Dịch COVID-19: Trung Quốc có thêm 46 ca nhiễm mới, Triều Tiên thông báo phát hiện ca nghi nhiễm đầu

VietTimes - Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang diễn ra phức tạp, ngày hôm qua Trung Quốc phát hiện thêm một ổ dịch mới trong khi Triều Tiên thông báo có ca nghi nhiễm đầu tiên.    

Nhân viên chống dịch tiến hành khử trùng các khu vực có người bị bệnh sinh sống ở thành phố Đại Liên (Ảnh: Đông Phương).

Nhân viên chống dịch tiến hành khử trùng các khu vực có người bị bệnh sinh sống ở thành phố Đại Liên (Ảnh: Đông Phương).

Tin tức từ Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc sáng 26/7 cho biết: tính từ 0h-24h ngày 25/7,  Trung Quốc đã có thêm 46 trường hợp mới được xác nhận nhiễm COVID-19, trong đó có 11 trường hợp ngoai nhập và 35 trường hợp trong cộng đồng bản địa (22 ở Tân Cương, 13 ở Liêu Ninh). Đáng chú ý, trong 13 ca mới phát hiện ở tỉnh Liêu Ninh thì có 12 ở thành phố Đại Liên, tất cả đều là các trường hợp chuyển từ không có triệu chứng sang, 11 ca nặng, 1 nhẹ; như thế là sau Urumqi ở Tân Cương, Đại Liên đã trở thành một ổ dịch mới.

Tính đến nay, theo số liệu do Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc công bố, Trung Quốc đã có 83.830 người bị COVID-19, chết 4,634 người, đã khỏi 78.908 và hiện còn 288 người bị bệnh đang phải điều trị.

 Trong khi đó, Triều Tiên đã thông báo có ca nghi nhiễm COVID-19 đầu tiên. Theo KCNA ngày 26/7, người bị nghi nhiễm vốn là công dân Bắc Triiều Tiên chạy trốn sang Hàn Quốc 3 năm trước, hôm 19/7 đã quay trở lại miền Bắc, vào thành phố Keasong (Khai Thành) và trở thành ca nghi nhiễm COVID-19 đầu tiên ở Triều Tiên. Ngày 24/7, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jung-un đã triệu tập và chủ trì Hội nghị khẩn cấp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên, tuyên bố đặt Kaesong trong tình trạng khẩn cấp, đồng thời nâng cấp cảnh báo phòng dich toàn quốc lên mức cao nhất.

Dịch COVID-19: Trung Quốc có thêm 46 ca nhiễm mới, Triều Tiên thông báo phát hiện ca nghi nhiễm đầu ảnh 1

Ông Kim Jung-un chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị quyết định phong tỏa và ban hành tình trạng khẩn cấp ở Kaesong (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 26/7, Triều Tiên đã nhiều lần kiểm tra dịch tiết đường hô hấp và máu của người chạy trốn qua biên giới này và phát hiện ra rằng anh ta bị nghi là bị nhiễm Virus Corona mới. Cơ quan chống dịch đã ra một tuyên bố nói họ đã thực hiện các biện pháp cách ly hoàn toàn và kết hợp với các bộ phận liên quan khác, để điều tra những người đã tiếp xúc với người này trong vòng 5 ngày.

Bộ Chính trị của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đã họp mở rộng khẩn cấp tại tòa nhà trụ sở của Trung ương Đảng vào thứ Bảy 25/7 để đối phó với nguy cơ Kaesong có thể dẫn đến một thảm họa nghiêm trọng và thảm khốc. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì, tuyên bố ông đã ra lệnh phong tỏa Kaesong và đặt khu vực này trong tình trạng khẩn cấp. Hội nghị cũng phê bình tình trạng cảnh giới kém của đơn vị quân đội làm nhiệm vụ bảo vệ tiền tuyến ở khu vực xảy ra vụ việc.

Vào ngày 10/7,  báo Hàn Quốc Chosun Ilbo đã đưa tin đến cuối tháng 6, hơn 500 bệnh nhân đã chết ở Bắc Triều Tiên và 390.000 người đang được cách ly. Tuy nhiên từ trước đến nay, Triiều Tiên vẫn khẳng định nước này chưa bị COVID-19 tấn công.

Kaesong là một thành phố biên giới trên biên giới giữa Bắc và Nam Triều Tiên. Đây là nơi có Khu công nghiệp Kaesong cho phép các nhà đầu tư từ Hàn Quốc và các nơi khác đến mở nhà máy.

Trong khi đó, đến sáng nay theo giờ Việt Nam, 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã ghi nhận 16.173.418 ca nhiễm và 647.356 người tử vong do dịch bệnh COVID-19; tăng thêm 268.300 người nhiễm bệnh và 6.201 ca tử vong trong vòng 24 giờ.

Nước Mỹ, vùng bị dịch lớn nhất thế giới, ghi nhận 4.309.976 ca nhiễm và 149.322 người chết, tăng  67.342 người nhiễm 972 ca tử vong với một ngày trước đó.