Trận diệt thiết giáp Arab Saudi “như tập” của quân Houthis (video)

VietTimes – Video xuất hiện đã khá lâu, vào tháng 10/2016. Tuy nhiên, phải thừa nhận chiến thuật chiến đấu của phiến quân Houthis vô cùng hợp lý. Ngược lại, tinh thần chiến đấu của quân Arab Saudi thực sự có vấn đề. Do vậy mà một lực lượng cơ giới, hỏa lực không nhỏ, trang bị hiện đại đã bị tiêu diệt.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip

Trong video, phiến quân Houthis đã tổ chức trận địa kéo dài để phục kích đoàn cơ giới của quân Arab Saudi trên một cao tốc, điểm tập trung hỏa lực săn cơ giới được chọn là đường nhánh từ cao tốc chạy giữa khe núi.  

Tại trận địa này, phiến quân Houthis bố trí hỏa lực trên hai cao điểm hai bên đường hẻm, thậm chí bố trí cả máy quay video ở cả hai hướng.

Bị bắn rát, đoàn cơ giới của quân Arab Saudi hốt hoảng tăng tốc, một số xe rời cao tốc rẽ vào đường hẻm qua khe núi thoát thân. Và thế là sa vào ổ phục kích của phiến quân Houthis.

Chiếc xe bọc thép đầu tiên – dường như là loại Nimr II hiện đại nhất của quân đội Arab Saudi với khả năng kháng mìn rất cao – chạy tốc độ cao trên đường xấu đã nhanh chóng gãy cầu trục nằm tại chỗ.

Chạy tốc độ cao ngay sau chiếc bọc thép là xe cối tự hành LAV-M (LAV-Mortar) của quân đội Arab Saudi. Chiếc xe này đã đâm thẳng vào đuôi chiếc bọc thép và dừng lại.

Có rất ít binh sĩ từ hai chiếc xe này thoát thân được. Tinh thần quân Arab Saudi thấp đến nỗi, chiếc Humve đi sau đó cũng tăng tốc tháo thân qua khu vực, để mặc đồng đội trên hai chiếc xe đang bất động vì gặp nạn.

Phiến quân Houthis đứng trên cao, do thế, thoải mái dùng tên lửa chống tăng ngắm bắn tiêu diệt hai chiếc xe bất động trong hẻm núi, sau đó dùng súng bộ binh tiêu diệt nốt những binh sĩ kịp tháo thân khỏi xe.

Cối tự hành LAV-M được Arab Saudi chuyển đổi từ 60 xe thiết giáp bánh hơi LAV-II. LAV-M trang bị một khẩu cối 120mm do hãng Royal Ordnance sản xuất có khả năng bắn 8 phát/phút hoặc 3 phát/15s. Loại cối này có thể quay 360 độ, góc nâng cũng rất rộng từ, 5 đến 80 độ. Pháo trang bị trên xe có thể xoay ngang để bắn đạn xuyên giáp chống xe tăng, đạn cối tiêu chuẩn hoặc tăng tầm trên xe có có thể bắn xa đến 9.200 m.
Trận diệt thiết giáp Arab Saudi “như tập” của quân Houthis (video) ảnh 1