Trò lừa bịp email về virus Corona khiến người dân và cảnh sát Ukraina đụng độ

VietTimes – Một email giả danh đến từ Bộ Y tế Ukraina có chứa thông tin sai lệch về các trường hợp nhiễm virus Corona ở nước này đã dẫn đến một số cuộc biểu tình bạo lực và bế tắc của người dân với cảnh sát, theo BuzzFeed News.  
Người dân Ukraina đụng độ với cảnh sát (ảnh AFP)
Người dân Ukraina đụng độ với cảnh sát (ảnh AFP)

Theo người phát ngôn của chính phủ Ukraina thì bức thư nói trên không phải của Bộ Y tế mà có nguồn gốc từ nước ngoài. Nội dung email nói rằng có 5 trường hợp nhiễm Covid-19 ở nước này. Trên thực tế, Ukraina chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh ở trong nước. Nhưng email được gửi đi vào thời điểm nước này đón người dân sinh sống và làm việc tại Trung Quốc trở về nên nhiều người đã tụ tập biểu tình để phản đối vì lo sợ dịch bệnh sẽ tràn vào đất nước.

Người biểu tình đã chặn các con đường mà đoàn xe chở người hồi hương đến các cơ sở y tế. Một số người quá khích đã đập vỡ cửa kính xe buýt chở đoàn người. Cảnh sát sau đó đã tới vãn hồi trật tự và đụng độ đã xảy ra.

Để cố gắng trấn an công dân, Trung tâm Y tế Công cộng Ukraina đã ra tuyên bố rằng thông tin về 5 trường hợp bị nhiễm Covid-19 là tin giả. Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cũng đăng một status trên Facebook nói rằng những công dân hồi hương đều khỏe mạnh và họ sẽ được cách ly trong 2 tuần. Tổng thống kêu gọi người dân không cản trở việc hồi hương đồng bào.

Theo BuzzFeed News, đến nay Ukraina chỉ có 2 người nhiễm Covid-19. Đây là 2 người đi du lịch trên con tàu Diamond Princess vừa cập cảng Nhật Bản tuần trước. Họ đã phục hồi hoàn toàn.

Với những người tìm kiếm thông tin trực tuyến về virus Corona, họ có nguy cơ gặp phải những thông tin sai lệch và lừa đảo về dịch bệnh này, đặc biệt là trên các mạng xã hội như Facebook và Twitter.