TP.HCM: Tổ chức lại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14

VietTimes – TP.HCM tổ chức lại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 14 theo mô hình tháp 3 tầng.

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 14 thành Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14

Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 14 thành Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký Quyết định số 4457/QĐ-UBND về việc tổ chức lại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 14 thành Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14 trực thuộc Sở Y tế từ ngày 15/12/2021 với tên gọi Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14. Trụ sở đặt tại khu đất số 02 đường Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM.

Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14 có quy mô 1.600 giường bệnh, trong đó 600 giường hồi sức tích cực, 1.000 giường thu dung, điều trị người bệnh không có triệu chứng và mức độ nhẹ, vừa, nặng với 1.350 nhân viên y tế và các nhân viên hỗ trợ làm công tác hậu cần, hành chính khác.

Cũng theo Quyết định này, Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14 được xếp hạng I theo hạng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, sử dụng danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Sở Y tế bổ sung các kỹ thuật cần thiết.

Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14 có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 không có triệu chứng và người bệnh mức độ nhẹ, vừa, nặng, nguy kịch theo các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM và Sở Y tế.

TP.HCM: Tổ chức lại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14 ảnh 1
Chăm sóc bệnh nhân nặng tại Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 - Bệnh viện dã chiến số 14. Ảnh: Hoà Bình

Quyết định nêu rõ, Bệnh viện có nhiệm vụ tiếp nhận phân loại người bệnh theo mức độ lâm sàng để bảo đảm thu dung và điều trị cho người bệnh COVID-19 đúng đối tượng theo chức năng, nhiệm vụ được giao; Thu dung, cách lỵ, quản lý, khám chữa bệnh cho người nghi nhiễm đang chờ xét nghiệm khẳng định, người nhiễm không có triệu chứng và người bệnh mức độ nhẹ, vừa, nặng và nguy kịch; Duy trì điều trị bệnh kèm theo, bệnh nền theo đơn ngoại trú của người nhiễm và người bệnh; Theo dõi sát diễn biến người bệnh và thực hiện chế độ chăm sóc hộ lý cho người bệnh; Bảo đảm thực hiện công tác chăm sóc điều dưỡng, dinh dưỡng cho người bệnh; công nhận khỏi bệnh và chuyển người bệnh tự theo dõi tại nhà; Kiểm soát nhiễm khuẩn, ngăn ngừa lây lan truyền dịch COVID-19 trong cơ sở và ra cộng đồng.

Bên cạnh đó, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, ăn uống thiết yếu cho người bệnh, nhân viên y tế và các nhân viên liên quan; Hướng dẫn, động viên, chia sẻ, hỗ trợ tinh thần cho người nhiễm, người bệnh để họ yên tâm thực hiện việc cách lỵ, quản lý, điều trị; Giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly y tế và khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14…