TPP sẽ được đơn giản hoá thủ tục để khuyến khích Mỹ quay trở lại

VietTimes -- Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước thành viên TPP sắp được tổ chức tại Việt Nam có thể công bố thủ tục cho Mỹ quay lại TPP, điều kiện quay lại sẽ không chặt chẽ như những nước chưa từng tham gia.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh rút khỏi TPP
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh rút khỏi TPP

Tờ Nikkei Shimbun (Nhật Bản) ngày 16/5 cho biết, 11 nước thành viên hiện hữu của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng tại Việt Nam vào ngày 21/5/2017.

Dự thảo tuyên bố của hội nghị cho biết, trong thời gian tới nếu Mỹ quay lại TPP, sẽ đơn giản hóa thủ tục cho gia nhập trở lại. Nhật Bản sẽ không thay đổi thái độ về các nội dung cốt lõi của TPP như thuế quan, tìm cách để tiếp tục đạt được thỏa thuận giữa 11 nước. Có kế hoạch công khai trước thủ tục cho Mỹ gia nhập trở lại, kêu gọi Mỹ quay lại với TPP.

Dự thảo tuyên bố này được tổng hợp bởi New Zealand và Việt Nam, hai nước đồng chủ tịch của hội nghị cấp Bộ trưởng lần này. Ngoài đề cập đến "tìm cách sớm làm cho TPP có hiệu lực", còn nói rõ "để đẩy nhanh thủ tục gia nhập của nước thành viên sáng lập, sẽ đạt được thỏa thuận về khởi động thảo luận các phương án", mở đường cho Mỹ quay lại với TPP.

Dự thảo tuyên bố còn cho biết, trước khi tổ chức cuộc hội đàm cấp cao vào tháng 11/2017, sẽ hoàn thành thảo luận cấp sự vụ nói trên.

Hội nghị cấp Bộ trưởng đầu tiên của các nước thành viên TPP tổ chức ở Chile vào ngày 15/3/2017. Ảnh: AP
Hội nghị cấp Bộ trưởng đầu tiên của các nước thành viên TPP tổ chức ở Chile vào ngày 15/3/2017. Ảnh: AP

Hiệp định TPP đạt được thỏa thuận cơ bản vào tháng 10/2015, quy định các nước thành viên mới muốn gia nhập cần nhận được sự đồng ý của tất cả các nước thành viên.

Trong "Ủy ban TPP" do 12 nước thành lập, thiết lập Tiểu ban công tác thảo luận điều kiện gia nhập. Ủy ban sẽ căn cứ vào báo cáo của Tiểu ban công tác để quyết định có phê chuẩn cho nước thành viên mới gia nhập hay không.

Cơ chế này được đặt ra cho các nước không phải 12 nước thành viên TPP như Thái Lan, Indonesia. Đối với Mỹ, nước đã tiến hành đàm phán thuế quan và quy tắc, TPP 11 chỉ bỏ đi các bước như thảo luận của Tiểu ban công tác, giúp cho Mỹ có thể dễ dàng quay trở lại TPP.