Trại hè về STEM và Robotics của học sinh Hà Nội được tổ chức thành công trên nền tảng trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trại hè GART Camp là sự kiện thường niên được tổ chức bởi CLB GreenAms 6520 Robotics Team với sự bảo trợ của ĐSQ Hoa Kỳ. Năm nay trại hè được tổ chức dưới hình thức trực tuyến, từ 3/8-6/8  
Các học sinh tham gia Lế bế mạc trại hè GART Camp
Các học sinh tham gia Lế bế mạc trại hè GART Camp

Do tình hình dịch bệnh diễn biến căng thẳng, GART Camp 2021 được tổ chức dưới hình thức hoàn toàn trực tuyến qua nền tảng Zoom, nhưng không vì vậy mà kém đi phần hấp dẫn.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi mà mọi thứ đều diễn ra với nhịp độ nhanh chóng, hối hả, chúng ta có xu hướng sử dụng những thực phẩm ăn liền, những món ăn chế biến sẵn nhiều dầu mỡ thay vì những món ăn lành mạnh như rau củ quả. Bởi vậy, GART Camp 2021 lấy chủ đề “Food Wars - Trận chiến đồ ăn” nhằm mang tới thông điệp nhắc nhở học sinh sử dụng đồ ăn lành mạnh, hạn chế lạm dụng đồ ăn nhanh có hại cho sức khỏe, hướng tới một cuộc sống khỏe mạnh và cân bằng trong mùa dịch.

Nền tảng lập trình mà GART Camp sử dụng trong trại hè năm nay chính là Gamefroot, một nền tảng thiết kế game hoàn toàn sử dụng web và lập trình bằng block, không cần người sử dụng phải tải thêm bất kì chương trình offline nào. Gamefroot mang đến cho trại viên những cảm nhận vô cùng thú vị, với màu sắc sặc sỡ, đồ họa bắt mắt, thân thiện với người sử dụng, giúp người chơi như được hóa thân thành một nhân vật trong chính chiếc game mà mình tạo ra.

Sau khi vượt qua quá trình tuyển chọn (vòng đơn và vòng phỏng vấn) kỹ càng từ ban tổ chức, 30 - 40 trại viên đã được chọn ra tham gia chính thức. Trong 5 ngày của trại hè, các em học sinh đã được phân vào các nhóm gồm 4-5 em, cùng các mentor và supporter là thành viên Ban tổ chức và cùng nhau xây dựng ý tưởng, tìm tòi và trau dồi kiến thức để tự mình làm nên một trò chơi đơn giản trên nền tảng Gamefroot.

Với mỗi ngày trại, các em đã được truyền đạt những kiến thức mới về cách thức thực hiện, cách lập trình, cách xây dựng ý tưởng (những kiến thức lý thuyết này được dạy bởi 1instructor và có thay đổi trong mỗi ngày), v.v. cùng với sự trợ giúp tỉ mỉ từ các mentor để hoàn thành được một trò chơi hoàn chỉnh vào ngày thứ 5.

Trong ngày cuối cùng của trại hè, các em học sinh đã trình bày sản phẩm mà nhóm mình tạo ra cho tất cả các trại viên và BTC cùng xem và nhận xét, trao giải thưởng.

Nhóm học sinh nhận được giải thưởng Lập trình

Nhóm học sinh nhận được giải thưởng Lập trình

Thông qua trại hè lần này, các em học sinh không những tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích ban đầu về bộ môn lập trình, mà còn được tự mình trải nghiệm và hình thành nên niềm đam mê đối với STEM. Không chỉ vậy, qua các hoạt động, Ban tổ chức mong muốn đem đến cho các học sinh những kỹ năng quý báu cần có trong cuộc sống, như tinh thần đoàn kết và giúp đỡ khi làm việc nhóm, biết tiếp thu và sử dụng những kiến thức được học vào thực hành, tinh thần kiên nhẫn, không nản chỉ khi có vấp váp.

Em Nguyễn Khánh Toàn, học sinh lớp 11 Lý 1 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam nói về Trại hè GART Camp

Một điểm nổi bật và mới mẻ tại GART Camp 2021 đó chính là việc trại hè năm nay đã có thêm sự góp mặt từ các trại viên các tỉnh ngoài Hà Nội. Khác với những năm trước, khi tổ chức offline tại Trung tâm Hoa Kỳ, trại hè hầu như chỉ nhận những trại viên tại Hà Nội. BTC đã phát huy lợi ích từ hình thức hoạt động online, đồng thời vượt qua những thách thức, cuối cùng đã tuyển chọn được những trại viên trên cả nước. Điều này góp phần giúp GART6520 tiếp tục thực hiện sứ mệnh đưa bộ môn STEM đến gần hơn với học sinh cả nước.

Em Lý Thiên Bảo - một trại viên đến từ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Em rất vui vì được gặp các bạn mới cũng như các anh chị trong BTC đã giúp đỡ em. Qua trại hè này em đã học được rất nhiều điều bổ ích trong việc làm game như thế nào, các anh chị cũng rất vui tính và hòa đồng với chúng em. Em chắc chắn sẽ tham gia các kỳ trại tiếp theo của GART Camp trong tương lai!”.

Nguyễn Hải Đăng - Chủ tịch Câu lạc bộ GART6520, cũng là Trưởng ban tổ chức trại hè GART Camp 2021 chia sẻ: “Tại GART Camp, bản thân mình đã có thật nhiều trải nghiệm khó quên cùng các bạn. Nhìn thấy sự đam mê của các em trại viên và tinh thần nhiệt huyết, chúng mình càng yêu thêm bộ môn này và luôn muốn cố gắng hơn nữa để mang đến trải nghiệm thật tuyệt vời tới các em. Đây cũng là một môi trường làm việc vô cùng chuyên nghiệp, nơi mọi người đều rất cởi mở, cùng với sự giúp sức của Trung tâm Văn hóa Hoa Kỳ thì đây chính là cơ hội lớn để được học hỏi rất nhiều điều.”

Qua 5 mùa tổ chức, trại hè GART Robotics Camp đã tạo được tiếng vang lớn trong lòng những người yêu khoa học, cũng như từ đó nhen nhóm ngọn lửa đam mê đối với STEM đối với nhiều người hơn nữa. Chính vì vậy, đây chắc chắn là một hoạt động không thể bỏ qua với các em học sinh trong mỗi dịp hè đến.

Trại hè GART Camp 2021 là trải nghiệm thú vị, không chỉ đối với các trại viên nhí mà còn với cả Ban tổ chức - các thành viên câu lạc bộ GreenAms 6520 Robotics Team. Câu lạc bộ được thành lập vào năm 2016, và đây cũng là đội tuyển đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tham dự cuộc thi sáng tạo Robot lớn nhất và khó nhất của Mỹ dành cho học sinh Trung học phổ thông FIRST Robotics Competition.

Với sứ mệnh phát triển, lan tỏa và giáo dục STEM tới người trẻ tại Việt Nam, câu lạc bộ đang ngày một đón nhận sự chú ý ngày càng nhận được sự quan tâm từ nhiều phía, từ những cơ sở giáo dục, những tổ chức về STEM lớn trong và ngoài nước.