Triều Tiên phóng 4 quả tên lửa, Nhật Bản coi là mối đe dọa trong giai đoạn mới

VietTimes -- Triều Tiên phóng 4 quả tên lửa ra vùng biển phía đông, có 3 quả rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, mục đích có thể là phản đối tập trận chung Mỹ - Hàn. Điều này bị Nhật Bản phản đối mạnh  mẽ.
Ngày 6/3/2017, Triều Tiên được cho là tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo. Ảnh: BBC
Ngày 6/3/2017, Triều Tiên được cho là tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo. Ảnh: BBC

Bộ Tham mưu liên quân Hàn Quốc ngày 6/3 cho biết, vào hồi 7 giờ 36 phút ngày 6/3 (giờ địa phương) Triều Tiên đã phóng khoảng 4 quả “tên lửa” tầm bắn khoảng 1.000 km về phía vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.
Đây là lần phóng tên lửa tiếp theo chỉ sau 22 ngày Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung và xa Pukguksong-2 (ngày 12/2). Hiện nay, Quân đội Hàn Quốc đang tập trung phân tích thông tin, theo dõi chặt chẽ các động thái “khiêu khích” của Triều Tiên và duy trì cảnh giác cao độ.
Đáng chú ý, trong 4 vật thể bay bị tình nghi là tên lửa này thì có tới 3 quả rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Do đó, Nhật Bản đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ đối với Triều Tiên.
Tại Ủy ban Ngân sách Thượng viện Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe cho biết: “Xác định rõ Triều Tiên là mối đe dọa trong giai đoạn. Sau khi kết thúc cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Thượng viện trong buổi sáng, sẽ triệu tập Hội nghị An ninh quốc gia”.
Ông Shinzo Abe cho biết: “Triều Tiên nhiều lần phóng tên lửa đạn đạo là sự khiêu khích to lớn đối với an ninh, đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, tuyệt đối không thể khoan nhượng. Nhật Bản đưa ra phản đối nghiêm túc đối với Triều Tiên và lên án mạnh mẽ.
Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các nước liên quan như Mỹ, Hàn Quốc, mạnh mẽ yêu cầu Triều Tiên tự kiềm chế, đồng thời cảnh giác với tất cả các tình huống có thể xảy ra, tiến hành sẵn sàng ứng phó đầy đủ”.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: CBC
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Sáng ngày 6/3, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: “7 giờ 36 phút sáng nay (6/3), Triều Tiên đã phóng 4 quả tên lửa đạn đạo từ bờ biển phía tây (gần biên giới Trung Quốc), trong đó 3 quả đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Tình hình cụ thể đang được phân tích”.
Ông Yoshihide Suga cho biết thêm: “Vụ phóng tên lửa đạn đạo lần này được cho là rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản, tạo ra mối đe dọa to lớn cho an ninh của Nhật Bản.
Ngoài ra, xét tới an toàn của máy bay, tàu thuyền, loại hành vi này tồn tại vấn đề rất lớn, đồng thời rõ ràng đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an. Nhật Bản tuyệt đối không thể nhân nhượng với các hành vi khiêu khích liên tục của Triều Tiên. Nhật Bản đưa ra phản đối nghiêm túc và bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất đối với Triều Tiên. Nhật Bản sẽ ra sức thu thập và phân tích thông tin tình báo, tiếp tục công khai tình hình đã nắm được”.
Một số chuyên gia cho rằng, loại tên lửa Triều Tiên phóng lần này không phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, mà có khả năng là tên lửa đạn đạo tầm trung và xa Pukguksong-2, tên lửa Nodong hoặc tên lửa Scud-ER.
Hiện nay, Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn có tên là Foal Eagle. Những cuộc tập trận như vậy thường xuyên bị Triều Tiên phản đối và cho rằng Hàn - Mỹ đang tập luyện khả năng tấn công xâm lược Triều Tiên.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yosshihide Suga (ảnh tư liệu)
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yosshihide Suga (ảnh tư liệu)

Do đó, Triều Tiên phóng 4 quả tên lửa lần này được cho là để thể hiện thái độ phản đối với cuộc tập trận đang diễn ra do Hàn - Mỹ tổ chức. Chính phủ Hàn Quốc cho biết sáng ngày 6/3, quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã triệu tập hội nghị Ủy ban thường trực của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để thảo luận vấn đề phóng tên lửa của Triều Tiên.