Công ty tư nhân Trung Quốc phóng thành công vệ tinh vào không gian

VietTimes -- Lần đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc, i-Space một công ty tư nhân phóng thành công vệ tinh lên vũ trụ mở ra một chương mới trong lĩnh vực khởi nghiệp không gian ở nước này.
i-Space, một công ty tên lửa có trụ sở tại Bắc Kinh đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên của Trung Quốc phóng thành công tên lửa có chứa vệ tinh vào quỹ đạo. .Ảnh: First Post
i-Space, một công ty tên lửa có trụ sở tại Bắc Kinh đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên của Trung Quốc phóng thành công tên lửa có chứa vệ tinh vào quỹ đạo. .Ảnh: First Post

Ngày 25/7, một tên lửa đẩy do công ty i-Space ở Trung Quốc phát triển đã đưa thành công 2 vệ tinh vào quỹ đạo từ một bệ phóng trên sa mạc Gobi.

Tên lửa Hyperbola-1 của i-Space đã được phóng từ Trung tâm vệ tinh Jiuquan lúc 10 giờ sáng theo giờ địa phương (khoảng 11 giờ sáng theo giờ Hà Nội) vào ngày 25 tháng 7, theo thông báo từ tài khoản chính thức của công ty trên Wechat. Với việc phóng thành công tên lửa SQX-1 Y1, một tên lửa thương mại 4 tầng cỡ nhỏ, công ty dự kiến sẽ có vụ phóng thương mại quy mô lớn đầu tiên vào cuối năm 2020.

Đây không phải là lần đầu tiên i-Space thực hiện vụ phóng tên lửa. Hai lần thử nghiệm trước vào năm 2018 của công ty đều thất bại. Tháng 10/2018, LandSpace, một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh đã cố gắng đưa một vệ tinh vào quỹ đạo nhưng không thể điều khiển vệ tinh theo đúng quỹ đạo. Vào tháng 3 năm nay, một tên lửa khác do OneSpace phát triển đã cố gắng thực hiện một phi vụ tương tự nhưng đều thất bại.

Trong những năm gần đây, hàng chục công ty tư nhân trong lĩnh vực không gian vũ trụ ở Trung Quốc đã gia nhập cuộc đua phát triển tên lửa có thể mang theo các vệ tinh nhỏ và có chi phí thấp. Các công ty này phần lớn được hỗ trợ bởi nguồn vốn đầu tư mạo hiểm từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

Hai năm trở lại đây, các công ty tư nhân Trung Quốc đã đẩy mạnh hoạt động phát triển các tên lửa thương mại. Tháng 5/2018, OneSpace đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên phóng một tên lửa phát triển độc lập vào không gian. Sau đó 4 tháng, i-Space cũng đã phóng thành công nhiều tên lửa vào quỹ đạo phụ.

Các hệ thống vệ tinh chính của viễn thám, thông tin liên lạc, phát sóng, điều hướng và định vị là một số mục tiêu tiếp theo cho lĩnh vực vũ trụ tư nhân ở Trung Quốc. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ưu tiên kế hoạch đưa Trung Quốc thành một siêu cường vũ trụ kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2012. Chính phủ Trung Quốc có kế hoạch đưa một trạm vũ trụ lên quỹ đạo vào năm 2022.

Theo First Post