Tranh cử chức Tổng thống Mỹ, Clinton và Trump đã tung hết “vũ khí chiến lược"?

VietTimes -- Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 đã bước vào giai đoạn nước rút, chỉ còn vài ngày nữa người dân Mỹ sẽ biết ai trong hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump sẽ là tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ.
Hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump.
Hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump.

Cuộc bầu cử lần thứ 58 ở nước Mỹ diễn ra trong bối cảnh thế giới đã, đang chứng kiến những biến động địa chính trị và nhiều điểm nóng chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Có lẽ đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử lãnh đạo cao nhất của nước Mỹ lại chứng kiến nhiều tranh cãi, mâu thuẫn và những cáo buộc gay gắt nhất giữa các ứng viên tranh cử đại diện của hai đảng Dân Chủ - Cộng Hòa cũng như giữa những người ủng hộ - chống đối họ.

Donald Trump xuất thân từ một trùm bất động sản, thiếu kinh nghiệm chính trị, bộc lộ nhiều giá trị không ổn, trong khi đó bà Hillary Clinton đối thủ của ông Donald Trump cũng có nhiều điều chẳng hay ho.

Cử tri Mỹ dường như không có lựa chọn nào khác ngoài việc chọn lấy 1 người ít "xấu" hơn trong số 2 ứng viên tranh cử tổng thống.

Ngay trước thời điểm diễn ra bầu cử chính thức chỉ vài ngày, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tung ra thông tin về việc điều tra bà Hillary Clinton liên quan đến vụ rò rỉ email. 

Ông Donald Trump
Ông Donald Trump.

Thông tin này dường như có lợi cho Donald Trump nhưng không ai dám chắc Donald Trump sẽ lật ngược được thế cờ dường như đã được bà Hillary Clinton chiếm thế thượng phong sau 3 cuộc tranh luận trực tiếp.

Phía bà Hillary Clinton và những người ủng hộ (trong đó có đương kim Tổng thống Barack Obama) ngoài việc phản bác, yêu cầu làm rõ động cơ của FBI cũng chưa tung ra thêm đòn đáp trả đối thủ của mình.

Nhiều người cho rằng cả ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đều còn trong tay các "vũ khí" khác để tung ra trong những ngày tới nhằm hạ thấp ảnh hưởng của đối thủ, gia tăng cơ hội được cử tri bỏ phiếu ủng hộ.

Chắc chắn "vũ khí" của bà Hillary Clinton và ông Donald Trump có thể vẫn còn và sẽ được tung ra trong 1 đến 2 ngày tới trước khi bầu cử kết thúc vào ngày 8/11 tới.

Tuy nhiên, hai ứng viên có thể đã dùng hết và không còn "vũ khí chiến lược" (là những tài liệu, scandal, cáo buộc, công bố điều tra rúng động) mà chỉ còn "vũ khí chiến thuật" (tức những thông tin, cáo buộc,dẫn chứng nhỏ, phát biểu của các quan chức cùng phe... để phụ họa cho chiến dịch tranh cử của mình) bởi cuộc bầu cử đã đến hồi ngã ngũ.

Có thể nhận ra rằng "vũ khí chiến thuật" đang được bà Hillary Clinton tận dụng tối đã ở thời điểm này này bởi "vũ khí chiến lược" của bà đã hết. 

Phát biểu của Obama là vũ khí chiến thuật mạnh nhất của bà Clinton

Ông Obama và bà Hillary Clinton.
Ông Obama và bà Hillary Clinton.

Cụ thể trong một động thái nhằm cho bà Hillary Clinton, người được Đảng Dân chủ của ông đề cử và từng nắm chức Ngoại trưởng dưới quyền ông, Tổng thống Barack Obama gọi đối thủ của bà, ông Donald Trump là “một kẻ mị dân, lừa đảo”, không có cá tính để có thể trở thành Tổng thống. 

Tổng thống Obama còn chỉ trích Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ James Comey là lại lôi ra vấn đề liên quan tới các email của bà Clinton, như một cố gắng nhằm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử. 

Phát biểu tại Đại học North Carolina ở Chapel Hill, ông Obama thừa nhận nỗi bực dọc của người Mỹ và tính chất xấu xa của chiến dịch vận động bầu cử Tổng thống hiện nay. 

Đương kim Tổng thống Obama nói với cử tri rằng nếu họ suy nghĩ một cách mạch lạc, thì sự chọn lựa ấy chỉ có thể là bà Clinton. 

Ông miêu tả ông Trump là một doanh gia có những hoạt động mờ ám, không có tinh thần trắc ẩn đối với những người Mỹ thuộc thành phần thua thiệt, và rằng ông Trump không có đủ kinh nghiệm và năng lực để có thể lãnh đạo một đất nước dân chủ. 

Tổng thống Obama còn lên tiếng kêu ca, chỉ trích Đảng Cộng hoà, là đảng đang kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội rằng:

“Họ đã không hợp tác với tôi khi tôi lên nắm quyền, ngay cả khi chúng tôi tìm những phương cách để người dân không bị mất việc, hay ngăn chặn suy thoái kinh tế. 

Dù kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện, các thành viên Đảng Cộng hoà vẫn chật vật không thông qua những đề xuất của chính họ. 

Theo ông Obama, các thành viên của đảng Cộng Hòa còn liên tục tìm cách cản trở, gây bế tắc, và đe doạ đình chỉ các hoạt động của chính phủ, sẵn sàng phá hoại nền kinh tế, nếu họ không làm được theo ý muốn. 

Đó không phải là cách vận hành của một nền dân chủ. Đó không phải là điều mà cha mẹ các bạn đã chỉ bảo các bạn.”

Trong động thái khác, tại một cuộc phỏng vấn dành cho kênh truyền hình “Now This”, Tổng thống Obama còn chỉ trích Giám đốc FBI James Comey về loan báo của ông cho biết Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa Kỳ sẽ xem xét hàng ngàn email mới tìm thấy trong máy tính cá nhân của một phụ tá hàng đầu của bà Hillary Clinton. 

“Tôi không tin rằng theo lẽ thường khi các cuộc điều tra đang được tiến hành, chúng ta có thể dựa trên những lời nói xấu úp mở, chúng ta không hành động dựa trên những thông tin không đầy đủ, chúng ta không hoạt động dựa trên những thông tin rò rỉ.”

Trump phản ứng

Donald Trump.
Donald Trump.

Để tác động tới FBI để cơ quan này tung thông tin điều tra bà Hillary Clinton liên quan đến vụ rò rỉ email cho thấy tỷ phú Donald Trump cũng không phải dạng vừa.

Trong cuộc đua giành chiếc ghế quyền lực ở Nhà Trắng, đến thời điểm này Trump dường như không còn gì để mất nên có thể sẽ chơi đến cùng.

Donald Trump cũng từng đề cập đến khả năng thua cuộc Hillary Clinton, biến mất, thậm chí không chấp nhận kết quả bầu cử nếu ông ta không thể đánh bại đối thủ bên đảng Dân Chủ.

Không chỉ có vậy, Donald Trump còn phải đối diện với khả năng mất hết số tiền đã bỏ ra để đầu tư tranh cử. 

Như lời của chính ông, nếu thua trong cuộc chiến này cũng đồng nghĩa với việc ông ta thất bại trong một cuộc làm ăn lớn.

Để phản ứng lại những lời công kích của Tổng thống Obama, Donald Trump mạnh mẽ đả kích ông Obama và hứa nếu đắc cử, ông sẽ gỡ bỏ các chương trình do Tổng thống Obama để lại:

“Chúng ta không cần thêm một nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obama nữa. Đó là điều cuối cùng chúng ta cần tới, không những vậy mà lần này, sẽ còn tệ hại hơn thế nữa. 

Nếu xảy ra thì điều đó có nghĩa là sẽ vẫn còn Nhà nước Hồi giáo, sưu cao thuế nặng, chương trình chăm sóc sức khoẻ tệ hại, nước Mỹ sẽ không có biên giới... mà không có biên giới thì chúng ta sẽ không có quốc gia.”

Hillary Clinton sẽ trở thành tổng thống Mỹ tiếp theo?

Bà Hillary Clinton.
Bà Hillary Clinton.

Cuộc cạnh tranh giữa hai ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump vẫn đang diễn ra gay gắt cho đến giờ phút cuối cùng. 

Trạng thái tranh cãi, mâu thuẫn này cũng diễn ra tương tự giữa các quan chức, cựu quan chức, người đồng đảng, khác khác, báo đài, cử tri phổ thông Mỹ khi họ đứng về hai phía rõ rệt. 

Cho đến khi kết quả cuối cùng được công bố, những mâu thuẫn, dự đoán chắc chắn sẽ xung khắc với nhau, điều này cũng là một sự bình thường.

Cá nhân người viết cho rằng, nếu so sánh một cách công bằng giữa hai ứng viên, dù dính phải tuyên bố điều tra của FBI, bà Hillary Clinton là người đang nắm nhiều lợi thế hơn đối thủ Donald Trump (từ các cuộc thăm dò công khai, sự ủng hộ của hơn hàng chục tờ báo, kênh truyền hình, các cựu quan chức, đương kim Tổng thống Obama, những công ty - tập đoàn cơ bự, chiến lược gia... đứng sau hậu thuẫn), chính vì vậy bà Hillary có thể sẽ trở thành tân tổng thống của nước Mỹ sau ngày 8/11/2016 tới đây.

Gần đây, có nguồn tin từ báo chí Mỹ cho rằng bà Hillary Clinton đã rất tự tin khi chuẩn bị trước một cỗ pháo hóa ăn mừng chiến thắng vào đêm 4/11 tại thành phố New York. 

Tuy nhiên, dư luận cũng đang muốn kiểm chứng liệu sự tự tin đến mức đặc biệt của bà Hillary Clinton cũng như nhiều dự báo cho rằng ứng viên này sẽ  trở thành hiện thực hay không vào ngày 8/11 bởi những gì chính thức thì chưa diễn ra, tất cả mới chỉ là dự đoán trên cơ sở logic hóa một số chuỗi sự kiện cũng như một số đánh giá đa chiều.

Tranh cử chức Tổng thống Mỹ, Clinton và Trump đã tung hết “vũ khí chiến lược"? ảnh 5Ông Julian Assange

Trong một báo cáo mới nhất vừa được hãng tin RT của Nga đăng tải ngày 4/11/2016 trong đó dẫn nhận định của Julian Assange - chủ sáng lập "web thổi còi" WikiLeaks, nơi chuyên công khai các tài liệu mật đa phần của Mỹ có nhận định rằng "ông Donald Trump không được phép chiến thắng Hillary Clinton".

Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange đưa cáo buộc chưa có căn cứ, không hay ho chống lại bà Hillary Clinton.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ, cá nhân bà Hillary Clinton chưa có phản ứng nào với những thông tin mà Julian Assange phát biểu trên các kênh truyền thông của Nga, đặc biệt là kênh RT.