Triều Tiên chuẩn bị thử đầu đạn hạt nhân và tên lửa tầm xa

Tiếp tục thách thức cộng đồng quốc tế, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã thông báo Bình Nhưỡng chuẩn bị thử đầu đạn hạt nhân thu nhỏ và bắn nhiều tên lửa tầm xa trong thời gian tới gần đây.
Nhà lãnh đạo Kim Jong un
Nhà lãnh đạo Kim Jong un

Hãng thông tấn chính thức Triều Tiên KCNA, hôm nay 15/3 đưa tin, lãnh đạo Kim Jong Un, đã ra lệnh chuẩn bị hàng loạt các vụ thử vũ khí hạt nhân.

Ông Kim Jong Un được báo chí Triều Tiên trích dẫn đã nói rằng, để tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của đất nước, Triều Tiên trong thời gian sắp tới sẽ cho nổ thử một đầu đạn hạt nhân và tiến hành bắn thử nhiều loại tên lửa tầm xa.

Cách đây ít hôm, báo chí chính thống Triều Tiên đã đăng ảnh chụp lãnh tụ Bắc Triều Tiên đứng bên cạnh một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể gắn vào tên lửa tầm xa với mục đích là để phô trương thành công trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân với thế giới.

Thực hư việc Triều tiên làm chủ công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân vẫn bị các chuyên gia quốc tế nghi ngờ, tuy nhiên những động thái đe dọa, dù đã trở nên quen thuộc như vậy của Bình Nhưỡng, khiến quốc tế không thể xem thường.

Hôm nay tổng thống Hàn Quốc đã lên tiếng đánh giá những đe dọa liên tục của Bình Nhưỡng chỉ càng cho thấy Bắc Triều Tiên đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng, ngày càng bị cô lập về ngoại giao và kinh tế. Bà Park Geun Hye tuyên bố nếu Bắc Triều Tiên tiếp tục khiêu khích, đối đầu với cộng đồng quốc tế thì đất nước sẽ đi đến «tự diệt vong».

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên liên tục được đẩy cao từ khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư ngày 6/1 vừa qua và sau đó là vụ thử tên lửa tầm xa hôm 7/2.

Đầu tháng 3 vừa qua, Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với sự đồng thuận của Trung Quốc đã ra nghị quyết tăng nặng thêm các biện pháp trừng phạt đối với chế độ Bình Nhưỡng, chủ yếu nhằm vào kinh tế.

Hiện nay, gần như ngày nào Bình Nhưỡng cũng tung ra những đe dọa tấn công hạt nhân vào Seoul và Washington vì Mỹ và Hàn Quốc đang có cuộc tập trận chung mà Bình Nhưỡng cho rằng đó là cuộc diễn tập để chuẩn bị xâm lược Triều Tiên.