Tránh Covid-19, Google và Microsoft quyết định chuyển sản xuất sang Việt Nam

VietTimes – Những chiếc điện thoại Google Pixel và laptop Surface “Made in Vietnam” sẽ sớm có mặt ngay trong năm nay.
Điện thoại thông minh Pixel 3 của Google (ảnh Tom'Guide)
Điện thoại thông minh Pixel 3 của Google (ảnh Tom'Guide)

Google và Microsoft đang tăng tốc chuyển dây chuyền sản xuất điện thoại, máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử khác từ Trung Quốc sang Đông Nam Á trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ngày càng tồi tệ. Theo Nikkei Asian Review, Thái Lan và Việt Nam là hai quốc gia mà những người khổng lồ công nghệ tính đến.

Google đã chuẩn bị cho việc sản xuất mẫu điện thoại Pixel 4A với các đối tác ở miền bắc Việt Nam từ tháng 4 tới. Mẫu điện thoại cao cấp nhất của hãng là Pixel 5 dự kiến cũng sẽ được sản xuất tại đây – một nguồn tin thân cận nói với Nikkei.

Cả Google và Microsoft đều đang đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm điện tử tiêu dùng. Đây là một phần trong chiến lược của hai người khổng lồ Internet nhằm “khóa” người dùng trong hệ sinh thái phần cứng, phần mềm và dịch vụ. Điều đó sẽ giúp họ giành được lợi thế trong các công nghệ tương lai như điện toán trí thông minh nhân tạo. Google là nhà sản xuất loa thông minh số 2 thế giới sau Amazon. Mẫu điện thoại Pixel của họ, mặc dù xếp thứ 6 tại thị trường Mỹ năm ngoái, đã tăng hơn 50% lượng bán trên toàn cầu.

Google đã yêu cầu một đối tác sản xuất lâu năm giúp thiết lập các dây chuyền ở Thái Lan để sản xuất thiết bị “nhà thông minh”, trong đó có loa thông minh Nest Mini. Các sản phẩm đầu tiên dự kiến sẽ giao hàng trong nửa đầu năm 2020.

Microsoft đã thâm nhập vào thị trường phần cứng từ năm 2012 với việc cho ra mắt các mẫu máy tính dòng Surface. Dự kiến các mẫu Surface thế hệ mới sẽ được sản xuất tại miền bắc Việt Nam trong quý 2 năm nay. Khối lượng sản xuất ban đầu sẽ nhỏ nhưng sẽ dần tăng lên và đây là hướng mà Microsoft muốn – một giám đốc chuỗi cung ứng tiết lộ với Nikkei.

Cho đến bây giờ, hầu hết điện thoại thông minh và máy tính mang thương hiệu Google và Microsoft đều được sản xuất tại Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến nhiều công ty công nghệ cân nhắc những rủi ro của sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc trong sản xuất. Dịch Covid-19 càng làm sâu sắc thêm mối quan ngại của việc tập trung sản xuất ở một nơi.

So với các thương hiệu công nghệ chỉ tập trung vào phần cứng như Apple, HP và Dell, các công ty Internet như Google và Microsoft có thể nhanh nhẹn hơn trong việc chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc - trung tâm sản xuất điện tử lớn nhất thế giới, 3 giám đốc điều hành chuỗi cung ứng nói với Nikkei. Đó là bởi vì Google và Microsoft là những tân binh trong lĩnh vực phần cứng và họ sợ khủng hoảng gây ra bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Một vị giám đốc chuỗi cung ứng nói rằng các công ty trên sẽ tiếp tục kế hoạch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc mặc dù Mỹ - Trung đã ký thỏa thuận thương mại hồi tháng Giêng. “Sự bùng phát của virus Corona đã củng cố quyết tâm của họ”.

Google mới đây đã yêu cầu các nhà cung ứng đánh giá tính khả thi và chi phí lắp đặt để gỡ bỏ một số dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc và chuyển đến Việt Nam bằng đường bộ, đường biển hoặc đường hàng không sau khi Covid-19 bùng phát khiến việc sản xuất của họ tại Trung Quốc bị đình trệ.

Google đã yêu cầu một trong các đối tác của mình chuyển đổi một nhà máy sản xuất Nokia cũ ở Bắc Ninh thành cơ sở sản xuất điện thoại Pixel. Một nhà máy khác ở tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã được công ty Mỹ chấp thuận cho sản xuất điện thoại thông minh. Google cũng đã chuyển sản xuất máy chủ dữ liệu sang Đài Loan vào năm ngoái và bắt đầu sản xuất các sản phẩm nhà thông minh nhỏ hơn bộ định tuyến internet Nest Wifi tại Việt Nam vào cuối năm ngoái.