Toyota ra mắt phương tiện 'lai' ô tô và xe máy

VietTimes -- i-Road là một phương tiện giao thông cá nhân vận hành bằng điện, có thể di chuyển linh hoạt trong các con phố nhỏ và đậu đỗ trong các bãi đỗ xe chật hẹp. Nó giúp giảm đáng kể lượng khí thải carbon ra môi trường và nguy cơ tắc nghẽn giao thông ở các thành phố hiện nay.
Tại một thành phố đông đúc và chật hẹp như Tokyo, đây là chiếc xe lý tưởng để người dân có thể di chuyển và dừng đỗ linh hoạt.
Tại một thành phố đông đúc và chật hẹp như Tokyo, đây là chiếc xe lý tưởng để người dân có thể di chuyển và dừng đỗ linh hoạt.

i-Road của Toyota (Nhật Bản) có chiều dài 2,13m, chiều ngang 0,91 m, trọng lượng 272 kg, được thiết kế dựa trên nền tảng của một chiếc xe máy nhưng có chỉ số an toàn tương đương với một chiếc ô tô.

i-Road sở hữu phần mềm kiểm soát mức độ an toàn, tự tính toán và điều chỉnh độ nghiêng căn cứ theo tốc độ di chuyển của xe. Trong trường hợp lái xe điều khiển xe di chuyển quá nhanh tại các khúc cua, vô lăng sẽ tự động rung để cảnh báo, nhưng khi lái xe đệm phanh, i-Road sẽ tự động lấy lại thăng bằng.

Mất khoảng 3 giờ để sạc đầy ắc quy cho chiếc xe này và nó có thể chạy với vận tốc trung bình 30-48km/h, trong các trường hợp cần thiết có thể chạy với vận tốc tối đa lên đến hơn 60 km/h.

Theo CNN