Triển lãm các máy game cổ điển ở Hong Kong

Những thiết bị, trò chơi có tuổi đời hàng chục năm được nhiều game thủ lưu giữ và giới thiệu lại với cộng đồng.

Các tạp chí game được phát hành cách đây cả chục năm trước cùng các dàn máy tính đời đầu cũng được mang ra sau nhiều năm phủ bụi.

Các tạp chí game được phát hành cách đây cả chục năm trước cùng các dàn máy tính đời đầu cũng được mang ra sau nhiều năm phủ bụi.

Retro Gaming Expo diễn ra từ ngày 10 đến 13/8 tại Đại học Bách khoa Hong Kong. Triển lãm các thiết bị và trò chơi cổ điển năm nay quy tụ được hơn 70 đơn vị tham gia tổ chức. Tại đây, những thiết bị chơi game có tuổi đời hàng chục năm được quy tập và giới thiệu lại với cộng đồng. Mục đích của ban tổ chức là gợi lại những trải nghiệm đáng nhớ của một thời kỳ huy hoàng trong lịch sử ngành công nghiệp trò chơi, cũng như nhắc nhở thế hệ trẻ về những điều cha ông họ đã từng trải qua.

Triển lãm các máy game cổ điển ở Hong Kong ảnh 2

Đây cũng là triển lãm có sự tham gia của đông đảo các đơn vị và có số lượng hiện vật nhiều nhất trong các năm qua. Người tới tham dự có thể nhìn thấy các mô hình cổ và hiếm của các dòng máy chơi game tên tuổi như NES, Super Nintendo, N64 và nhiều thứ khác. Ban tổ chức cũng chuẩn bị hàng trăm thiết bị hỗ trợ, tay cầm chơi game và đặc biệt là rất nhiều màn hình CRT cũ để mang lại trải nghiệm chơi game đúng chất của thập niên 80, 90 trở về trước.

Triển lãm các máy game cổ điển ở Hong Kong ảnh 3

Ngoài các trò chơi cũ, triển lãm cũng có sự xuất hiện của đại diện của nhiều nhà phát triển trò chơi. Đây cũng là dịp để nhiều người tiếp cận và lắng nghe về các chủ đề phát triển game, đặc biệt là những trò chơi có nội dung ăn theo các game cổ điển. Trào lưu đưa các game cổ xuất hiện trở lại trên các nền tảng mới như di động, PC đang ngày càng mạnh mẽ và được chứng minh là đúng đắn khi không ít game tạo được thành công vang dội cả về doanh thu lẫn tên tuổi như Super Mario Run, Pokemon, Contra....

Triển lãm các máy game cổ điển ở Hong Kong ảnh 4

Một phần quan trọng của buổi triển lãm là việc lần đầu tiên các trải nghiệm game cổ được truyền trực tiếp trên mạng qua nền tảng Twitch, nhằm quảng bá văn hóa chơi game cổ điển ra phạm vi thế giới. Ban tổ chức cho biết họ tin rằng bản thân có trách nhiệm phải nói cho thế hệ sau biết về nguồn gốc của các trò chơi, cũng như sự "tiến hóa" của chúng trong dòng chảy lịch sử và công nghệ.

Triển lãm các máy game cổ điển ở Hong Kong ảnh 5

Rất nhiều người lớn lẫn trẻ em đều tỏ ra thích thú khi trải nghiệm các trò chơi nhiều năm tuổi, dù chúng có cách chơi và đồ họa vô cùng đơn giản khi so sánh với các game hiện đại. Cảm giác chơi game trên màn hình CRT cũng không khiến ai cảm thấy khó chịu.

Triển lãm các máy game cổ điển ở Hong Kong ảnh 6

Dù giờ đã là người có sự nghiệp, gia đình và không thiếu tiền bạc nhưng nhiều game thủ trưởng thành vẫn bồi hồi trước cả thùng băng trò chơi, thứ từng là niềm khao khát của họ trong quá khứ.

Triển lãm các máy game cổ điển ở Hong Kong ảnh 7

Contra, Mario, Street Fighter là ba dòng game nổi tiếng và dễ được nhiều người nhận biết nhất trong hàng trăm trò chơi được giới thiệu tại triển lãm này.

Triển lãm các máy game cổ điển ở Hong Kong ảnh 8

Không phải trò chơi nào cũng có thể mang lại trải nghiệm ganh đua thú vị cho cả bốn game thủ cùng một lúc như game đua xe này.

Triển lãm các máy game cổ điển ở Hong Kong ảnh 9

Các tạp chí game được phát hành cách đây cả chục năm trước cùng các dàn máy tính đời đầu cũng được mang ra sau nhiều năm phủ bụi.

Triển lãm các máy game cổ điển ở Hong Kong ảnh 10

Nhiều thiết bị, phiên bản game giới hạn có tuổi đời hàng chục năm vẫn được các nhà sưu tầm, game thủ giữ gìn và bảo quản như mới. Với nhiều người, các máy móc điện tử "cổ lỗ" này được coi như báu vật và không phải dễ dàng để họ có thể đem chúng ra trưng bày.

Triển lãm các máy game cổ điển ở Hong Kong ảnh 11

Dường như cô gái trong ảnh rất quen thuộc với khẩu súng điện tử cầm tay này.

Theo VnExpress
http://sohoa.vnexpress.net/photo/lang-game/trien-lam-cac-may-game-co-dien-o-hong-kong-3634337.html