Tốt nghiệp đại học danh giá về làm gia sư, nuôi lợn - Chuyện khiến dân mạng Trung Quốc bàng hoàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sơ yếu lý lịch của một người từng tốt nghiệp trường ĐH hàng đầu của Trung Quốc để xin công việc gia sư dạy thêm đã khiến cộng đồng mạng nước này bị sốc.
Một cử nhân tốt nghiệp trường đại học hàng đầu phải đi dạy gia sư khiến nhiều cư dân mạng Trung Quốc băn khoăn (Ảnh: Handout)
Một cử nhân tốt nghiệp trường đại học hàng đầu phải đi dạy gia sư khiến nhiều cư dân mạng Trung Quốc băn khoăn (Ảnh: Handout)

“Your Trust Home Service” (YTHS), một công ty cho thuê người làm cao cấp có trụ sở tại Thượng Hải, mới đây đã công khai sơ yếu lý lịch của một người mới tốt nghiệp đại học, trong đó phần nhận dạng đã bị làm mờ, trên một trang web chuyên về tuyển dụng và nhanh chóng làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi trên cộng đồng mạng Trung Quốc.

Rất nhiều cư dân mạng không khỏi bị sốc khi chứng kiến một người vừa tốt nghiệp đại học cao cấp lại phải đi làm gia sư để kiếm thêm, hay giúp việc trong gia đình.

“Hãy nhớ rằng những trường ĐH danh tiếng nhất, như ĐH Tsinghua và Peking, đào tạo nên những con người tài năng mà đáng lẽ ra sẽ giúp cải thiện và thay đổi đất nước, và mại lại nhiều lợi ích cho tất cả người dân Trung Quốc. Không phải việc làm gia sư dạy học trong một gia đình là quá lãng phí nhân tài hay sao?”, một cư dân mạng bình luận.

“Thực tế một người đã tốt nghiệp từ trường Tsinghua cuối cùng lại đi làm gia sư chính là kết quả của sự cạnh tranh khốc liệt trong thị trườn việc làm”, một người khác bình luận.

Được biết, người phụ nữ 29 tuổi đến từ Nam Kinh đã tốt nghiệp trường ĐH Tsinghua danh giá – đứng thứ 15 trong bảng xếp hạng các trường ĐH tốt nhất theo đánh giá của QS World University Rankings trong năm 2020 – với tấm bằng cử nhân, mặc dù chưa rõ chuyên ngành của cô là gì.

Trong đơn xin việc, cô tự mô tả mình là người nói trôi chảy tiếng Trung và tiếng Anh, biết nấu những món ăn vốn được ưa chuộng bởi nhiều gia đình ở Thượng Hải và các tỉnh lân cận như Giang Tô và Chiết Giang. Cô mong muốn tìm được công việc có mức lương 35.000 NDT (5.500 USD)/tháng.

Một quản lý của công ty YTHS cho hay cô đã được một khách hàng đặt việc.

“Những người có tài năng như cô ấy khá hiếm, nhưng cô ấy không phải là người duy nhất” – vị quản lý này nói với website tin tức Thepaper – “Chúng tôi cũng có nhiều người có bằng Thạc sỹ nhận công việc trông trẻ, trong đó có nhiều người tốt nghiệp những trường ĐH hàng đầu ở nước ngoài”.

Mức lương cao dành cho công việc bình thường trong một gia đình đã làm dấy lên cuộc tranh luận nóng bỏng trên mạng xã hội Trung Quốc.

“Cô ấy không phải một người trông trẻ bình thường. Về căn bản thì cô ấy là giáo viên dạy riêng”, một cư dân mạng nói. “Hãy nhìn vào mức lương của cô ta xem. Nó cao ngang bằng mức lượng của các quản cấp cao tại nhiều doanh nghiệp. Tôi phát ghen với cô ta”.

“Chúng ta không thể phán quyết công việc nào là cao quý, công việc nào là đáng thấp hèn. Nó chỉ là sự lựa chọn của một người mà thôi”, một cư dân mạng khác bình luận trên WeChat.

Vị quản lý nọ cho hay những người làm công việc tại gia có bằng cấp, tốt nghiệp các trường Đh hàng đầu, thường được thuê làm giáo viên dạy riêng trong các gia đình, họ dạy trẻ em rất nhiều môn khác nhau. Họ có thể nhận được mức lương dao động từ 15.000 – 50.000 NDT (2.355 – 7.800 USD) mỗi tháng.

“Một số con cái của khách hàng theo học các trường quốc tế. Bởi vậy chúng cần có giáo viên dạy thêm nói trôi chảy tiếng Anh”, vị quản lý cho hay.

Số lượng sinh viên tốt nghiệp trường ĐH ở Trung Quốc đã tăng theo từng năm trong suots 2 thập kỷ qua. Trong mùa hè năm nay, dự kiến có hơn 9 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp. Hơn 40 triệu người đã tốt nghiệp các trường ĐH và Cao đẳng ở Trung Quốc trong vòng 5 năm qua, trong đó 77% tìm được việc sau khi tốt nghiệp; theo Bộ Giáo dục Trung Quốc.

Tuy nhiên, mức lương của những cử nhân ĐH lại không cao như nhiều người mong đợi. Theo công ty tư vấn Mycos có trụ sở tại Bắc Kinh, lương tháng trung bình cho những người tốt nghiệp ĐH khóa 2018 và 2019 là 4.624 NDT (726 USD) và 5.440 NDT (852 USD), theo thức tự.

Ngoài công việc gia sư, một số cử nhân cũng nhận các công việc khác vốn được cho là…phi truyền thống đối với những người có bằng cấp ĐH.

Đầu tháng này, tờ China Youth Daily đưa tin rằng có một số cử nhân ĐH đã nhận công việc chăm sóc trang trại nuôi lợn. Để thu hút những cử nhân này, nhiều công ty quản lý trang trại đã đưa ra mức lương 120.000 – 200.000 NDT/năm (18.800 – 31.400 USD) đối với người có bằng Thạc sĩ và ít nhất 300.000 NDT/năm (47.100 USD) đối với người có bằng Tiến sĩ.