Triều Tiên: Phóng tên lửa vào Mỹ là việc “không thể tránh khỏi”

VietTimes -- Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu như vậy trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 23/9, chỉ vài giờ sau khi các máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ và chiến đấu cơ bay vào không phận quốc tế bên trên vùng biển phía đông của Triều Tiên trong một sự biểu dương lực lượng mà Lầu Năm Góc cho thấy các lựa chọn quân sự sẵn có cho ông Trump, Reuters đưa tin.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York, ngày 23/9/2017.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York, ngày 23/9/2017.

Bài diễn văn của ông Ri khép lại một tuần lễ đấu khẩu leo thang giữa Washington và Bình Nhưỡng khi tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un liên tục đưa ra những tuyên bố nặng nề nhằm vào nhau.

Ngày 23/9, căng thẳng tiếp tục với việc ngoại trưởng Triều Tiên cáo buộc ông Trump đang cố gắng thao túng Liên Hiệp Quốc. Ông Ri phản pháo rằng chính ông Trump mới đang thực hiện một "sứ mệnh tự sát" sau khi tổng thống Mỹ nói rằng ông Kim đang thực hiện một sứ mệnh như vậy.

Ông Ri cảnh báo rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng tự vệ nếu Mỹ có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đang tiến hành một "hoạt động gây tê liệt nhắm vào đại bản doanh của chúng tôi hoặc một cuộc tấn công quân sự nhắm vào đất nước của chúng tôi". "Hiện nay chúng tôi cuối cùng chỉ còn vài bước nữa là tới được cánh cổng cuối cùng của việc hoàn thành lực lượng hạt nhân quốc gia", ông Ri nói trước các nhà lãnh đạo thế giới.

Ngoại trưởng Triều Tiên tuyên bố, các biện pháp trừng phạt sẽ không có ảnh hưởng gì đến quyết tâm phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng, với mục đích cuối cùng là "cân bằng quyền lực với Mỹ".

Trong động thái cứng rắn hơn, ông Trump thông báo các biện pháp chế tài mới của Mỹ mà ông nói cho phép nhắm mục tiêu vào các công ty và các tổ chức tài trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại với Triều Tiên.

Hồi đầu tháng 9, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã nhất trí thông qua vòng chế tài thứ 9 nhắm vào Bình Nhưỡng để chống lại các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Triều Tiên đã phóng hàng chục tên lửa trong năm nay, một số bay qua Nhật Bản. Trong khi, Triều Tiên đang tăng tốc chương trình của mình nhằm mục đích cho phép Bình Nhưỡng nhắm mục tiêu vào Mỹ với một tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 6 và lớn nhất vào ngày 3/9 và vừa lên tiếng đe dọa sẽ thử một quả bom nhiệt hạch "mạnh chưa từng có" trên Thái Bình Dương.