TQ bắt tay Nga bất chấp cấm vận phương Tây

Bắc Kinh một lần nữa khẳng định thúc đẩy hợp tác kinh tế và ngoại giao với Nga bất chấp lệnh trừng phạt từ phương Tây áp dụng với Moscow do cuộc khủng hoảng Ukraina. TQ nhấn mạnh, quan hệ hai nước dựa trên "nhu cầu chung".
TQ bắt tay Nga bất chấp cấm vận phương Tây

"Sự hợp tác thiết thực giữa TQ và Nga dựa trên nhu cầu chung, tìm kiếm những kết quả cùng có lợi và có động lực cũng như không gian lớn để mở rộng", Ngoại trưởng TQ Vương Nghị hôm qua cho biết.

Do lệnh cấm vận từ phương Tây, Tổng thống Nga Putin đang đối mặt với sự sụt giảm mạnh của đồng rúp cũng như một cuộc khủng hoảng kinh tế do giá dầu lao dốc. Cả Nga và TQ đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. Trong quá khứ, họ thường dùng quyền phủ quyết để chống lại một số động thái mà phương Tây ủng hộ như trong cuộc nội chiến Syria.

Bên lề kỳ họp quốc hội Trung Quốc, ông Vương đã nói với báo giới rằng, Bắc Kinh và Moscow sẽ "tiếp tục thực hiện phối hợp và hợp tác chiến lược để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế".

Theo giới phân tích, bình luận của ông Vương cho thấy, ông Putin - người đang bị phương Tây chỉ trích vì sáp nhập Crưm và giải quyết khủng hoảng ở miền đông Ukraina - có thể tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về kinh tế và ngoại giao của TQ.

Gần đây, Nga và TQ đã tăng cường hợp tác kinh tế khi TQ khát khao nguồn tài nguyên hydrocarbon rộng lớn của Nga còn Putin đứng trước yêu cầu cấp bách ổn định thị trường do biến động từ cấm vận phương Tây.

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình trong năm qua từng gặp nhau 5 lần, hai người xây dựng quan hệ cá nhân khá gần gũi.

Trước báo giới, Ngoại trưởng TQ cho biết, trong lĩnh vực kinh tế, hai nước sẽ "làm việc tích cực" để gia tăng thương mại song phương đạt mức 100 tỉ USD, tập trung thúc đẩy hợp tác về tài chính, dầu khí, năng lượng hạt nhân. Ông nói, hai bên đã bắt tay vào xây dựng hệ thống ống dẫn khí tự nhiên phía đông, và ký kết thỏa thuận về hệ thống tương tự phía tây. Họ cũng cùng nhau "phát triển và nghiên cứu" máy bay chở khách tầm xa, cùng làm việc để phát triển vùng Viễn Đông Nga và hợp tác hơn nữa trong mạng lưới đường sắt cao tốc.

Tuy quan hệ Nga - Trung đang ngày một thắt chặt, nhưng giới phân tích cho rằng, cả hai thiếu một nền tảng vững chắc là sự tin cậy lẫn nhau. Ian Storey, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore nói. "Kể cả khi quan hệ Nga - TQ được củng cố, đây là một cuộc hôn nhân vật chất hơn là tình yêu thực sự, khi sự hoài nghi tồn tại ở cả hai bên".

Theo: VietnamNet