Trận chiến lớn cuối cùng ở Syria: Những thế lực nào đang tử thủ tại sào huyệt Idlib

VietTimes -- Theo tác giả Tony Cartalucci thì cả các tổ chức phương Tây và Damascus đều coi những nhóm chiến đấu còn lại tại Idlib là khủng bố và tỉnh này hiện là thành lũy cuối cùng của al-Qaeda, JNE cho biết.

Nếu quét sạch được khủng bố tại Idlib thì lực lượng quân chính phủ Syria cùng các đồng minh Nga và Iran chỉ còn phải đối phó với một số vùng đất nhỏ do Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng tại đông và bắc Syria.

Mỹ đã làm dấy lên thêm những căng thẳng trong cuộc xung đột đang diễn ra tại Syria, đưa ra một sự đe dọa dưới hình thức "cảnh cáo" với Damascus chống lại việc chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát vùng phía bắc tỉnh Idlib. Cụ thể hơn, Mỹ cáo buộc Damascus có chiến lược chiếm lại vùng lãnh thổ bằng cách sử dụng vũ khí hóa học để tấn công.

Không có chứng cứ nào được Mỹ đưa ra để chứng minh những cáo buộc này. Và rõ ràng lời cảnh báo thực ra là một sự đe dọa nằm trong kế hoạch khiêu khích và gây hấn của quân đội Mỹ.

Idlib - Thủ phủ của khủng bố al-Qaeda tại Syria

Vùng phía bắc của Idlib thực tế chính là thủ phủ của al-Qaeda tại Syria. Đó là ngôi nhà của các chi nhánh, đối tác và đồng minh của al-Qaeda bao gồm nhóm Tahrir al-Sham có tiền thân là Jabhat al-Nusra, một tổ chức khủng bố nước ngoài có tên trong danh sách của Bộ Ngoại giao Mỹ; Nour al-Din al-Zenki, tổ chức quân sự do Mỹ vũ trang và hỗ trợ, khét tiếng với những tội ác chiến tranh bao gồm việc tra tấn, hành hình bao gồm cả việc sát hại trẻ nhỏ, và Ahrar al-Sham nhóm hợp tác với nhà nước tự xưng "Nhà nước Hồi giáo tại Syria và Iraq" (ISIS).

Trận chiến lớn cuối cùng ở Syria: Những thế lực nào đang tử thủ tại sào huyệt Idlib ảnh 1

 Nhóm khủng bố Tahrir al-Sham tại Idlib.

Bản chất của những tay súng chiếm đóng Idlib được biết rõ bởi Washington và một số nước tài trợ cho họ. Đó là bởi những thông tin mà truyền thông độc quyền của phương Tây đã vụng về trong việc che đậy, phủ nhận, chống lại hay thậm chí bào chữa cho những hành động tàn ác.

Khi nhóm khủng bố Nour al-Din al-Zenkia chặt đầu một đứa trẻ, một hãng truyền thống lớn phương Tây đã hổ thẹn và cố bào chữa cho hành động tàn ác này bằng cách ám chỉ cậu bé là một "chiến binh" và bàn cãi về độ tuổi của đứa trẻ:

...Hắn có vẻ như khoảng 10 tuổi, dù các thông tin khác cho rằng hắn nhiều tuổi hơn.

Hãng này có vẻ như đã thờ ơ với thực tế rằng nếu nạn nhân là một chiến binh và có độ tuổi lớn hơn 18 thì Nour al-Din al-Zenki vẫn phạm tội ác chiến tranh.

Trận chiến lớn cuối cùng ở Syria: Những thế lực nào đang tử thủ tại sào huyệt Idlib ảnh 2

Nour al-Din al-Zenki - nhóm phiến quân gây ra nhiều tội ác chiến tranh. 

Việc bào chữa cho tội ác chiến tranh do các tổ chức khủng bố chiếm đóng lãnh thổ Syria gây ra là quy tắc chứ không phải là ngoại lệ.

Trung tâm khủng bố 

Idlib là một trong những thành trì cuối cùng của al-Qaeda tại Syria đặc biệt bởi nó gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Đất nước này là một thành viên NATO đã cung cấp sự hỗ trợ về tài chính, chính trị và quân sự trong nhiều năm cho các nhóm chiến đấu hoạt động tại Syria.

Kể từ khi rơi vào tay các nhóm khủng bố do nước ngoài bảo trợ, Idlib đã trở nên nguy hiểm đến mức truyền thông phương Tây và các tổ chức phương Tây viện trợ cho các nhóm chiếm đóng Idlib không thể bước chân vào trong địa phận này.

Một nhóm chuyên gia tại Mỹ đã viết những tài liệu hoàn chỉnh về hiện trạng Idlib là một sự nguy hiểm và chấn tâm không bình thường của những nhóm cực đoan vũ trang. Trong một tài liệu năm 2016 được Century Foundation xuất bản mang tên "Sự thực về quân nổi dậy Idlib" đã thừa nhận:

Phạm vi biên giới do chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ và hiện trạng an ninh trong tỉnh Idlib cho thấy việc tiếp cận Idlib bị hạn chế. Những mối nguy hiểm bao gồm các cuộc không kích và cả mối đe dọa bị bắt cóc bởi các nhà thầu khoán tội phạm và một số nhóm được đưa ra trong báo cáo này. Trừ một vài ngoại lệ, các nhà nghiên cứu độc lập và những nhà báo không còn an toàn khi hoạt động trong tỉnh Idlib.

Với các nhóm Hồi giáo cực đoan bị "nhổ rễ" khỏi Damascus và phía nam thành phố Daraa được chuyển tới Idlib, sự tập trung của "các nhà thầu khoán tội phạm" và "một vài nhóm" được liệt kê bởi Century Foundation chỉ tăng lên.

Trận chiến lớn cuối cùng ở Syria: Những thế lực nào đang tử thủ tại sào huyệt Idlib ảnh 3

 Một góc đổ nát tại Idlib.

Năm 2016, Century Foundation công nhận điều này bởi những mối nguy hiểm xảy đến khi dính líu tới việc đặt chân tới Idlib, các nghiên cứu của họ được thực hiện qua các cuộc phỏng vấn từ xa - Điều này có nghĩa là truyền thông phương Tây hiện tại phụ thuộc rất lớn vào những biện pháp như vậy để thu thập thông tin - khi họ không thể chỉ đơn giản là bịa đặt ra các thông tin như vậy. Century Foundation cũng phơi bày một khía cạnh quan trọng khác về thực tế Idlib đang là thủ đô của al-Qaeda tại Syria. Báo cáo đầu tiên lưu ý về vai trò lãnh đạo của các tổ chức cực đoan tại Idlib:

Các nhóm Hồi giáo và thánh chiến vũ trang đang giữ quyền lực ở địa phương và đã phát triển các phương thức hợp tác phức tạp.

Báo này này tiếp tục thừa nhận mạng lưới và những tổ chức địa phương do các nhóm hồi giáo cực đoan chủ trì hoàn toàn được tài trợ bởi một số nước phương Tây:

Thêm vào việc trợ giúp tổ chức phân phối hàng cứu trợ, các cố vấn cũng cung cấp những dịch vụ đô thị thành công theo từng đợt, trải từ việc mang bánh mỳ cho những người dọn dẹp đường phố và dọn rác, sửa hệ thống nước và sửa sang đường phố.

Rất nhiều dịch vụ cung cấp nguồn lực tập trung được hỗ trợ bởi các nhà tài trợ quốc tế. Những cơ quan này đã có những hỗ trợ với việc cai trị thường dân và cung cấp những dịch vụ dự phòng ưu tiên. Mỹ đã cung cấp tài trợ thông qua một loạt các văn phòng bao gồm cả chính USAID và Văn phòng sáng kiến chuyển đổi của USAID là OTI. OTI có "Chương trình khu vực Syria" với những chỉ thị chính trị trực tiếp để hỗ trợ cho các tổ chức đối lập "ôn hòa" và thúc đẩy các giá trị khoan dung. Một vài sự hỗ trợ quốc tế được đưa tới Idlib thông qua các dự án riêng rẽ như "Bil-Akhdar" (Xanh) và "Tamkeen"...

Bản báo cáo này cũng đề cập tới Tổ chức Mũ Trắng hiện có danh tiếng không tốt tại Syria và lực lượng Cảnh sát Tự do đã bị bóc trần và không còn được tài trợ:

Những cố vấn địa phương cùng tồn tại và hợp tác với các tổ chức địa phương mới được thành lập, bao gồm cả những Tổ chức dân phòng Syria phản ứng nhanh trong các trường hợp khẩn cấp (như Mũ Trắng) và Cảnh sát Tự do Idlib cũng được tài trợ bởi những chính phủ quốc tế.

Trong khi phương Tây đặt cược gấp đôi sự hỗ trợ của mình cho "Mũ Trắng" dù có nhiều chứng cứ trên phạm vi rộng liên kết trực tiếp tổ chức này tới al-Qaeda, nhóm Cảnh sát Tự do Syria đã bị thôi tài trợ.

Trận chiến lớn cuối cùng ở Syria: Những thế lực nào đang tử thủ tại sào huyệt Idlib ảnh 4

 Tổ chức Mũ Trắng được coi là đã dàn dựng nhiều vụ tấn công hóa học giả tại Syria nhằm đổ tội cho chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad.

Tờ Guardian vào tháng 8 năm 2018 đã xuất bản bài viết nhan đề "Anh quốc cắt tiền cho kết hoạch tài trợ phe đối lập tại Syria" đã nhìn nhận:

Anh là một trong 6 nước hỗ trợ việc thành lập lực lượng cảnh sát do cộng đồng chỉ huy sau cuộc nổi dậy tại Syria năm 2011.

Chương trình toàn cảnh Jihadis You Pay For (tạm dịch: những nhóm thánh chiến bạn phải trả tiền), xác nhận các sĩ quan cảnh sát tại tỉnh Idlib phải được Jabhat al-Nusra chấp nhận. Còn các sĩ quan cảnh sát tại tỉnh Aleppo bị ép phải chuyển tiền cho Nour al-Din al-Zinki, một nhóm Hồi giáo cực đoan khác.

Từ những nhóm chiến đấu đang chiếm đóng Idlib tới mạng lưới quản lý đang nỗ lực kiểm soát khu vực - rõ ràng chủ nghĩa cực đoan đang giữ những người dân làm con tin và rõ ràng đang làm điều này bởi các tổ chức nghiên cứu của phương Tây đã phơi bày những gì đang trực tiếp diễn ra đặc biệt là những gì xảy ra trong tay của khủng bố.

Nếu hỗ trợ của phương Tây bị cắt, khả năng chiến đấu của những tay súng đang chiếm đóng Idlib sẽ nhanh chóng sụp đổ. Việc phương Tây tiếp tục tài trợ các nhóm thánh chiến cực đoan tại Idlib sẽ khiến một cuộc chiến khủng bố đẫm máy diễn ra để cuối cùng có thể giải phóng những người dân bị giữ làm con tin và bị những tay khủng bố ngược đãi.

Idlib hoàn toàn là IS giống như ISIS tại Raqqa, Syria hay Mosul tại Iraq.

Sự thật về sắp đặt của phương Tây

Mặc dù không phải tuyên truyền của Nga hay văn phòng quan hệ công chúng tại Damascus phơi bày sự thật rằng Idlib đang bị khủng bố chiếm đóng hay sự cần thiết phải giải phóng khu vực của quân đội Syria. Truyền thông phương Tây đã đưa ra các tiêu đề riêng dưới những đề mục và các bài phản biện theo hướng ngược lại như bài gần đây trên một tờ báo lớn của Mỹ "Hơi thở của thần chết đang đến với nền dân chủ Syria".

Tiêu đề phụ của bài viết trên báo này có đoạn:

Cuộc tấn công của chế độ Assad sắp xảy ra tại Idlib sẽ tăng sức mạnh cho những tay thánh chiến và tiêu diệt những người dân chủ cách mạng cuối cùng. Tại sao thế giới không hành động?

Sự vô lý của tuyên bố rằng những chiến dịch an ninh nhắm tới việc nhổ rễ khủng bố chiếm đóng Idlib sẽ "tăng sức mạnh cho những tay thánh chiến" đã minh họa việc quá rời xa sự thực về những gì còn lại của "phe đối lập". Bài viết kết luận:

Người dân Idlib nhận thức được rằng họ sẽ bị phó mặc cho số phận giống như những đồng hương của mình tại Daraa và Ghouta. Sự giận dữ vì bị phản bội bởi những quyền lực dân chủ đã sâu sắc hơn và đang tăng cao. Cư dân hiểu rằng những ai ủng hộ "sự ổn định" bằng mọi giá nhận thấy việc họ tiếp tục kháng cự là một điều phiền phức. Nhưng sự khôi phục quyền kiểm soát của chế độ Syria tại Idlib sẽ không dẫn tới hòa bình cũng như ổn định. Nó sẽ nhổ rễ thay đổi dân chủ thành chuyên chế, khiến những tay thánh chiến - những kẻ lớn mạnh dựa vào bạo lực, đàn áp và chiếm đóng nước ngoài - thành những kẻ cuối cùng sống sót để tạo ra một mối đe dọa lâu dài trong khu vực và trên thế giới.

Nhưng nếu "những quyền lực dân chủ" đã tạo nên cuộc xung đột Syria vào năm 2011 và chống đỡ cho phe đối lập ở Idlib chưa bao giờ thực sự quan tâm về "những thay đổi dân chủ", họ chắc chắn không thật sự là "những quyền lực dân chủ" để bắt đầu. Những lợi ích của họ tại Syria hoàn toàn không liên quan và chỉ đơn thuần gây hoang mang cho những người theo "chủ nghĩa nhân đạo" và "dân chủ" - toàn bộ "cuộc cách mạng" là một sự đen tối trong việc phương Tây muốn thay đổi chế độ tại Syria để theo đuổi bá quyền trong khu vực và trên toàn cầu.

Cái gọi là "phe đối lập" không tồn tại như một yếu tố thiết thực và thích hợp trong cuộc xung đột Syria. Nó là bề ngoài thiết yếu để phương Tây sắp đặt cho một cuộc thay đổi chế độ bằng bạo lực do các tổ chức khủng bố bạo lực và tàn nhẫn theo đuổi. Khi việc đánh đuổi khủng bố tại Idlib hoàn thành, lực lượng chính phủ Syria và các đồng minh Nga, Iran sẽ chỉ phải đối phó với những vùng đất nhỏ do Mỹ chiếm đóng tại đông Syria và Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc.

Những nỗ lực để mô tả Idlib như một "thành lũy của chế độ dân chủ", còn chính phủ Syria là một chế độ tàn nhẫn "khủng bố" người dân trong khi thực sự họ đang tiêu diệt những tay súng mà cả phương Tây và Damascus đều coi là khủng bố. Tất cả đều là những sắp đặt cho một cuộc chiến - giữa một đất nước có chủ quyền đang phòng vệ và giải phóng lãnh thổ cùng các đạo quân ủy nhiệm của một cuộc xâm lược nước ngoài đã gây họa cho Syria kể từ năm 2011.