Trí tuệ nhân tạo có thể đoán ra người đồng tính chỉ bằng một bức ảnh

 Một công nghệ AI mới có tên "Gaydar" nay đã có thể đoán chính xác tới 83% ai là người đồng tính chỉ thông qua một bức ảnh chân dung.
Công nghệ Gaydar có thể đoán ra người đồng tính thông qua ảnh chân dung
Công nghệ Gaydar có thể đoán ra người đồng tính thông qua ảnh chân dung

Theo một nghiên cứu trước đây của đại học Stanford đã nhận thấy rằng, khuôn mặt con người với từng loại tính hướng khác nhau sẽ có những đặc điểm biểu hiện khác nhau và thậm chí cả quan điểm chính trị, chỉ số IQ của người đó cũng có thể thấy được qua gương mặt. 

Theo Economist, các thông tin thử nghiệm trong nghiên cứu này dựa trên 130.741 hình ảnh của 36.630 người đàn ông và 170.360 hình ảnh của 38.593 phụ nữ đăng công khai trên một trang web hẹn hò của Mỹ.

Trong tất cả hình ảnh được đưa vào thử nghiệm trong hệ thống, một nửa là của người đồng tính, nửa còn lại là của người dị tính và kết quả mà các nhà khoa học nhận được tương đối bất ngờ khi ngay từ lần đầu tiên trí tuệ nhân tạo này đã đoán chính xác đến 81% xu hướng tính dục của đối tượng.

tri-tue-nhan-tao-co-the-doan-chinh-xac-nguoi-dong-tinh-giadinhmoi1-1023

Sự nhận biết hướng tính ở nam giới có vẻ dễ dàng hơn khi các dự liệu có thể đoán một người đàn ông là đồng tính hay không chỉ với 1 bức ảnh, độ chính xác là 71% và nếu sử dụng 5 bức ảnh, độ chính xác sẽ tăng lên 83%. Trong khi tỉ lệ chính xác khi thực hiện thử nghiệm tại nữ giới thấp hơn rất nhiều.

Hai nhà khoa học Michal Kosinski và Yilun Wang nhận ra có những đặc điểm, xu hướng và biểu hiện đặc trưng của người đồng tính mà chỉ máy phát hiện ra.

Các dữ liệu cũng xác định những đặc điểm ngoại hình nhất định. Những người đàn ông đồng tính thường có khuôn hàm hẹp, mũi dài hơn và trán lớn hơn đàn ông dị tính. Còn phụ nữ đồng tính có hàm trên và trán nhỏ hơn so với phụ nữ dị tính.

Có vẻ như sản phẩm nghiên cứu lạ này sẽ không được chào đón nhiều khi hàng loạt nghi ngại về việc kẻ xấu có thể lợi dụng nó để gây tổn thương tới những người thuộc cộng đồng LGBT. 

Theo Sở hữu Trí tuệ & Sáng tạo

http://www.sohuutritue.net.vn/tri-tue-nhan-tao-co-the-doan-ra-nguoi-dong-tinh-chi-bang-mot-buc-anh-d37555.html