Triều Tiên dọa chiến tranh chớp nhoáng «giải phóng toàn miền Nam»

Triều Tiên dọa sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh chớp nhoáng, đánh vào lực lượng Hàn Quốc và Mỹ đang tập trận chung, đồng thời tuyên bố sẽ «giải phóng toàn miền Nam»
Triều Tiên luôn đe dọa chiến tranh
Triều Tiên luôn đe dọa chiến tranh

Vào lúc quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang mở cuộc tập trận thường niên, hãng tin chính thức KCNA hôm nay, 12/03/2016, trích một thông báo của bộ chỉ huy quân sự Bắc Triều Tiên, dọa sẽ trả đũa bằng một cuộc chiến tranh chớp nhoáng để «giải phóng toàn miền Nam, kể cả Seoul».

Hãng tin Yonhap dẫn lại phản ứng của bộ Ngoại giao Hàn Quốc yêu cầu Bình Nhưỡng chấm dứt những lời đe dọa và hành động khiêu khích.

Kể từ khi Mỹ và Hàn Quốc mở cuộc tập trận chung, mà năm nay có quy mô lớn chưa từng có, ngày nào Triều Tiên cũng ra lời cảnh cáo hai đồng minh, thậm chí dọa mở cuộc tấn công hạt nhân ngăn ngừa. Tờ Rodong Sinmun hôm nay một lần nữa dọa mở cuộc tấn công hạt nhân ngăn ngừa và đưa ra lời «cảnh cáo cuối cùng» đối với tổng thống Mỹ Obama.

CNN ngày 12/3 trích dẫn ba quan chức Mỹ, xin miễn nêu tên, khẳng định rằng một tàu ngầm của Triều Tiên đã mất tích từ đầu tuần này và các chiến hạm của hải quân miền Bắc đang tìm kiếm chiếc tàu ngầm này. 

Quân đội Triều Tiên hiện có khoảng 70 tàu ngầm, phần lớn là những tàu ngầm cũ kỹ chạy bằng diesel, có khả năng tấn công hạn chế, nhưng cũng có thể là mối nguy hiểm cho các chiến hạm của Hàn Quốc.