NASA nghiên cứu xây dựng trạm phát wifi trên Mặt Trăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng kiến này được ra đời trong một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng chất lượng truy cập internet không đồng đều và giúp cung cấp thêm thông tin cho các nhiệm vụ của Artemis trong tương lai.
Ảnh: Business Insider
Ảnh: Business Insider

Theo Business Insider, một nghiên cứu mới đây của NASA đã cân nhắc khả năng xây dựng trạm phát Wi-Fi trên Mặt Trăng.

Sáng kiến này được ra đời trong một nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng chất lượng truy cập internet không đồng đều trên khắp các vùng của Hoa Kỳ và giúp cung cấp thông tin cho các nhiệm vụ của Artemis trong tương lai.

Mary Lobo, giám đốc đổi mới công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Glenn của NASA, cho biết trong một thông cáo báo chí: "Điều này mang đến một cơ hội tuyệt vời để phát triển các giải pháp cho những thách thức mà chúng ta phải đối mặt khi gửi các phi hành gia lên Mặt Trăng theo sứ mệnh Artemis, cũng như việc truy cập Internet tại một số vùng sâu vùng xa".

Sứ mệnh Artemis, được công bố vào năm ngoái, nhằm mục đích đưa con người lên Mặt Trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972. Ông Steve Oleson - trưởng Phòng thí nghiệm Compass Lab tại NASA cho biết Wi-Fi cần thiết vì phi hành đoàn, xe tự hành, dụng cụ khoa học và các thiết bị đào sẽ cần liên lạc với Trái Đất trong suốt quá trình làm việc lâu dài trên Mặt Trăng.

Tiếp đó, NASA còn cho biết tình trạng truy cập internet không đồng đều, thiếu khả năng tiếp cận Internet ở một số khu vực của nước Mỹ đang là một trở ngại lớn, ngày càng trầm trọng hơn do đại dịch Covid-19.

Theo một báo cáo của Liên minh Hòa nhập Kỹ thuật số Quốc gia, khoảng 31% hộ gia đình ở Cleveland (Mỹ) chưa được truy cập băng thông rộng.

Greater Cleveland Partnership đã tiếp cận Trung tâm Nghiên cứu Glenn của NASA để phân tích tình trạng bất bình đẳng công nghệ tại khu vực này và xem xét triển vọng dùng internet trên Mặt Trăng để giải quyết vấn đề ở Trái Đất.

Nghiên cứu của họ đã so sánh diện tích bề mặt Mặt Trăng với khu vực xung quanh thành phố để giải quyết các vấn đề liên quan đến kết nối Wi-Fi. Mặc dù các thiết bị sử dụng trên Trái đất và Mặt Trăng khác nhau, nhưng tần số Wi-Fi vẫn sẽ giống trên Trái đất, ông Oleson nói với Insider.

Các kỹ sư phát hiện ra rằng chỉ cần gắn bộ định tuyến Wi-Fi (Reuters) vào khoảng 20.000 cột đèn ở Cleveland là có thể cung cấp truy cập Internet cho mọi hộ gia đình trong bất kỳ khu phố nào, theo Oleson.

Bằng cách đặt các bộ định tuyến cách nhau không quá 100m, một ngôi nhà bốn người có thể đạt được tốc độ tải xuống khoảng 7,5 megabit / giây. "Dịch vụ như vậy sẽ cho phép người dùng truy cập cơ bản vào internet để làm bài tập ở trường, ngân hàng, mua sắm và truy cập trình duyệt web. Tuy nhiên, dịch vụ này vẫn sẽ không đủ để phát trực tuyến với chất lượng video 4k hoặc chơi game" Oleson nói thêm.

Kết quả nghiên cứu sẽ được gửi đến cho các nhà hoạch định sứ mệnh Artemis để họ tạo ra những thiết bị có thể hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên mặt trăng.

Mặc dù thời điểm hiện tại, việc phát Wi-Fi trên Mặt Trăng chỉ mới là một ý tưởng, nhưng nhóm nghiên cứu NASA hy vọng có thể biến nghiên cứu này thành hiện thực để cung cấp dịch vụ internet đáng tin cậy cho các cộng đồng chưa được tiếp cận công nghệ ở Mỹ và các nước trên thế giới.

Theo Business Insider