Toyota Việt Nam điều chỉnh tăng giá bán xe

Chiều 1-10, Toyota Việt Nam bắt đầu điều chỉnh giá xe Toyota và xe Lexus với mức tăng cao nhất lên đến 225 triệu đồng.
Toyota Việt Nam hôm nay bắt đầu điều chỉnh giá bán theo hướng tăng với nhiều mẫu xe -Ảnh: Quốc Hùng
Toyota Việt Nam hôm nay bắt đầu điều chỉnh giá bán theo hướng tăng với nhiều mẫu xe -Ảnh: Quốc Hùng

Động thái này của Toyota Việt Nam có khả năng sẽ dẫn đến việc điều chỉnh tăng giá của một số hãng lắp ráp và nhập khẩu ô tô khác trong thời gian tới, với lý do là Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ trong tháng 8 qua.

Cụ thể theo thông báo của Toyota Việt Nam, mức điều chỉnh tăng giá cao lần này thuộc về dòng xe Camry, với khoảng 44 - 55 triệu đồng, tùy phiên bản. Ngoài ra, xe Fortuner tăng 37 - 57 triệu đồng; Innova tăng cao nhất là 34 triệu đồng; Corolla Atis 38 triệu đồng; Vios 25 triệu đồng và Yaris tăng cao nhất là 27 triệu đồng.

Tương tự, đối với các dòng xe Lexus do Toyota Việt Nam nhập khẩu và phân phối, giá bán hôm nay cũng được điều chỉnh tăng, với mức tăng cao nhất thuộc về chiếc LS460L tăng 225 triệu đồng, nâng giá bán mẫu xe này lên hơn 5,8 tỉ đồng/xe. Hai mẫu xe ES350 và GX460 có mức tăng thấp hơn nhưng cũng có mức tăng tương ứng là 175 và 153 triệu đồng/xe...

Toyota Việt Nam cho rằng việc điều chỉnh này là do sự thay đổi của các yếu tố liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh, đặc biệt là việc điều chỉnh tăng tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (cho phép nới biên độ tỷ giá lên tới 3%, áp dụng kể từ ngày 19-8 rồi).

Trên thực tế, sau hai lần can thiệp vào tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng đô la Mỹ (ngày 12-8 và ngày 19-8) của NHNN thì đồng Việt Nam đã bị mất giá khoảng 2,54% so với ngoại tệ này; đồng thời mất giá khoảng 2,7% so với đồng euro. Do các doanh nghiệp ô tô đều phải nhập khẩu xe nguyên chiếc hoặc phần lớn linh phụ kiện từ nước ngoài về, nên sức ép tỷ giá lên giá bán xe rất lớn nếu muốn đảm bảo lợi nhuận. Với xe nhập khẩu nguyên chiếc, tỷ giá biến động cũng sẽ được cộng toàn bộ vào giá thành.

Hiện nay, một số nhà nhập khẩu và lắp ráp ô tô khác như Thaco, Ford Việt Nam, Audi, BMW... cho biết đến nay vẫn chưa có quyết định điều chỉnh giá xe theo tỷ giá.

Tuy nhiên, trao đổi với TBKTSG Online một doanh nghiệp trong ngành này cho rằng với việc tỷ giá được điều chỉnh như thời gian gần đây thì có khả năng các hãng sẽ họp để điều chỉnh giá bán trong thời gian tới, nhất là khi doanh nghiệp dẫn đầu thị trường ô tô du lịch như Toyota Việt Nam đã quyết định tăng giá.

Tuy nhiên, một nhà nhập khẩu xe ô tô từ châu Âu cho biết công ty này sắp tới sẽ không điều chỉnh giá bán xe vì đồng Việt Nam chỉ xuống giá so với đô la Mỹ.

Nhận định về điều này, một nhà phân tích cho rằng nếu xét ở khía cạnh ngắn hạn trong thời gian qua thì tiền đồng Việt Nam bị mất giá khoảng 2,7% so với đồng euro, nhưng nếu xét từ đầu năm 2015 đến nay thì đồng Việt Nam vẫn tăng giá so với euro là khoảng 6%.

Theo TBKTSG