TP HCM có 50% ứng viên đại biểu Quốc hội ngoài Đảng

Chiều 15/3, Ủy ban bầu cử TP HCM đã họp nghe báo cáo tiến độ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021.
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP HCM phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Tá Lâm.
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP HCM phát biểu tại buổi họp. Ảnh: Tá Lâm.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Hoàng Năng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM cho biết, đến 17h ngày 13/3 đã hoàn thành việc tiếp nhận hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội  và đại biểu HĐND khóa mới.

Theo số liệu thống kê, số hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội là 90, trong đó có 42 hồ sơ ứng cử do các cơ quan, tổ chức giới thiệu và 48 hồ sơ tự ứng cử. Trong tổng số 90 hồ sơ ứng cử, có 30 nữ (chiếm 33,3%), ứng viên trẻ 23 người (chiếm 25,6%). Đặc biệt, có 45 người ngoài Đảng (chiếm 50%).

Đối với bầu đại biểu HĐND TP, số hồ sơ ứng cử là 203, trong đó có 178 hồ sơ ứng cử và 25 hồ sơ tự ứng cử.

Trong tổng số 203 hồ sơ, ứng viên nữ có 79 người (chiếm 38,9%), ứng viên trẻ 40 người (chiếm 19,7%), ứng viên ngoài Đảng 52 người (chiếm tỷ lệ 25,6%).

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP HCM đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM rà soát lại danh sách ứng viên để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ 2.

Bà Tâm cũng đề nghị Ủy ban bầu cử các cấp tổ chức cho những người ứng cử tiếp xúc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú (riêng đối với người tự ứng cử sẽ tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi công tác và cử tri nơi cư trú) một cách chặt chẽ, dân chủ, khách quan và thật cụ thể ý kiến của cử tri vì đây là quyền và nguyện vọng của cử tri.

Theo bà Tâm, khi công bố danh sách người ứng cử có thể sẽ có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Vì vậy, bà Tâm đề nghị Ủy ban bầu cử ở các địa phương chú ý phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác xác minh đơn thư khiếu nại, tố cáo để trả lời cho cử tri.

Theo Zing