TP. Hạ Long phong tỏa 5 khu vực sau khi xuất hiện 4 ca nhiễm COVID-19

VietTimes -- Trước việc xuất hiện 4 bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên trên địa bàn, tối nay, 8/3, TP. Hạ Long đã chính thức phong tỏa 5 khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
Bác sĩ thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: Minh Thúy
Bác sĩ thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: Minh Thúy

Hiện, tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện 4 trường hợp đầu tiên dương tính với COVID-19 đều là người nước ngoài đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 N.H.N.

Để chủ động phòng chống dịch, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, TP. Hạ Long đã chính thức phong tỏa tạm thời 5 khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 trên địa bàn gồm:

3 khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long, là nơi cư trú của khách du lịch đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19.

Khu vực Tổ 6, khu 2, phường Việt Hưng (nơi cư trú lái xe taxi chở khách du lịch bị nhiễm bệnh).

Khu vực Thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương (Nơi lái xe taxi chở vợ con đến chơi).

Khu vực Tổ 5, khu 1, phường Trần Hưng Đạo (Nơi ở của bà L.T.H và 2 người con là hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 nhiễm COVID-19).

Khoanh vùng, phong tỏa toàn diện tạm thời, tạm dừng cấp phép rời cảng/bến đối với 18 tàu du lịch đang hoạt động trên vịnh Hạ Long có chở khách du lịch đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 mắc COVID-19.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng dịch cấp tỉnh đã khử trùng, tiêu độc và cách ly toàn bộ người trên tàu du lịch có liên quan đến 4 du khách nước ngoài nhiễm bệnh theo quy trình phòng, chống dịch của Bộ Y tế.

Về trường hợp tài xế taxi (biển kiểm soát 14A.20033) từng chở 2 vợ chồng người Anh, trong đó người vợ có dấu hiệu mắc bệnh, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện cách ly cả gia đình là những người thân có tiếp xúc gần với tài xế này, đang tiếp tục giám sát chặt chẽ những người có liên quan.

Đối với 4 người Việt và 2 người Anh gốc Việt đi cùng chuyến bay mang số hiệu VN0054 có bệnh nhân thứ 17 đã đi đến TP Cẩm Phả trong ngày 7/3, TP. Hạ Long đã nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm tra nơi ở, phun tiêu độc, khử trùng nhà ở và toàn khu phố (tổ 78, khu 7, phường Cửa Ông).

Cùng với đó, tổ chức cách ly y tế kịp thời, thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho các trường hợp trên tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh (CDC) bằng kỹ thuật Realtime-PCR, các kết quả xét nghiệm đều âm tính với virus SARS-CoV-2.