Giáo hoàng Francis: Các công ty công nghệ phải chịu trách nhiệm đối với sự an toàn của trẻ em

VietTimes -- Vào thứ Năm, ngày 14/11, Giáo hoàng Francis cho rằng các công ty công nghệ đang đặt lợi nhuận của mình trước sự an toàn của trẻ em. Ông cho biết người dùng mạng xã hội hiện nay có thể dễ dàng truy cập vào các nội dung đồi trụy.
Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Ảnh: Reuters
Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Ảnh: Reuters

Tại một Hội nghị về tăng cường sự an toàn cho trẻ em trên internet được tổ chức tại Vatican, Giáo hoàng Francis đã đề cập đến các công ty công nghệ lớn như Apple, Google, Microsoft và Facebook.

“Các công ty công nghệ này từ lâu đã không chịu trách nhiệm về mặt pháp lý cũng như đạo đức đối với các dịch vụ mà họ cung cấp”, ông Francis nói.

“Cần phải đảm bảo rằng các nhà đầu tư và các nhà quản lý phải chịu trách nhiệm đối với trẻ em và xã hội, rằng quyền lợi của họ sẽ không bị hy sinh để các công ty công nghệ chuộc lợi”.

Tháng trước, Hoa Kỳ, Anh và Úc đã kêu gọi Facebook đình chỉ kế hoạch mã hóa dịch vụ tin nhắn vì cho rằng kế hoạch này sẽ cản trở cuộc chiến chống khủng bố và lạm dụng trẻ em.

Những tên tội phạm nhắm vào trẻ em ngày càng tinh vi hơn, sử dụng những lời lẽ bóng bẩy để lừa những người dùng tuổi vị thành niên trao đổi hình ảnh và video của mình. Số lượng hình ảnh lạm dụng và khiêu dâm trẻ em đã tăng vọt từ hàng chục nghìn đến hàng chục triệu chỉ trong vòng vài năm.

CEO Facebook Mark Zuckerberg cho biết hãng đã thiết lập những công cụ để sớm phát hiện ra những “kẻ săn mồi” này, đây cũng chính là những công cụ mà công ty đã sử dụng để chống lại sự can thiệp bầu cử. Tham dự hội nghị còn có Nữ hoàng Silvia của Thụy Điển, một nhà hoạt động lâu năm vì quyền trẻ em.

Nghiên cứu cho thấy những người lần đầu tiên tiếp cận với nội dung khiêu dâm trên internet có độ tuổi trung bình là 11. Giáo hoàng Francis cho biết các công ty công nghệ phải thiết lập lại những công cụ để xác định độ tuổi của người dùng và tăng cường hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật để chống lại những nội dung đồi trụy này.

“Tôi kêu gọi các công ty công nghệ cần phải thực hiện trách nhiệm của họ đối với trẻ vị thành niên, điều này không chỉ vì đạo đức xã hội mà còn vì tương lai của chính họ”, Giáo hoàng Francis tuyên bố.

Theo Reuters