiện đang nắm giữ kỷ lục chuyến bay đơn của Hoa Kỳ với 355 ngày bay trong không gian. Ông đã cùng với hai người Nga là Pyotr Dubrov và Anton Shkaplerov đi vào vũ trụ trên tàu Soyuz của Nga vào tháng 4 năm ngoái.