Thái tử Ả Rập Xê-út tuyên bố "tiêu diệt người Nga tại Syria trong ba ngày!"

Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammad bin Salman Al Saud 31 tuổi được coi là một nhân vật quan trọng trong cuộc chiến thảm họa mà Ả Rập Xê-út đang tiến hành chống lại nước láng giềng Yemen.
Phi công Nga tham chiến tại Syria
Phi công Nga tham chiến tại Syria

Trong một thông cáo báo chí chính thức ngày 23/6/2017, Thái tử nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nga là mối đe dọa chính đối với Ả rập Xê-út,

"Tôi nghĩ rằng ở Syria có rất nhiều nhóm khủng bố cần phải tiêu diệt. Nhưng người Nga đang cố gắng truyền bá chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông… Liên bang Nga giúp đỡ những kẻ khủng bố khi  tấn công vào các lực lượng dân quân của quân đội Syria tự do".

Vị Thái tử trẻ tuổi còn đi xa hơn nữa: "Ả rập Xê-út không sử dụng phương pháp mềm dẻo trong quan hệ với Nga, chúng tôi sẽ gửi tối hậu thư cho ông Putin. Nếu Nga tiếp tục ném bom bừa bãi, chúng tôi sẽ phải nói rằng, mặc dù khó khăn, chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp để kiềm chế sức mạnh của họ. Liên bang Nga nên nhớ rằng với khả năng quân sự của mình, chúng tôi chỉ cần ba ngày để tiêu diệt các lực lượng Nga ở Syria".

Đáng chú ý, Ả rập Xê-út là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất trên thế giới, và khi nước này đang hỗ trợ mạnh mẽ cho quân nổi dậy ở Syria, cần phải đọc là: khủng bố, blogger Steygan của Na Uy viết. Nhưng khi có người cho rằng vương quốc của mình "trong vòng ba ngày có thể tiêu diệt các lực lượng Nga ở Syria", thì cần phải bắt đầu suy nghĩ về vấn đề sức khỏe của Thái tử.

Đất nước của Thái tử A râp Xê út, mặc dù có kho vũ khí khổng lồ và trong suốt hai năm chiến tranh vô nghĩa, họ đã không thể làm bất cứ điều gì chống lại  lực lượng dân quân Houthis ở Yemen, và bây giờ vị Thái tử muốn đánh bại Nga trong ba ngày.

Steygan lưu ý rằng vấn đề nằm ở thực tế là người đưa ra phát ngôn như vậy  không đơn giản chỉ là có vấn đề mà là  người đứng đầu chính sách đối ngoại của Ả Rập Xê-út, đồng minh thân cận nhất của Mỹ, Israel, Đức và NATO.

Theo Sputnik