TP.HCM quyết xử lý triệt để ô nhiễm tiếng ồn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dù còn nhiều vướng mắc nhưng TP.HCM quyết tâm xử lý triệt để ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng nặng nề tới đời sống người dân.
TP.HCM quyết tâm xử lý triệt để vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng người dân (Ảnh: Huyền Mai)
TP.HCM quyết tâm xử lý triệt để vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng người dân (Ảnh: Huyền Mai)

Sáng nay ngày 9/3, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, chủ trì buổi họp nghe báo cáo đề xuất xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn thành phố.

Trình bày tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết, theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, giai đoạn 2019 - 2020, thành phố đã xử phạt 141 trường hợp vi phạm về ô nhiễm tiếng ồn tại 17 quận/huyện. Số tiền xử phạt là hơn 818 triệu đồng. Trong số này, chỉ có 20 trường hợp là vi phạm tiếng ồn trong sinh hoạt tại khu dân cư.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho hay, nguồn tiếng ồn được chia làm 4 nhóm. Nhóm 1: từ hoạt động karaoke, các điểm vui chơi, dịch vụ có quy mô lớn, (quán bar, vũ trường, quán bia, club,…).

Nhóm 2: Quán nhậu vỉa hè mở nhạc, hát loa di động có công suất lớn (loa của quán, loa của khách hoặc của những người bán kẹo kéo,…), có phát nhạc với cường độ âm thanh lớn.

Nhóm 3: Hộ gia đình có trang bị dàn âm thanh, loa, karaoke, máy phát nhạc, chiếu phim; hộ gia đình thuê dàn nhạc để ca hát hoặc phục vụ các sinh hoạt văn hóa gia đình (tiệc cưới, lễ tang, sinh nhật và các dạng sinh hoạt, đám tiệc mừng, liên hoan khác,…) hát ngoài trời hoặc trong nhà nhưng không đóng kín cửa.

Nhóm 4: Các loại hình buôn bán có sử dụng loa phát thanh quảng cáo (siêu thị, chợ, tiệm photocopy, các điểm quảng cáo,…), địa điểm sinh hoạt công cộng (công viên, nhà thờ, chùa,...).

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huyền Mai ảnh 1
Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Huyền Mai

Trong các nhóm đối tượng trên, nhóm 2 và nhóm 3 đang được dư luận quan tâm nhiều nhất, cụ thể là tiếng ồn từ loa kéo karaoke.

Về các khó khăn, vướng mắc hiện nay của quận huyện trong việc xử lý vi phạm tiếng ồn, có thể kể đến việc người dân chưa có ý thức tuân thủ quy định của pháp luật. Khi phát hiện đoàn kiểm tra, đối tượng vi phạm đối phó bằng cách ngưng hoặc giảm âm lượng của loa phát để cường độ âm thanh đo được nằm ở ngưỡng quy chuẩn cho phép.

Ngoài ra, việc hát karaoke bằng loa kéo thường xảy ra trong khu dân cư và kéo dài sau 22 giờ. Do ngoài giờ hành chính nên UBND quận, huyện, phường xã khó khăn trong công tác kiểm tra, phát hiện vi phạm kịp thời xử lý vi phạm.

Không chỉ vậy, loa kéo hát karaoke được xác định là nguồn gây ồn không cố định, dễ di chuyển, dễ điều chỉnh khi cần, có tính đặc thù nhưng pháp luật chưa quy định cụ thể trong việc xử lý. Quy chuẩn mức giới hạn tiếng ồn hiện nay không quy định đo độ ồn nền để làm căn cứ xác định mức độ ồn nên việc xử phạt của cơ quan chức năng chưa được thuyết phục, đồng thời chưa có quy định tần số ồn.

Ngoài ra, nghị định số 167/2013/NĐ-CP hiện nay có mức phạt tiền thấp, chưa có tính răn đe cao. Ngoài ra, để xử phạt theo nghị định số 155/2016/NĐ-CP đòi hỏi phải có kết quả đo đạc và kết quả này phải do đơn vị có chức năng thực hiện.

Bên cạnh những hoạt động gây tiếng ồn lớn, có những hoạt động gây tiếng ồn không vượt chuẩn cho phép nhưng kéo dài, có tác động âm ỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân do phải tiếp xúc lâu dài, thường xuyên.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Huyền Mai ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Huyền Mai

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Võ Văn Hoan khẳng định, ô nhiễm tiếng ồn là vấn nạn cần tập trung xử lý. Đây là hành vi không phù hợp trong đô thị, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, đặc biệt làm giảm chất lượng cuộc sống của người dân. Đô thị càng phát triển thì tiếng ồn ở nhiều nơi, nhiều nguồn ngày càng nặng nề hơn. Quan điểm của lãnh đạo Thành phố là quyết tâm xử lý triệt để, nghiêm túc tất cả hành vi gây ra tiếng ồn trong khu dân cư theo đúng quy định pháp luật.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, thành phố sẽ chủ trương mở một đợt cao điểm tập trung từ nay đến cuối năm, với nội dung "Vấn đề tiếng ồn và hành động của chúng ta". Mục tiêu là xử lý triệt để và kết thúc trong cuối năm 2021. Sau cao điểm, sẽ sơ kết, đánh giá, tiếp tục triển khai và bổ sung các quy định liên quan, tiến hành thực thi pháp luật, tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm túc các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật.