Triều Tiên tuyên bố phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa

VietTimes -- Theo Thông báo đặc biệt của Đài phát thanh và truyền hình trung ương Triều Tiên, vào hồi 9h39' sáng nay (giờ Triều Tiên - tức 7h39' giờ Hà Nội), nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwaseong-14 từ 
Hình ảnh tên lửa được phóng lên (Reuters)
Hình ảnh tên lửa được phóng lên (Reuters)

Thông báo cho biết, tên lửa đã vượt 933 km, đạt độ cao 2.802 km. Bình Nhưỡng khẳng định, tên lửa bay theo quĩ đạo dự tính, sau 39 phút phóng tên lửa đã đạt mục tiêu trong không phận biển Đông Triều Tiên (biển Nhật Bản), và rằng, vụ phóng tên lửa đạn đạo "không tác động tiêu cực đến an ninh của các nước láng giềng". 

Trong khi đó hãng tin Kiodo dẫn nguồn Bộ Quốc phòng cho hay, tên lửa đã đạt độ cao hơn 2.500km. Đây là lần đầu tiên, tên lửa Triều Tiên đạt được độ cao này. Tên lửa đã bay xa 900 km và rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế biển của Nhật Bản. 
Triều Tiên tuyên bố phóng thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa ảnh 1Binh sĩ Hàn Quốc theo dõi truyền hình quá trình phóng tên lửa.  AP Photo / Ahn Young-joon

Kênh truyền hình NHK cũng cho biết rằng Cơ quan An ninh biển Nhật Bản kêu gọi các tàu phải cẩn thận vì có nguy cơ rơi tên lửa đạn đạo Triều Tiên.

Chính phủ Nhật Bản coi đây là sự vi phạm Nghị quyết HĐBA Liên Hợp quốc và đã tuyên bố phản đối vụ phóng tên lửa này.