Trả đũa vụ thuế công nghệ, Tổng thống Trump “tung đòn” nhắm vào rượu vang của Pháp

VietTimes – Vào hôm thứ Sáu, ngày 26/7, Tổng thống Trump đe dọa sẽ đánh thuế vào rượu vang của Pháp. Đây được coi là động thái mới nhất của Mỹ hòng trả đũa Pháp trong vụ thuế nhắm vào các công ty công nghệ lớn của xứ  “cờ hoa”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Vào tuần trước, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự lo ngại về đề xuất đánh thuế kỹ thuật số của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

“Nếu có ai muốn đánh thuế họ [các công ty công nghệ lớn của Mỹ], thì đó phải là quốc gia của họ, là Hoa Kỳ, Chúng tôi sẽ khiến Tổng thống Pháp Macron phải trả giá cho hành động dại dột của mình. Tôi luôn cho rằng rượu vang Mỹ tốt hơn rượu vang Pháp!”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm thứ Sáu.

Tại Văn phòng Nhà Trắng, ông Trump cũng nói với các phóng viên rằng việc đánh thuế của Pháp là sai lầm và đe dọa sẽ đánh thuế đối với rượu vang, một mặt hàng xuất khẩu chính của Pháp.

Để tăng thêm tính xác thực cho lời nói của mình, Tổng thống Trump cho biết động thái trừng phạt Pháp của Mỹ sẽ sớm được công bố, “đó có thể là rượu vang hoặc là một số thứ khác”.

Hai nhà lãnh đạo đồng cấp Pháp và Hoa Kỳ đã có một cuộc nói chuyện qua điện thoại vào hôm thứ Sáu và thảo luận về vấn đề thuế kỹ thuật số vào Hội nghị Thượng đỉnh các nước trong nhóm G7 vào tháng tới tại Pháp, Nhà Trắng cho biết.

Trong khi đó, Văn phòng của Tổng thống Macron cũng nhấn mạnh rằng Hội nghị G7 sẽ là một cơ hội tốt để thế giới tiến tới đánh thuế toàn cầu đối các công ty công nghệ lớn.

Hoa Kỳ cho đến nay vẫn là một thị trường xuất khẩu lớn cho các sản phẩm rượu của Pháp trong đó cló rượu vang. Thị trường Mỹ chiếm khoảng ¼ rượu vang xuất khẩu của Pháp với giá trị lên đến 3,2 tỷ Euro (3,6 tỷ USD).

Judd Deere, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết Hoa Kỳ vô cùng thất vọng trước quyết định áp thuế kỹ thuật số của Pháp, chủ yếu nhắm vào các công ty công nghệ lớn của Mỹ.

Theo luật mới, Pháp sẽ đánh thuế 3% đối với tất cả công ty công nghệ có doanh thu toàn cầu đạt ít nhất 750 triệu euro (khoảng 845 triệu USD) và doanh thu ở Pháp đạt trên 25 triệu euro. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết mức thuế mới sẽ nhắm vào 30 công ty, phần lớn là Mỹ, bên cạnh đó còn có các doanh nghiệp Trung Quốc, Đức, Tây Ban Nha và Anh. Mức thuế kỹ thuật số sẽ tăng lên tới 500 triệu euro (tương đương 565 triệu USD) mỗi năm.

Đầu tháng 7, Hoa Kỳ cũng đe dọa sẽ đánh thuế quan hàng hóa trị giá đến 4 tỷ đô la của Liên minh châu Âu, bao gồm rượu vang, phô mai và rượu whisky.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết kỹ thuật số mới của Pháp chủ yếu nhắm vào các công ty Mỹ và cho rằng Pháp đã “phân biệt đối xử” với các công ty công nghệ nước này.

Cũng trong tháng này, Văn phòng Đại diện Thương mại của Hoa Kỳ (USTR) cho biết cơ quan này sẽ tổ chức một phiên điều trần vào ngày 19/8 liên quan đến cuộc điều tra về tuyên bố áp đặt thuế kỹ thuật số mới của Pháp. USTR có thể ban hành mức thuế mới đối với hàng hóa của Pháp sau khi cuộc điều trần kết thúc vào ngày 26/8.

Theo Reuters